Trà hoa nhài Cozy vươn ra thị trường quốc tếTháng 3 vừa qua, Công ty cổ phần Sản phẩm sinh thái, trà hoa nhài Cozy tham dự “Cuộc thi chè quốc tế” tại Canada. Trải qua nhiều vòng thi với những tiêu chí khó tính, Cozy đã giành được giải thưởng cao nhất – giải Vàng.

Ông Peter Goggi, Chủ tịch Hiệp hội chè Mỹ cho biết với những đất nước ở Bắc Mỹ, khi văn hoá và thời trang thưởng thức trà của người dân đã có bề dày và định hình 1 thời trang riêng, để khiến cho 1 hàng hóa, hương vị trà mới lôi kéo họ là điều không thuận nhân thể. Tuy nhiên, vượt qua mọi thách thức, chè Việt Nam với hương vị thơm ngon cùng lịch sử trồng lâu đời đã thắng lợi trong cuộc thi.

tra-hoa-nhai-cozy-voi-mong-muon-vuon-ra-quoc-te

Sự hài hòa tinh tế hương vị của trà và hoa mang đến 1 tách trà đậm chất Việt.

Chính sự tinh tế và đặc sắc trong gu thưởng thức trà được bồi đắp hàng trăm năm của người Việt đã tạo ra những trải nghiệm mới mẻ và thú vị cho người Mỹ. Đó cũng là cánh cửa để những hàng hóa nông phẩm của Việt Nam, tụ hội tinh hoa văn hoá, tự dưng và tinh tuý ẩm thực của người Việt có thể tự tín nghĩ đến thời cơ vươn đến thị phần Mỹ, cũng như nhiều đất nước vững mạnh tương đốic.

Tuy nhiên, cũng như nhiều hàng hóa dùng tương đốic, ngoài sự tinh tế và sang trọng trong hương vị, màu sắc, hương thơm… các tiêu chí sạch, an toàn, tốt cho sức khoẻ… luôn được đặt lên bậc nhất. Và hành trình để tạo nên hàng hóa chè nhài vừa dành giải nhất là câu chuyện về sự dai sức, kỳ công được vun đắp qua nhiều năm.

Công ty cổ phần Sản phẩm sinh thái, trà hoa nhài Cozy có bề dày gần 20 năm vững mạnh và hoàn thiện hàng hóa trên thị phần. Hiện nay, trong các dòng trà túi nhúng của Cozy đưa ra thị phần, trà xanh hương nhài vẫn là dòng trà chiếm ưu thế về kế quả kinh doanh và được thị phần trong nước ưa chuộng. Bí quyết tạo nên sự dị biệt của hàng hóa này nằm ở nhiều nguyên tố.

Đầu tiên là khâu tuyển chọn nguyên liệu. Là 1 trong những tổ chức Việt Nam trước hết tương đối mạnh bạo trong việc đầu tư thương hiệu riêng, Cozy đã đầu tư nhiều vùng nguyên liệu chè sạch và cộng tác cùng dân cày ở các vùng chè truyền thống. Quá trình coi sóc chè từ khi gieo trồng đến thu hái, sơ chế đều được tổ chức đồng hành, chỉ dẫn người dân cày cặn kẽ để xin hứa có được những nguyên liệu tốt nhất.

tra-hoa-nhai-cozy-voi-mong-muon-vuon-ra-quoc-te-1

Đồi chè nguyên liệu tại Phú Thọ của Cozy – nơi cho vun đắp thương hiệu những tách trà nhài đặc sắc.

Điều tạo nên dấu ấn của Cozy ở thị phần quốc tế còn là thành tựu của việc duy trì, gìn giữ và vững mạnh các vùng chè cổ đặc sản tại các địa bàn núi cao như Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu… Đây cũng là vốn quý của ngành nghề chè Việt Nam. Bên cạnh nguyên liệu chính là chè, hoa nhài, thứ hoa không thể bỏ lỡ để tạo nên đặc trưng riêng của chè hương nhài cũng có vùng trồng riêng tại trang trại Phú Hộ (Phú Thọ) và được kiếm soát luôn luôn có chữ tín chặt chẽ để tạo ra những hàng hóa hoa tốt.

Điều thứ hai làm nên dấu ấn của chè nhài Việt Nam ở cuộc thi chè quốc tế còn nằm đầy đủ ở cách phối trộn, ướp hương – kế thừa văn hoá ướp trà hoa có truyền thống hàng trăm năm tinh tế của người Việt Nam.

Để ướp được những hàng hóa chè hương nhài thơm ngon, chè phải được thu hái vào buổi sáng, khi búp chè còn đang uống sương. Đó cũng là lúc búp chè có hương thơm dịu, vị ngọt sâu và có màu xanh vàng đặc trưng. Với hoa nhài cũng vậy, thời điểm hái hoa cũng được tính toán kỹ để xin hứa đúng thời điểm hoa dậy hương nhất để ướp với chè.

tra-hoa-nhai-cozy-voi-mong-muon-vuon-ra-quoc-te-2

Chè được thu hái vào buổi sáng, khi búp chè còn đang uống sương.

Kế thừa những tinh tuý của trà truyền thống Việt Nam, tổ chức này cũng nghiên cứu rất kỹ về lề thói dùng và văn hoá thưởng trà của các đất nước trên toàn cầu để hoàn thiện hàng hóa. Theo đó, hàng hóa chè hương nhài truyền thống của Việt Nam được chế biến và đóng gói theo khoa học đương đại bậc nhất tại Italy, Đức, Nhật Bản.

Nhà máy đặt tại Phú Thọ, nơi cung ứng ra hàng hóa chè này hiện có quy mô nhà xưởng và máy móc đương đại bậc nhất Đông Nam Á. Việc đóng gói hàng hóa chè hương nhài truyền thống trong túi lọc hai ngăn, gọn nhẹ, nhân thể lợi… cũng là 1 điểm cộng khiến cho hàng hóa trở thành thân thiện và dễ được hài lòng hơn khi đi ra thị phần quốc tế.

tra-hoa-nhai-cozy-voi-mong-muon-vuon-ra-quoc-te-3

Nhà máy Cozy tại Phú Thọ được đầu tư với quy mô và máy móc đương đại bậc nhất Đông Nam Á.

Thực tế, định hướng hài hòa những nét tinh tuý của Việt Nam và khoa học đương đại cùng với việc tiếp thu những văn hoá của trà toàn cầu để tạo ra những hàng hóa thực thụ có trị giá và dấu ấn không chỉ ở thị phần trong nước mà còn sẵn sàng để ghi dấu tại thị phần quốc tế là bài toán được tính toán từ sớm của Cozy. Những kết quả đạt được từ cuộc thi chè quốc tế chính là thành tựu của gần hai thập kỷ dai sức của tổ chức này.

(Nguồn: Cozy)