Trà bí đao Wonderfarm bắt đầu ra khỏi ‘vũng lầy’Báo cáo nguồn vốn hợp lực năm 2017 của Công ty cổ phần Thực phẩm Quốc tế (Interfood, mã CK: IFS) tiếp diễn ghi nhận 1 năm tăng trưởng mạnh. Doanh thu của công ty trong năm vừa qua đạt 1.526 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2016. Trong đó, các mặt hàng đồ uống mang thương hiệu Wonderfarm và Kirin đem về hơn 1.300 tỷ đồng, đóng góp 86% tổng doanh số.

Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt tới 116 tỷ đồng, gấp đôi so với kết quả đạt được năm 2016. Duy trì đà tăng về lợi nhuận năm thứ 2 liên tục là dấu hiệu đánh dấu sự hồi sinh của công ty này sau quãng thời kì dài chìm trong thua lỗ. Tuy nhiên, với khoản lỗ lũy kế còn lại gần 700 tỷ đồng, ông chủ thương hiệu trà bí đao Wonderfarm sẽ cần khoảng 5 năm để “trở về mặt đất”.

Doanh nghiệp sở hữu thương hiệu trà bí đao Wonderfarm đang hồi sinh sau nhiều năm buôn bán sốa lỗ.

Doanh nghiệp sở hữu thương hiệu trà bí đao Wonderfarm đang “hồi sinh” sau nhiều năm buôn bán sốa lỗ.

Được thành lập từ cuối năm 1991 với vốn đầu tư thuở sơ khai 1,14 triệu USD, Interfood tiền thân là Công ty Công nghệ Chế biến Thực phẩm Quốc tế (IFPI), công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài do 4 cổ đông sáng lập từ Malaysia.

Hoạt động chính thuở sơ khai của công ty là chế biến nông phẩm, thủy sản thành mặt hàng đóng hộp, và sau đó chuyển hướng sang cung ứng đồ uống. Từ năm 2001 đến 2006 là quá trình thịnh vượng nhất của Interfood khi đạt mức tăng trưởng bình quân mỗi năm đạt hơn 24%, với doanh số xuất khẩu sang các thị phần khắt khe như EU, Bắc Mỹ… đóng góp hơn 35% vào tổng doanh số.

Năm 2005, công ty đã chính thức chuyển mô phỏng hoạt động sang công ty cổ phần. Đây cũng là năm Interfood ký giao kèo với Wonderfarm Biscuits and Confectionery để tiêu dùng thương hiệu “Đại trang trại” hay “Wonderfarm” cho các mặt hàng của công ty. Cùng với hai thương hiệu khác là “OKAYO” và “TOP”, Interfood trở thành 1 trong số những công ty giữ thị phần cao đối với mặt hàng nước trái cây không gas và đồ uống độ cồn nhẹ tại bản đồ phía Nam. Theo ước tính của công ty, thương hiệu đồ uống của công ty này chiếm khoảng 50-60% thị phần nước trái cây không gas, khó khăn trực tiếp với Nước giải khát Chương Dương, Tribeco hay Tân Hiệp Phát.

Hai năm sau đó, công ty đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết tại HoSE, với vốn góp chủ sở hữu đạt 242 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm tham dự sàn chứng khoán và thực hành nhiều chiến lược cải tổ thì diễn biến buôn bán của ông chủ thương hiệu Wonderfarm khởi đầu lao dốc.

Khó khăn thuở sơ khai từ việc đổi thay nhà máy cung ứng, cùng với sự vươn lên của nhiều thương hiệu nước đái khát đã làm cho thị phần của công ty ngày 1 bị thu hẹp và điều này đã trực tiếp tác động đến bức tranh lợi nhuận những năm sau đó. Mở đầu là năm 2008, Interfood báo lỗ hơn 220 tỷ đồng.

Interfood là đơn vị sở hữu thương hiệu đồ uống Wonderfarm và Kirin tại Việt Nam.

Interfood là công ty sở hữu thương hiệu đồ uống Wonderfarm và Kirin tại Việt Nam.

Sau khi Kirin – 1 trong những công ty cung ứng thực phẩm lớn nhất châu Á tham dự tái cấu trúc phê chuẩn việc tăng tỷ lệ sở hữu lên 95,66% và đồng ý thực hành các khoản vay nội bộ để khắc phục nợ nhà băng, công ty liên tục đặt chiến lược lãi vài chục tỷ mỗi năm. Nhưng ngoài khoản lãi 7 tỷ đồng vào năm 2010, Interfood tiếp diễn quay quay lại vòng xoáy thua lỗ những năm sau đó.

Đỉnh điểm là quá trình 2011 – 2014, khoản lỗ của công ty ngày 1 gia tăng và đạt đỉnh hơn 176 tỷ đồng. Đầu năm 2013, phần lớn số cổ phiếu của công ty này trên HoSE cũng bị hủy niêm yết do lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp.

Thực tế, doanh số của Interfood trong quá trình này liên tục tăng, biên lãi gộp vẫn duy trì ở mức trên 20%. Tuy nhiên, tầm giá bán hàng cao đột biến đã “ngốn” hết lợi nhuận từ hoạt động buôn bán. Năng lực điều hành và điều hành của 1 tập đoàn thực phẩm lớn như Kirin, khi mà nền móng của Interfood với thương hiệu và bộ máy cung ứng rộng khắp cả nước lại liên tục thua lỗ trong nhiều năm liền là điều mà nhiều chuyên gia chẳng thể giải thích.

Dù vậy, kỳ vọng đang quay lại với thương hiệu trà bí đao Wonderfarm khi công ty liên tục báo lãi trong 2 năm gần nhất. Năm 2016, cũng là năm cổ phiếu IFS quay lại thị phần chứng khoán bằng việc đăng ký thương lượng trên UPCoM, công ty này đã báo lãi hơn 43 tỷ đồng.

Khoản lỗ lũy kế gần 700 tỷ đồng tại thời điểm chấm dứt năm 2017 sẽ là thách thức lớn với Interfood, bên cạnh đó sự quay lại của “ông lớn” lĩnh vực đồ uống này là điều chẳng thể tranh luận. Với sự ổn định quay lại và được hậu thuẫn bởi Kirin, Wonderfarm có thể sẽ là cái tên đáng chú ý trên thị phần đồ uống trong thời kì tới.

Minh Sơn