TPBank phát hành thẻ ATM công nghệ chip chống gian lậnNgân hàng Tienphong Bank (TPBank) vừa ban bố phát hành thành công thẻ chip có tính năng nghiêm mật cao, trong kết hợp với Napas. Loại thẻ này có thể chống được việc sao chép nguồn tin, loại trừ được trạng thái gian lậu thẻ ưng chuẩn skimming.

Ông Hoàng Ngọc Thuyết – Giám đốc Trung tâm thẻ của TPBank cho biết theo dự tính, mọi người có thể chuyển sang tiêu tiêu dùng thẻ ghi nợ nội địa khoa học chip từ sau dịp Tết Nguyên đán.

Để triển khai việc chip hóa thẻ, ngân hàng đã sớm hoàn thành việc nâng cấp kỹ năng kỹ sảo hài lòng thẻ chip cho cả bộ máy chủa quản thẻ nội địa và quốc tế, tăng tiến tính nghiêm mật và nhân tiện dụng cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, TPBank cũng tích hợp khoa học không tiếp xúc (contactless) cho cả thẻ quốc tế và nội địa. “Khách hàng không cần quẹt hay cắm thẻ vào khe cắm trên máy POS, mPOS mà chỉ cần lướt nhẹ là thiết bị có thể đọc nguồn tin nhờ các anten tích hợp bên trong thẻ”, ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc TPBank đề cập.

Hiện TPBank là 1 trong ba ngân hàng thuở sơ khai phát hành cả thẻ chip và thẻ contactless, được hài lòng trả tiền tại bộ máy POS, mPOS của ngân hàng trên toàn quốc. Đợt này, công ty cũng cho ra mắt dòng thẻ contactless Visa TPBank payWave.

polyad

TPBank phát hành thành công thẻ ATM tiêu tiêu dùng khoa học chip, chống gian lậu thẻ ưng chuẩn skimming.

Nạn đọc trộm dữ liệu thẻ và thao tác nhập PIN (skimming) tại các ATM đang là vấn nạn làm cho nhiều ngân hàng Việt đau đầu, nguyên do là khoa học thẻ từ chưa đáp ứng được các căn cứ nghiêm mật cao.

Do đó, chuyển đổi từ thẻ dạng từ sang thẻ chip là 1 phần của quy trình nâng cấp và chuẩn hoá thị phần thẻ Việt Nam. Hiện, hồ hết các đất nước tăng trưởng đã “chip hoá” hoàn toàn thẻ nội địa và có chuẩn nội địa riêng. Nếu đứng ngoài thiên hướng này, Việt Nam có thể trở thành vùng trũng cho tù hãm thẻ đến từ khắp nơi trên toàn cầu, do tính nghiêm mật kém của các loại thẻ tiêu dùng dải từ.

Tuy nhiên, thực tại, việc triển khai chip hoá phần nhiều thẻ không đơn thuần, các ngân hàng cần nâng cấp bộ máy chủa quản và thiết bị trả tiền như máy ATM, POS, mPOS để tương thích với thẻ chip.

TPBank là 1 trong ba ngân hàng được tuyển chọn kết hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán đất nước (Napas) trong việc tham dự thử nghiệm và phát hành thẻ nội địa chuẩn chip. Từ kết quả của ba ngân hàng, Napas sẽ tiếp diễn kết hợp với các ngân hàng khác thực hành phát hành thẻ chip và triển khai khoa học số hoá tích hợp trên thẻ ATM của người tiêu dùng Việt Nam. Đây là 1 bước đi trong lịch trình đổi thay từ thẻ từ sang thẻ chip với hạn cuối là năm 2020 theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Huệ Chi