TPP tiếp tục gặp khó vì New ZealandCuộc họp kế tiếp của các nước tham dự Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 1/11 tại Chiba (Nhật Bản). Khả năng đạt ký kết tại sự kiện lần này bị bỏ ngỏ, do sự đổi thay chính quyền tại New Zealand.

Thủ tướng sắp tới của nước này – bà Jacinda Ardern khẳng định sẽ thúc đẩy thương lượng lại hiệp nghị, để đưa vào các chính sách kềm chế hoạt động đầu tư BĐS của người nước ngoài, do New Zealand đang phải vật lộn với giá nhà tăng vọt.

tpp-tiep-tuc-gap-kho-vi-new-zealand

Tân thủ tướng New Zealand – bà Jacinda Ardern. Ảnh: AP

Trước đó, TPP đã có nguy cơ đổ tan vỡ, khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump rút khỏi hiệp nghị này hồi tháng 1 để chở che việc làm của người Mỹ. Kể từ đó, Nhật Bản, Australia và New Zealand vẫn nỗ lực dẫn dắt các cuộc bàn luận để đưa ra 1 hiệp nghị mới cho 11 nước còn lại với rất ít điều chỉnh.

Mục tiêu của các nước là thiết lập 1 phạm vi cho TPP không Mỹ trước các cuộc họp tháng 11 này tại Việt Nam, trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Tuy nhiên, các cuộc chuyện trò đang có nguy cơ đình trệ giả như chính phủ mới của New Zealand không chấp thuận với các chi tiết của hiệp nghị.

“Chúng tôi kỳ vọng các cuộc họp này sẽ cho phép các nước tiến thêm 1 bước đến gần ký kết hơn”, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi cho biết.

Hiệp định TPP sẽ cắt giảm rất nhiều rào cản thương nghiệp cho các nước đang tăng trưởng nhanh tại châu Á. Đây là hiệp nghị tham vọng về quy mô, nhưng lại gặp rất nhiều rào cản. Sau động thái của ông Trump, giả như các nước còn lại cũng muốn đổi thay 1 số điều khoản, việc đạt ký kết rốt cục có thể còn hơi xa vời.

Hà Thu(theo Reuters)