Tránh mất tiền tỷ với nhụy hoa nghệ tây tẩm bột nghệ và hóa chấtGần đây, nhụy hoa nghệ tây (hay còn gọi là Saffron) đang tạo nên “cơn sốt” trên thị phần, được rất nhiều giới buôn xách tay về bán với giá từ 200 triệu đến nửa tỷ đồng. Tuy nhiên, chia sẻ với VnExpress.net, ông Saleh Adibi, Đại sứ Iran tại Việt Nam cho biết, vì hàng hóa có trị giá cao nên rất hay bị khiến kém chất lượng.

Sản phẩm kém chất lượng thường được nhuộm màu sao cho giống với hàng thật. Người khiến kém chất lượng thường tiêu dùng những loại như bột nghệ với 1 thực vật khác, hòa cùng với 1 loại hóa chất để tạo màu.

Nhụy hoa nghệ tây rất dễ bị làm giả.

Nhụy hoa nghệ tây rất dễ bị khiến kém chất lượng.

Ở Iran, người bách tính tiêu dùng Saffron để nấu cơm. Cơm được trộn với Saffron thường cho ra 1 màu vàng tươi rất trùng hợp, loại kém chất lượng có màu na ná nhưng không trùng hợp và hương vị không thơm như hàng thật. Để giảm thiểu bị mua phải hàng kém chất lượng, ông khuyên người tiêu dùng Việt nên mua những loại Saffron có nguyên nhân xuất xứ rõ ràng, tại các doanh nghiệp nhập cảng chính thức từ Iran.

Cách phân biệt hàng thật và kém chất lượng

– Saffron thật thả vào nước lạnh sẽ loang ra màu chậm mất khoảng 15 phút để khiến đa số nước đổi màu. Còn Saffron kém chất lượng khi thả vào nước sẽ phai ra ngay như phẩm màu.

– Về màu sắc đặc trưng sau khi thả vào nước Saffron thật sẽ cho ra màu vàng nghệ sáng đặc trưng (dù cho sợi saffron có là màu đỏ hoặc đỏ thẫm) còn saffron kém chất lượng thường cho ra màu cam đỏ.

– Bên cạnh đó, saffron thật khi thả vào nước phần sợi Saffron sẽ có hình dong dỏng dài, Saffron kém chất lượng không như thế và sợi ngắn.

Saffron đã được người dân trên toàn cầu biết đến từ hàng ngàn năm trước với công dụng tốt cho có sức sống, bên cạnh đó chẳng hạn tiêu dùng hàng kém chất lượng chẳng những mất tiền oan mà còn gây hại cho thân thể“, ông Saleh Adibi kể.

Vị này còn cho biết thêm, hoa nghệ tây chỉ nở trong thời kì rất ngắn, từ cuối tháng 10 tới đầu tháng 11. Sở dĩ giá tiền của saffron rất đắt, 1 phần do cạnh tranh trong trồng cây. Loại nghệ này không có kỹ năng tự sinh sản tự nhân giống nên người trồng trọt phải khiến tay chân. Mặt khác, việc thu hoạch cũng phải khiến bằng tay. Để có được 1 kg sợi nghệ tây khô, người cần lao phải hái tới 150.000 bông hoa, tương đương với khiến việc 40 giờ liên tục. Nếu khiến việc 1 mình và chia ca, phải hái trong vòng 5 ngày mới đủ 1 kg thành phẩm.

Đồng thời, khi thu hoạch nhụy hoa phải khiến việc dưới ánh nắng mặt trời. Người ta sẽ hái hoa bằng tay thật nhẹ, ngắt nhụy mang hình trạng giống sợi dây. Sau đó, nhụy được đem phơi đến độ khô khăng khăng. Nếu quá khô, saffron sẽ mất đi hương thơm và vị đặc trưng.

Khảo sát của VnExpress.net cũng cho thấy, hàng hóa nhụy hoa nghệ tây đang được bán trên thị phần với đủ các nhãn hàng kèm mọi loại giá. Có nơi chỉ bán với giá 270 triệu đồng 1 kg nhưng cũng có nơi bán 600 triệu đồng. Hầu hết các cửa hàng, cửa hàng trực tuyến đều cho biết hàng xách tay chính đơn vị, cam đoan an toàn. Sở dĩ có mức giá phải chăng là vì họ mua được giá tốt.

Saffron có nguyên nhân từ Hy Lạp, Iran, Ấn Độ, Trung Quốc và châu Âu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “vàng đỏ” bởi mức giá cao, quý thảng hoặc và có nhiều công dụng tốt cho có sức sống, khiến đẹp.

Ông Shahram Salami – Bí thư thứ hai, đảm nhận văn hóa thương nghiệp Đại sứ quán Iran tại Việt Nam cho hay, Iran kiêu hãnh là thủ phủ của Saffron – cung cấp đến hơn 90% lượng Saffron xuất khẩu trên toàn toàn cầu và được xác nhận là đất nước có uy tín Saffron bậc nhất. Saffron chính yếu được trồng ở tỉnh Khorasan Razavi phía bắc Iran. Đây là vùng có thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp để tạo ra uy tín tốt nhất của Saffron. Ngoài ra, Saffron thường được trồng ở những bản đồ, nhưng nơi như là sa mạc và xứ lạnh.

Thi Hà