TPP mới hoàn tất đàm phán, sẽ ký vào tháng 3Trong buổi họp báo bữa nay, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi cho biết: “Toàn bộ 11 nước sẽ tham dự lễ hợp đồng” Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ngày 8/3. Tháng 11 năm ngoái, 11 nước đã hợp lực đổi tên TPP thành CPTPP, đạt giao kèo về các vấn đề cốt lõi và quy định tạm bợ đóng băng 20 điều khoản cũng như thương lượng thêm 4 điều khác.

Sau bữa nay, giao kèo rốt cuộc là đóng băng 22 điều khoản. Đây là sự nhượng bộ không thể bỏ lỡ để giữ chân cả 11 nước trong hiệp nghị.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản - Toshimitsu Motegi (phải) trong buổi họp hôm nay. Ảnh: Nikkei

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi (phải) trong buổi họp bữa nay. Ảnh: Nikkei

Hai giao kèo được bổ sung vào danh sách tạm bợ dừng thực thi liên đới đến tự do hóa đơn vị nhà nước của Malaysia và lĩnh vực nhà cung cấp – đầu tư vào Brunei. Hai vấn đề về chở che ngành nghề công nghiệp văn hóa của Canada và quy định về quyền cần lao tại Việt Nam được đưa vào huấn luyện trong các văn bản biệt lập.

Sau khi hiệp nghị được ký, quy trình xét duyệt sẽ khởi đầu. TPP mới sẽ có hiệu lực giả sử chí ít 6 người tham gia xét duyệt.

Nhật đang lên tiêu chí ưng chuẩn hiệp nghị này tại Hạ viện năm nay, để thực thi ngay đầu năm ngoái. Sau đó, họ sẽ tiếp diễn thuyết phục Mỹ trở lại và mời thêm nhiều nước khác gia nhập.

Hiệp định TPP thứ nhất (có Mỹ) được coi là sáng kiến mang tính bước đột phá cho việc thiết lập căn cứ với các quy định thương nghiệp và đầu tư, trong bối cảnh Trung Quốc nổi lên là cường quốc trong gianh giới. Dù vậy, hiệp nghị từng bị đẩy đến bờ vực suy tàn khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump rút ra đầu năm ngoái.

Hà Thu (theo Nikkei)