Tranh cãi chuyện Bộ Thông tin & Truyền thông chậm giảm giấy phép conTại cuộc họp ngày 30/5, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ công việc của Thủ tướng thẩm định, việc cắt giảm hồ sơ hành chính, điều kiện buôn bán và rà soát chuyên ngành ở các Bộ vừa qua tương đối hăng hái. Song có nơi việc cắt giảm mới nằm ở “rà soát, đề nghị bỏ”.

“Việc công bố tương tự chưa rõ ràng, mới ở trên giấy”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẩm định. Ngoài ra, tại 1 số Bộ, nhiều điều kiện buôn bán không không được xem nhẹ chưa được đề cập trong phương án thuần tuý hoá mà đã nảy sinh thêm nhiều điều kiện tương đốic.

Ông Dũng minh chứng bằng ví dụ quy định tại Nghị định 27 ngày 1/3/2018 của Bộ Thông tin & Truyền thông về chủa quản cung cấp dùng Internet, tin tức trên mạng, trong đó thuần tuý hoá 11 điều kiện buôn bán, nhưng lại nảy sinh 115 điều kiện buôn bán bổ sung.

“Yêu cầu Bộ Thông tin & Truyền thông giải trình rõ việc nảy sinh điều kiện buôn bán gây khó công ty tương tự”, ông đặt vấn đề với đại diện Bộ Thông tin tham dự cuộc họp.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng. Ảnh: Nhật Bắc/VGP

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công việc của Thủ tướng. Ảnh: Nhật Bắc/VGP

Giải trình quan điểm của Tổ trưởng Tổ công việc, ông Võ Thanh Lâm – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin & Truyền thông) cho biết, thực hành công bố của Thủ tướng về rà soát, nâng cấp các thông tư quy định về điều kiện buôn bán đưa lên thành nghị định, Bộ đã rà soát, ban hành Nghị định 27. Toàn bộ các điều kiện buôn bán trong Nghị định 27 đều là các điều kiện quy định tại 4 thông tư của Bộ đã ban hành, sau đó đã được rà soát theo công bố của Thủ tướng. “Đây không phải Bộ đưa ra các điều kiện buôn bán mới”, ông Lâm khẳng định.

Nói thêm sau đó, ông Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát hồ sơ hành chính cho hay, Nghị định 27 nâng cấp đầy đủ các điều kiện buôn bán trong thông tư, cắt được 11 điều kiện và còn 115 điều kiện buôn bán.

“Theo số liệu Cục theo dõi thì Bộ Thông tin & Truyền thông hiện có 244 điều kiện buôn bán. Tới chiều ngày bữa qua, chúng tôi chưa nhận được báo cáo của Bộ sẽ cắt giảm bao lăm. Nếu như cắt giảm 50% điều kiện buôn bán thì Bộ phải cắt giảm tối thiếu là 122 điều kiện”, ông Ngô Hải Phan đề cập.

Đáp lại, Vụ trưởng Võ Thanh Lâm đính chính, theo thống kê của Bộ Thông tin & Truyền thông là 272 điều kiện buôn bán, không phải 244. Các điều kiện buôn bán quy định tại Nghị định 27 kiên cố không phải là bổ sung thêm.

“Có thể là bên Cục thống kê theo từng nội dung cụ thể, còn Bộ thì tính từng điều kiện trong các điều khoản, trong 1 khoản có thể có hai điều kiện, các anh ấy sẽ tách khiến cho đôi hoặc Bộ tách khiến cho đôi. Chúng tôi sẽ tiếp diễn rà soát”, ông Lâm cho hay, đồng thời khẳng định, các điều kiện quy định tại Nghị định 27 không phải là “bổ sung thêm”.

Trước những con số thông kê vênh nhau, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đặt nghi vấn về tính không sai, bởi văn bản của Bộ báo cáo 44, ngày nay là 272. Còn theo báo cáo của Cục Kiểm soát hồ sơ hành chính lại là 244 điều kiện buôn bán. “Không biết cộng kiểu gì. Như thế này là chính tự mình tạo cho người ta nghi ngờ”, Bộ trưởng đề cập.

