Trang thương mại lớn nhất Ấn Độ nhận khoản đầu tư kỷ lụcCả Flipkart và Softbank không đưa ra những tin tức chi tiết về các con số cụ thể, chỉ cho biết đây là thương vụ đầu tư tư nhân lớn nhất với 1 tổ chức kỹ thuật tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin dự đoán trị giá trong khoảng 2,5 tỷ USD. Theo đó, 1,5 tỷ USD sẽ chuyển thẳng cho Flipkart và 1 tỷ USD chuyển vào cho Tiger Global Management, tâp đoàn đứng sau trang thương nghiệp điện tử lớn nhất Ấn Độ. Điều này cũng đồng nghĩa Softbank trở thành 1 trong những cổ đông lớn nhất của Flipkart, chiếm khoảng 20% cổ phần.

Như vậy, Flipkart nhận khoản đầu tư 4 tỷ USD trong năm nay để khó khăn với Amazon. Gần đây CEO Amazon Jeff Bezos cam đoan sẽ tiếp diễn đầu tư vào thị phần Ấn Độ sau khi đã rót 5 tỷ USD cho đến nay.

Hồi tháng 4, Flipkart đã gọi được 1,4 tỷ USD từ Tencent, Microsoft và eBay. Vào thời điểm ấy, tổ chức thương nghiệp điện tử có trị giá 11,6 tỷ USD.

flipkart-nhan-khoan-dau-tu-ky-luc-tai-an-do

Tiếp nhận đâu tư từ Softbank sẽ giúp Flipkart có thêm nguồn lực khó khăn với các đối thủ khác, đặc thù là Amazon. Ảnh: The Times of India.

Đây được xem là thương vụ đầu tư kỷ lục tại Ấn Độ từ trước đến nay. “Rất ít nền kinh tế trên toàn cầu lôi kéo sự quan tâm của 1 nhà đầu tư bậc nhất như thế”, Binny Bansal và Sachin Bansal, hai nhà đồng sáng lập trang thương nghiệp điện tử lớn nhất đất nước Nam Á san sớt.

Masayoshi Son, CEO SoftBank giám định Ấn Độ là vùng đất của những thời cơ. “Chúng tôi muốn hỗ trợ các tổ chức thông minh vì họ đang ở vị trí tốt nhất vận dụng kỹ thuật và qua đó giúp cộng đồng có cuộc sống tốt đẹp hơn. Là đi đầu trong ngành nghề thương nghiệp điện tử tại Ấn Độ, Flipkart đang thực hành sứ mạng đó mỗi ngày”, ông kể.

Softbank Vision Fund là quỹ đầu tư kỹ thuật lớn nhất toàn cầu. Họ từng ban bố đóng quỹ ở mức 93 tỷ USD hồi tháng 5 nhưng có vẻ đang nhắm tới tiêu chí đạt 100 tỷ USD. Quỹ này đã đầu tư vào nhiều tổ chức như Apple, Qualcomm, Mubadala Investment, Saudi Arabia’s PID Public Fund và Foxconn and Foxconn (thuộc sở hữu của Sharp).

Softbank hiện cũng là nhà đầu tư của Snapdeal, 1 đối thủ của Flipkrart trong ngành nghề thương nghiệp điện tử tại Ấn Độ. Mấy tuần trước, tổ chức đầu tư từ Nhật đã móc nối để thực hành thương vụ sáp nhập giữa Snapdeal và Flipkrart. Tuy nhiên, thương vụ không thành công vì Snapdeal tuyển chọn con tuyến phố độc lập.

Ấn Độ là thị phần tấp nập với gần 500 triệu người sử dụng Internet. Thị trường thương nghiệp điện tử tại đây dự đoán sẽ tăng trưởng vượt 30% trong 5 năm tới.

Trương Sanh