Tranh cãi chuyện chủ công ty đòi nợ thuê phải có bằng đại họcTheo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số Nghị định 104/2007 về điều kiện đầu tư, buôn bán nhà cung cấp đòi nợ đang được Bộ Tài chính lấy quan điểm, tổ chức đòi nợ phải có vốn điều lệ tối thiểu 2 tỷ đồng. Dự thảo Nghị định cũng ghi, Giám đốc chi nhánh tổ chức đòi nợ phải có tay nghề đại học trở lên, và thuộc 1 trong các ngành nghề kinh tế, chủa quản, luật pháp, an ninh; chưa từng bị kết án…

Ngoài ra, “sếp” tổ chức đòi nợ thuê cũng không được giữ chức danh chủa quản tổ chức đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng thực đăng ký buôn bán trước đó.

Quy định này đang vấp phải quan điểm trái chiều. Trong 1 văn bản góp ý cách đây không lâu, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) yêu cầu bỏ những quy định trên với nguyên nhân “chưa hợp lý, cản trở việc gia nhập thị phần của tổ chức”.

Dự thảo sửa đổi Nghị định về buôn bán đòi nợ quy định công ty đòi nợ thuê phải có vốn tối thiểu 2 tỷ đồng.

Dự thảo sửa đổi Nghị định về buôn bán đòi nợ quy định tổ chức đòi nợ thuê phải có vốn tối thiểu 2 tỷ đồng.

Về bản tính VCCI cho rằng, không nhận thấy bất kỳ đặc trưng nào về tay nghề tay nghề của hoạt động buôn bán này so với các ngành nghề, nghề buôn bán bình thường nào khác.

“Nếu kế hoạch của quy định về điều kiện nhân công của hoạt động buôn bán này là nhằm hướng tới cam đoan hiệu quả hoạt động thì đây không phải là kế hoạch thích hợp khi quy định về điều kiện buôn bán theo quy định tại Luật đầu tư 2014”, VCCI góp ý.

Về quy định tổ chức đòi nợ phải có vốn tối thiểu 2 tỷ đồng, cơ quan đại diện tổ chức nhận xét, mối quan hệ giữa chủ nợ và tổ chức đòi nợ được xác lập trên hạ tầng các giao kèo tư và nhiều rủi ro nảy sinh sẽ được khắc phục tranh chấp trên hạ tầng giao kèo của hai bên.

Khoản tiền vốn pháp định mà tổ chức phải đáp ứng sẽ không phải là nhân tố cam đoan cho lợi quyền của chủ nợ. Chưa đề cập, khoản nợ có thể lớn hơn rất nhiều con số 2 tỷ đồng nên việc áp đặt điều kiện về vốn thuở sơ khai của tổ chức buôn bán nhà cung cấp đòi nợ là chưa hợp lý, cản trở đáng đề cập việc gia nhập thị phần của tổ chức.

“Nhà chức trách nên chủa quản ngành nghề buôn bán có điều kiện theo an ninh, thứ tự, thay vì quản điều kiện nguồn vốn như dự thảo Nghị định nêu”, VCCI yêu cầu.

Cũng bản dự thảo Nghị định sửa đổi lần này vẫn giữ những điều kiện chặt chẽ với người cần lao khiến việc tại tổ chức đòi nợ thuê như trước đó. Theo đó, nhân sự công ty đòi nợ phải có tay nghề trung cấp trở lên, thuộc các lĩnh vực chủa quản kinh tế, luật pháp, an ninh… và được tuyển dụng theo giao kèo cần lao không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ 6 tháng trở lên.

Ngoài ra, người cần lao trong lĩnh vực này phải không thuộc các đối tượng đã từng bị kết án, đang trong thời kì được trợ thì hoãn chấp hành hình phạt tù; cải tạo không giam cầm; quản thúc, cấm cư trú…

Từ năm 2016, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều yêu cầu, bổ sung điều kiện buôn bán nhà cung cấp đòi nợ. Trong những yêu cầu lần sửa đổi Nghị định 104/2007 trước đây, cơ quan này từng yêu cầu lực lượng đòi nợ thuê phải mặc đồng phục như viên chức văn phòng. Tuy nhiên sau nhiều góp ý, quy định này đã được huỷ bỏ.

Anh Minh