Triển vọng phát triển IoT trong nông nghiệp tại Việt Nam“Nông nghiệp kỹ thuật cao là hướng đi thế tất và cần phải đẩy mạnh, nếu không, nông phẩm thực phẩm Viêt Nam sẽ thua trên sân nhà”, đó là 1 phát biểu của ông Vũ Mạnh Hùng, phó CEO Hiệp hội Nông nghiệp Công nghệ cao (DAA) khi bàn thảo với tin báo gần đây.

Không chỉ riêng ông, giới chuyên gia nhận định, đến hết tháng 10/2017, Việt Nam có 13,8 triệu hộ dân cày với 78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ, đặt ra đề xuất về tái cơ cấu nông nghiệp. Một trong những biện pháp thế tất là vận dụng kỹ thuật để vững mạnh nông nghiệp.

Nông nghiệp vận dụng IoT là việc số hóa các hoạt động cung cấp buôn bán đến chế biến, dùng duyệt y các thiết bị cảm biến, kỹ thuật điều hành và tự động hóa. Từ cung cấp định tính, duyệt y vận dụng IoT, người dân cày có thể kiểm soát được diễn biến cây trồng, vật nuôi qua số liệu, phân tách tự động, từ đó ra các quy định đúng và hiệu quả.

Tính tới đầu năm 2018, Việt Nam có tới 64 triệu người được tiếp cận internet, chiếm 67% dân số. Sự vững mạnh của kỹ thuật cùng hỗ trợ của Chính phủ trong tái cơ cấu nông nghiệp và vun đắp nông thôn mới đã tạo nên những thành công bước đầu trong vận dụng có hiệu quả kỹ thuật IoT trong nông nghiệp.

Một số ví dụ có thể đề cập đến như iQShrimp – biện pháp phần mềm của tập đoàn Cargill, dùng kỹ thuật máy học, thiết bị di động và bộ cảm biến để cung cấp nguồn tin về uy tín nước, điều kiện về không phờ phạc hay bơ phờ và thời tiết… của trại nuôi tôm, đưa ra chỉ tiêu chủa quản giúp tối ưu hóa hiệu quả nuôi trồng.

Cargill hiện đã vun đắp 2 trọng điểm vận dụng kỹ thuật nuôi tôm, cá tại tỉnh Bạc Liêu, Tiền Giang giúp cho người nuôi trồng thủy hải sản tiếp cận và vận dụng kỹ thuật tốt nhất trong nuôi trồng.

Hay vận dụng Smart Agri được vững mạnh bởi công ty Global CyberSoft đã được vận dụng tại Việt Nam từ năm 2015. Thông qua dế yêu hay máy tính bảng, nông gia có thể ngồi nhà mà vẫn theo dõi, kiểm soát được diễn biến thời tiết, uy tín rau quả, vụ mùa, điều khiển quy trình cung cấp từ khâu xuống giống, coi sóc, tưới tiêu…1 cách tự động.

Nông trại áp dụng hệ thống Smart Agri giúp tự động hóa quy trình.

Nông trại vận dụng bộ máy Smart Agri giúp tự động hóa quy trình.

Tại Việt Nam, vận dụng kỹ thuật IoT vào nông nghiệp cũng đang được Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ. Thủ tướng Chính phủ đã quy định thành lập 3 khu nông nghiệp vận dụng kỹ thuật cao là: Hậu Giang, Phú Yên và Bạc Liêu. Ngày 24/4/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có Quyết định số 813/QĐ-NHNN về chương trình cho vay khuyến khích vững mạnh nông nghiệp kỹ thuật cao. Theo đó, Thủ tướng đã giao NHNN và nhà băng thương nghiệp chuẩn bị gói nguồn vốn vay 100.000 tỷ đồng hỗ trợ các công ty vận dụng kỹ thuật cao.

Các công ty được thành lập hỗ trợ IoT nông nghiệp, như Cộng đồng mở IoT Việt Nam, được Viện Tin học Doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) thủ xướng từ tháng 3/ 2017. Cộng đồng gồm 21 công ty kỹ thuật, nhằm vun đắp biện pháp phần mềm IoT vận dụng cụ thể cho từng mô phỏng cung cấp nông nghiệp.

Chi phí đầu tư cho bộ máy IoT trong nông nghiệp được cho là thách thức đối với các công ty kỹ thuật, các hộ dân cày quy mô cung cấp nhỏ, dựa vào kinh tế hộ gia đình. Được biết, tầm giá bộ máy IoT cho 1 vận dụng chủa quản trang trại dao động từ 2-20 triệu đồng mỗi sào, thậm chí cả trăm triệu đồng, tùy theo đề xuất về mức đương đại và độ chính xác. Do đó, chỉ những hộ có sản lượng lớn, doanh số và quý hơich hàng ổn định mới có năng lực đầu tư.

Ngoài ra, các ý tưởng vận dụng IoT trong nông nghiệp Việt Nam còn chưa nhiều hình thức, mới chỉ xoay quanh các vấn đề như dùng cảm biến, lập trình tưới, đóng cắt nắng, trồng thủy canh tự động trong nhà… cốt yếu vận dụng cho công ty quy mô vừa. Theo các chuyên gia nhận định, nông nghiệp vận dụng IoT tương tự chỉ là 1 phần nhỏ. Một bức tranh toàn cảnh cần có năm nguyên tố: đầu vào, canh tác, chế biến, cung ứng và tiêu thụ.

Thêm nữa, các nông hộ, hợp tác xã còn hơi bỡ ngỡ với kỹ thuật cao, ngại đổi thay phương thức cung cấp truy tìmền thống. Vì vậy, cần phải có người đồng hành, chỉ dẫn, vận dụng quy trình, kỹ thuật đơn thuần, linh hoạt để giúp họ nhanh thích nghi.

Việt Nam là nước có bề dày kinh nghiệm trong nông nghiệp. Các chuyên gia nhận định, đây là tiềm năng để góp phần vững mạnh nền nông nghiệp cao, vận dụng kỹ thuật IoT vào cung cấp với sự góp sức của các công ty kỹ thuật. Đặc biệt, với vấn đề uy tín nông phẩm đang nóng như ngày nay, IoT trong nông nghiệp sẽ giúp tăng tiến năng suất, tính sáng tỏ trong chuỗi cung cấp, đồng thời hỗ trợ công đoạn truy tìm xuất nguyên nhân nông phẩm.

Phạm Vân

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp vững mạnh cho nông phẩm Việt sẽ mở đầu vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan chủa quản, giới chuyên gia và công ty cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, vận dụng kỹ thuật vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân cộng tác thực hành cùng Báo điện tử VnExpress, đồng hành cùng nhà tài trợ Kim cương Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và nhà tài trợ Bạc Công ty Cổ phần Lina Network.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại: https://vief.vnexpress.net/