Trải nghiệm mùa lễ hội thiếu nhi Nhật Bản tại Việt NamKodomo No Hi (Tết thiếu nhi) là 1 ngày lễ quốc gia của Nhật Bản. Đây là lễ hội của tiếng cười cùng những lời chúc tốt đẹp dành cho các bé. Lễ hội gây ái mộ bởi hình ảnh cờ cá gáy đồ sộ đầy màu sắc tung bay trước cửa mỗi gia đình biểu trưng cho sự có sức sống, bình an và hạnh phúc. Không cần phải đi đâu xa, gia đình bạn và các bé vẫn có thể tham dự lễ hội dành cho thiếu nhi Nhật Bản ngay tại Việt Nam trong mùa hè này.

Lịch sử lễ hội Kodomo No Hi

Tết thiếu nhi Nhật Bản trước tiên được gọi là Tango-no Sekku (Tết Đoan Ngọ), và được kỷ niệm vào ngày thứ năm của mặt trăng thứ năm trong âm lịch hoặc lịch Trung Quốc. Sau khi Nhật chuyển sang lịch Gregorius, thời điểm này được chuyển vào ngày 5/5 hàng năm.

Thời điểm hình thành, ngày này chỉ dành để chào mừng các bé trai và cám ơn người cha. Tuy nhiên, sau đó, ngày này đã đổi thay để thích hợp thiên hướng thời đại hơn, bao gồm cả bé trai và gái, cũng như những ông bố bà mẹ và phẩm chất không chia rẽ của sự hợp nhất gia đình. Năm 1948, Chính phủ Nhật Bản đã ấn định ngày 5/5 là 1 ngày nghỉ lễ quốc gia để chào mừng hạnh phúc của hồ hết trẻ em. Nó được đổi tên thành Kodomo No Hi.

Tết thiếu Nhi Nhật Bản Kodomo No Hi, ngày tôn vinh các giá trị nhân phẩm và chúc lành cho các bé.

Tết thiếu Nhi Nhật Bản Kodomo No Hi, ngày tôn vinh các trị giá nhân phẩm và chúc lành cho các bé.

Hình ảnh cờ cá gáy Koinobori đầy màu sắc

Dạo bước qua mọi ngõ ngách trên quốc gia Nhật Bản vào ngày 5/5, người ta thuận tiện bắt gặp hình ảnh cờ cá gáy Koinobori đầy màu sắc bằng vải dài hơn 3m. Trong tiếng Nhật, Koi nghĩa là cá gáy; Nobori nghĩa là lá cờ, biểu ngữ. Cờ các chép có vòng sắt ở mồm, được treo ở những nơi dễ trông thấy, tung bay trong gió như hình ảnh đàn cá đang bơi lội.

Nguồn gốc những lá cờ cá gáy này khởi hành từ 1 truyền thuyết cổ xưa của Trung Quốc, khi loài cá gáy đã bơi vượt qua dòng sông Hoàng Hà hung hãn để hóa rồng. Vì thế, hình ảnh cá gáy vượt vũ môn hóa rồng đã trở thành tượng trưng cho sức mạnh, lòng quả cảm vượt thác dữ, cạnh tranh để đạt được những thành công trong cuộc sống. Tục lệ treo cờ cá gáy trong ngày Tết thiếu nhi của mỗi gia đình Nhật Bản cũng nhằm cầu mong cho các bé sự có sức sống, thành công như cá gáy vậy.

Cờ cá chép bay trong gió như hình ảnh đang bơi vượt vũ môn, thể hiện sự mạnh mẽ và thành công.

Cờ cá gáy bay trong gió như hình ảnh đang bơi vượt vũ môn, biểu lộ sự mạnh mẽ và thành công.

Và lần nhanh nhất tại Việt Nam, các bé sẽ có thời cơ tham dự tạo nên kỷ lục Guinness cờ cá Koi lớn nhất Việt Nam trong khuôn viên của lễ hội Kodomo No Hi tại Mizuki Park. Chiếc cờ cá Koi đặc trưng này sẽ xuất hiện như 1 tượng trưng đẹp đẽ và an lành nhất mà ba mẹ muốn gửi tới các con trong hè này.

Trải nghiệm mùa lễ hội thiếu nhi Nhật Bản ngay tại Mizuki Park

Vào ngày Kodomo No Hi, trẻ em được ba mẹ đưa đến các khu vui chơi, cùng nhau tham dự nhiều hoạt động relax, hóa trang, thi đấu, ẩm thực. Tất cả đều nhằm mang đến tiếng cười, sự tươi vui và gắn kết mà cuộc sống tiên tiến tíu tít thỉnh thoảng làm con người ta dần quên mất.

Những thiên thần nhỏ xinh tươi, hồn nhiên trong các hoạt động của ngày hội Kodomo no hi.

Những thiên thần nhỏ xinh tươi, hồn nhiên trong các hoạt động của ngày hội Kodomo No Hi.

Với ý nghĩa thiết thực, Tết thiếu nhi Kodomo No Hi của Nhật Bản sẽ là 1 trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, giả thiết chưa có chỉ tiêu cùng gia đình đến quốc gia mặt trời mọc vào mùa hè này, các bậc ba mẹ có thể đưa nhiều bé đến Mizuki Park, cùng hòa mình vào lễ hội thiếu nhi Nhật Bản Kodomo No Hi và tham dự nhiều hoạt động relax hữu ích, hăng hái cho bé. Đây cũng là sân chơi dành cho các bạn trẻ năng động, hứng thú tậu tòi, trải nghiệm nền văn hóa Nhật Bản.

Đến với lễ hội, bạn có thể bị giật thột bởi tiếng trống Taiko, nao nức hơn trong màn múa truyền thống Yosakoi, vận động với những màn múa flashmob, và cùng đắm mình trong vở kịch Momotaro – cậu bé can đảm nức tiếng từ truyện tranh dân gian Nhật Bản.

Ngất ngây với điệu múa Yosakoi hay Đêm nay mời bạn đến.

Điệu múa Yosakoi tấp nập mời bạn đến lễ hội.

Hè này, bạn có thể đưa những các con đến với lễ hội dành cho trẻ em lớn nhất Nhật Bản ngay tại Việt Nam. Gia đình có thể cùng nhau vẽ nên 1 mùa hè sống động và khó quên lúc 8h-20h ngày 12/5, tại Mizuki Park, Nguyễn Văn Linh, Bình Hưng, Bình Chánh, TP HCM. Xem thêm tại đây.

(Nguồn: Mizuki Park)