Để rõ hơn, ông Dũng bắt buộc mời đại diện Viện Nghiên cứu & Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) rà soát, tổng hợp và căn dặn cho Tổ căn dặn cách tân hồ sơ hành chính của Thủ tướng.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường buôn bán và kỹ năng kỹ sảo khó khăn (CIEM) cho biết, qua rà soát Nghị định số 72/2013 về chủa quản, cung cấp, dùng nhà cung cấp Internet và tin tức trên mạng và Nghị định 27 thay thế Nghị định 72 thì “Bộ Thông tin & Truyền thông không phải cắt bỏ 11 điều kiện buôn bán mà chỉ là sửa 11 điều kiện này. Chúng tôi cộng lại, có 115 điều kiện buôn bán được bổ sung trong Nghị định 27”.

Bà Thảo cũng tin tức, 51 điều kiện buôn bán được công bố khi Tổ công việc rà soát tại Bộ Thông tin & Truyền thông vào cuối tháng 11/2017. “Tại buổi đó đề cập 51 điều kiện, nhưng đến nay, chúng tôi chưa nhận được bản rà soát cũng như phương án sửa đổi. Vì thế trong báo cáo, chúng tôi đề cập rõ là chưa có tin tức về việc rà soát cũng như sửa đổi này”, bà Thảo đề cập.

Trước các số liệu tương đốic nhau này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lời bình: “Liên quan đến điều kiện buôn bán của Bộ Thông tin có tới 4 số liệu. Tóm lại, đến nay bộ này là công ty có 1 không hai chưa rà soát, đề nghị phương án cắt giảm, chỉ cộng cơ học…”.

Phản hồi lại, Vụ trưởng Võ Thanh Lâm đề cập, “chắc bên CIEM chưa đọc các nội dung của 4 thông tư chúng tôi vừa nêu. Rà lại, các bạn sẽ thấy ngay là cái nào là cắt, sửa, giảm. Bộ đã khiến cho việc với Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ, rà soát trong 2 năm nên kiên cố không nhầm”.

Không đồng tình, bà Nguyễn Minh Thảo cắt ngang “nếu điều kiện buôn bán quy định tại thông tư thì từ năm 2016 đã không còn hiệu lực”. Theo giải trình của ông Võ Thanh Lâm thì Bộ này đã rà soát các thông tư, trình từ tháng 6/2016 nhưng trong công đoạn khiến cho bị chậm nên đến tháng 3/2018 Nghị định 27 mới được ban hành.

Kết luận, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý, điều kiện buôn bán cắt giảm phải được điều chỉnh bằng Nghị định chứ không phải cắt chỗ này nhưng lách ở văn bản tương đốic, gây khó và trói buộc công ty. “Điều kiện buôn bán chỉ được nằm trong luật, Nghị định, chứ không được nằm ở Thông tư, văn bản dưới luật tương đốic”, ông Dũng đề cập.

Số liệu của Tổ công việc, hiện mới có 9 bộ có tỷ lệ cắt giảm trên 50% là Bộ Công Thương, Giao thông chuyển vận, Giáo dục & Đào tạo, Lao động, Thương binh & Xã hội, Tài chính, Tư pháp, Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Xây dựng, Y tế. Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước chưa đạt 50% nhưng do các ngành buôn bán có điều kiện thuộc khuôn khổ chủa quản mang tính đặc biệt, việc thuần tuý hóa, cắt giảm phải bảo đảm bắt buộc chủa quản Nhà nước. Riêng Bộ Thông tin & Truyền thông đến nay chưa đề nghị phương án cắt giảm.

Đến ngày 31/10/2018, các Bộ phải trình ban hành Nghị định sửa đổi các quy định về điều kiện đầu tư, buôn bán nhưng đến nay, ngoài Bộ Công Thương, mới có Bộ Xây dựng có dự thảo Nghị định đang lấy quan điểm thành viên Chính phủ. Hầu hết các Bộ đang trong công đoạn rà soát, đề nghị phương án. Ông Dũng cũng giục các Bộ phải chốt phương án cắt giảm xong trước ngày 30/7, nhằm toá gỡ và tạo điều kiện cho tăng trưởng những tháng cuối năm.

Nguyễn Hoài