Trần Anh thua lỗ sau khi về Thế Giới Di ĐộngBáo cáo nguồn vốn của Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh (mã chứng khoán: TAG) tính đến cuối quý IV niên độ chấm dứt ngày 31/3/2018, cho thấy đơn vị lần đầu báo lỗ từ khi niêm yết cách đây 8 năm.

Cụ thể, đơn vị đạt 1.048 tỷ đồng kế quả buôn bán thuần bán hàng và cung cấp nhà sản xuất, giảm gần 8% so với cùng kỳ. Dù giá thành nguồn vốn, bán hàng và chủa quản tổ chức đã tiết giảm, đơn vị vẫn báo lỗ đến 7,5 tỷ đồng, khi mà cùng kỳ lãi xấp xỉ 9 tỷ đồng.

Luỹ kế kế quả buôn bán thuần ước đạt 3.515 tỷ đồng, giảm 14% so với năm trước. Công ty không đẩy mạnh hoạt động bán hàng và đầu tư nhưng giá thành cho các khoản này vẫn duy trì ở mức khá cao, làm cho lỗ ròng rã lên đến 63 tỷ đồng.

Ông Trần Kinh Doanh – Chủ tịch HĐQT Trần Anh từng cho biết, công đoạn cuối năm 2017, Thế Giới Di Động chưa can thiệp vào hoạt động của đơn vị nhưng kết quả buôn bán vẫn giảm mạnh do tin tức liên đới đến thương vụ sáp nhập gây tác động đến tâm lý mua sắm của các bạn. Ngoài ra, hai tổ chức cũng chỉ tập kết hoàn thiện giấy má M&A làm cho 1 số siêu thị rơi vào hiện trạng thiếu hụt sản phẩm, bán cầm chừng.

Khách hàng mua sắm tại chuỗi điện máy Trần Anh.

Khách hàng mua sắm tại chuỗi điện máy Trần Anh.

Tính đến cuối quý IV niên độ chấm dứt ngày 31/3/2018, báo cáo nguồn vốn của Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh (mã chứng khoán: TAG) không còn ghi nhận khoản vay ngắn hạn nhà băng 467 tỷ đồng. Đây là khoản vay được đảm bảo bằng tiền gửi có kỳ hạn, lãi suất từ 4,7% đến 5,4% 1 năm nhằm mục đích bổ sung vốn lưu động.

Trần Anh khởi đầu trả tiền khoản vay này từ giữa niên độ, ngay sau khi Thế Giới Di Động hoàn thành vụ mua lại. Cụ thể, trị giá ghi sổ trên báo cáo nguồn vốn bán niên là 431 tỷ đồng và đến cuối quý III còn hơn 30 tỷ đồng.

Vay ngắn hạn của Trần Anh tính đến cuối niên độ là 34,5 tỷ đồng. Phần lớn trong số này là khoản vay tín chấp từ Thế Giới Di Động với lãi suất 5% 1 năm, còn lại là khoản vay dài hạn được chuyển đổi khoản mục do đến hạn trả. Bên cạnh đó, đơn vị còn 1 khoản vay dài hạn 2 tỷ đồng từ Ngân hàng Quân tổ và sẽ đáo hạn sau ba năm tới.

Tất toán khoản vay trăm tỷ, nhưng tổng nợ phải trả của Trần Anh lại không giảm mà còn lại tăng thêm 65 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, lên mức 976 tỷ đồng. Nguyên nhân là nảy sinh nợ tiền mua sản phẩm hơn 900 tỷ đồng từ đơn vị mẹ.

Phương Đông