Trần Anh lỗ thêm chục tỷ sau sáp nhập vào Thế Giới Di ĐộngBáo cáo nguồn vốn quý III cho niên độ chấm dứt ngày 31/3/2018 vừa được Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh (mã CK: TAG) ban bố ghi nhận hàng loạt chiến lược sa sút hiểm nguy. Doanh thu thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp đạt 642 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ năm trước. Đây là công đoạn tái cấu trúc nhân sự lãnh đạo sau khi trở thành tổ chức con của Thế Giới Di Động nên giá bán chủa quản tổ chức giảm gần năm lần, xuống còn chưa đầy 3 tỷ đồng.

Doanh thu giảm đột biến nhưng giá vốn và giá bán bán hàng lại biến động không nhiều nên tổ chức báo lỗ sau thuế xấp xỉ 44 tỷ đồng, khi mà cùng kỳ vẫn lãi gần 9 tỷ đồng.

Tính từ đầu niên độ, Trần Anh ghi nhận kế quả kinh doanh thuần giảm hơn 16% so với năm trước, xuống còn 2.467 tỷ đồng. Công ty không đẩy mạnh hoạt động bán hàng và đầu tư nhưng giá bán cho các khoản này vẫn tăng tương đối mạnh kéo theo lũy kế lỗ sau thuế hơn 55 tỷ đồng.

Lỗ ròng của Trần Anh tăng đột biến trong quý III niên độ tài chính 2017.

Lỗ ròng rã của Trần Anh tăng đột biến trong quý III niên độ nguồn vốn 2017.

Giải trình trong báo cáo nguồn vốn bán niên, ban lãnh đạo tổ chức từng cho biết nguồn tin thị phần liên đới đến thương vụ mua bán sáp nhập với Thế Giới Di Động gây tác động đến tâm lý mua sắm của người dùng. Điều này là nguyên do chính khiến cho kế quả kinh doanh sụt giảm, kéo theo khoản lỗ kể trên.

Tổng trị giá của cải của tổ chức tính đến cuối quý III đạt 1.223 tỷ đồng, tăng chưa đến 40 tỷ đồng so với thời điểm đầu niên độ. Trong khi đó, nợ phải trả vẫn tiếp diễn tăng lên và vượt mốc 1.000 tỷ đồng, chiếm hơn 82% trong cơ cấu vốn. Một trong những khoản nợ mới nảy sinh trong kỳ là vay ngắn hạn Thế Giới Di Động gần 173 tỷ đồng, tính đến cuối kỳ tổ chức đã trả tiền hơn phân nửa.

Mới đây, Thế Giới Di Động đã ban bố danh sách 9 nhà đầu tư trong đợt chào bán riêng lẻ cổ phiếu. Tất cả đều là cổ đông của Trần Anh, trước đó đã đăng ký bán gần như cổ phần đang sở hữu. Tổng trị giá cổ phiếu MWG trong đợt phát hành này hơn 576 tỷ đồng, tương đương 93.300 đồng mỗi cổ phần. Số lượng cổ phần mà các nhà đầu tư này nhận được tương đương theo tỷ lệ 3,82 cổ phần TAG đổi 1 cổ phần MWG.

Ngay sau đó, tổ chức dẫn đầu thị phần bán buôn điện máy tại Việt Nam tiếp diễn gửi công văn đến Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội công bố về việc đăng ký mua thêm 1,2 triệu cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu lên 100% và trở thành tổ chức mẹ của Trần Anh. Giao dịch này dự trù chấm dứt vào 11/2 bằng phương thức khớp lệnh hoặc hợp đồng trên sàn.

Phương Đông