Tranh cãi chuyện ‘đưa nhầm’ Ngân hàng Nhà nước vào danh sách chậm giải ngân đầu tư côngTại cuộc họp của Tổ công việc Chính phủ về diễn biến giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 với 13 bộ, ngành nghề, địa phương được xem là những doanh nghiệp có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công phải chăng, trong 13 đầu mối trên có Ngân hàng Nhà nước, với tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 5,8% trong nửa đầu năm nay.

Ngân hàng Nhà nước trong 1 thông cáo phát đi sau đó khẳng định, đã có sự lầm lẫn trong cách tính của Bộ Tài chính, bởi vậy con số cơ quan này chỉ giải ngân 5,8% là không chính xác. “Thực tế, số vốn giải ngân đã được xác định chính xác của Ngân hàng Nhà nước là 56,14%”, Ngân hàng Nhà nước khẳnh định.

Với tỷ lệ giải ngân trên, cơ quan chủa quản tiền tệ cho rằng, doanh nghiệp đã hăng hái triển khai các giải pháp đẩy mạnh tiến độ các công trình đầu tư trong 6 tháng đầu năm.

Chia sẻ với VnExpress, ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, sai số tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công giữa số liệu của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính là do dị biệt trong cách tính.

“Bộ Tài chính tính toán tỷ lệ giải ngân dựa trên mục tiêu giao, khi mà Ngân hàng Nhà nước tính tỷ lệ giải ngân vốn trên con số được Thủ tướng ưng chuẩn chính thức”, Phó thống đốc nhắc.

tranh-cai-chuyen-dua-nham-ngan-hang-nha-nuoc-vao-danh-sach-cham-giai-ngan-dau-tu-cong

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, có sự không cân bằng con số giải ngân vốn giữa cơ quan này và Bộ Tài chính là do cách tính. Ảnh minh hoạ

Ông Tú cũng dẫn lại Quyết định 2562/2016 về phân giao mục tiêu đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2017, Thủ tướng mới chính thức giao cho cơ quan này trên 7,6 tỷ đồng, còn khoản 65,7 tỷ đồng phải tiếp diễn rà soát do vốn sắp xếp chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết.

“Chúng tôi chỉ giải ngân trên số vốn thực tại được giao, chứ khoản cần rà soát lại thì giải ngân sao được. Ngân hàng Nhà nước đã vài ba lần có văn bản rà soát gửi Bộ Tài chính, đề xuất giải ngân số tiền gần 66 tỷ đồng, nhưng Quyết định của Thủ tướng phân bổ số vốn còn lại cho các bộ, ngành nghề, địa phương ban hành tháng 4 vừa qua cũng không thấy phân bổ cho chúng tôi khoản đó. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước chỉ giải ngân trên số vốn được giao chính thức là 7,6 tỷ đồng. Đến thời điểm này chúng tôi đã giải ngân trên 4,2 tỷ đồng, tỷ lệ 56,14%”, Phó thống đốc Đào Minh Tú tập huấn.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, từ nay đến cuối năm sẽ cam kết giải ngân hết số vốn đã được Thủ tướng giao năm nay.

“Tại cuộc họp của Tổ công việc với các bộ, ngành nghề địa phương chúng tôi cũng đã nêu rõ nguyên nhân, quan niệm và cũng được Tổ công việc chấp thuận”, ông Tú nhắc thêm.

Tuy vậy, trong thông cáo tin báo phát đi ngày 26/7, Bộ Tài chính tiếp diễn khẳng định, tỷ lệ giải ngân mục tiêu vốn năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước đến 30/6/2017 là 5,8%. Theo cơ quan này, tại Quyết định 2562/2016 Thủ tướng phân giao mục tiêu vốn trong nước năm 2017 cho Ngân hàng nhà nước là 73,38 tỷ đồng, gồm: số vốn đúng quy định 7,64 tỷ và số vốn sắp xếp chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết hoặc tin tức số liệu chưa rõ ràng cần rà soát lại 65,73 tỷ đồng.

Dẫn báo cáo của Kho bạc Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, đến hết tháng 6, Ngân hàng Nhà nước mới giải ngân 4,2 tỷ đồng vốn đầu tư công.

“Tỷ lệ giải ngân mục tiêu vốn năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước đến 30/6 là 5,8%, so với tổng mức mục tiêu 73,38 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2017 mà cơ quan này được Quốc hội, Thủ tướng giao”, Bộ Tài chính khẳng định.

Với khoản 65,73 tỷ cần rà soát lại, cơ quan nguồn vốn cho rằng, Ngân hàng Nhà nước có nghĩa vụ kết hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư để báo cáo cấp có thẩm quyền tiếp diễn phân bổ cho công trình. Trong đó, với riêng công trình NH09B do có số giải ngân mục tiêu vốn năm 2016 đến ngày 30/9/2016 đạt dưới 30% mục tiêu, nên không đủ điều kiện sắp xếp mục tiêu năm 2017.

Anh Minh