TP HCM tổ chức chuỗi 30 sự kiện khởi nghiệp, đổi mới sáng tạoTuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP HCM năm 2017 (WHISE 2017) diễn ra từ ngày 23/10 đến 28/10/2017, do UBND TP HCM liên minh với Đại sứ quán Phần Lan doanh nghiệp. Đây là sự kiện lớn nhất trong năm nay về lĩnh vực canh tân sáng tạo, kỹ thuật khoa học và khởi nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên gianh giới.

WHISE 2017 bao gồm nhiều sự kiện như chuỗi hội thảo, tọa đàm chuyên đề trong lĩnh vực canh tân sáng tạo và khởi nghiệp; lễ tổng kết các hoạt động các cuộc thi như Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2017, Cuộc thi “Đổi mới sáng tạo hàng hóa Nông nghiệp khoa học cao 2017”, Cuộc thi IoT Starups 2017- Connected Devices, hoạt động cộng đồng kết nối công ty với sinh viên “Khởi nghiệp canh tân sáng tạo trên nền móng CNTT-Viễn Thông”; Hội nghị giao ban kỹ thuật và khoa học vùng Đông Nam Bộ với chủ đề “Thúc đẩy lớn mạnh liên kết Vùng”…

tp-hcm-to-chuc-chuoi-30-su-kien-khoi-nghiep-doi-moi-sang-tao

WHISE 2017 là hoạt động lớn nhất năm của TP HCM liên đới đến khởi nghiệp canh tân sáng tạo.

Riêng trong 2 ngày 27 và 28/10, Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp sẽ diễn ra. Triển lãm dành không gian cho hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp gian trưng bày và giới thiệu hàng hóa, trong đó có các startup đến từ chương trình SpeedUp 2017 của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, các công ty từ các tỉnh Đông Nam Bộ, các startup từ các vườn ươm cũng như những doanh nghiệp tham dự chung kết cục thi khởi nghiệp thường niên doanh nghiệp bởi HATCH!

TP HCM giao cho Sở kỹ thuật và Công nghệ cùng Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) và Hatch! Adventures Việt Nam thực hành chuỗi sự kiện này.

Sự kiện HATCH! FAIR the Fifth có chủ đề “Những câu chuyện chưa kể”, xoay quanh những bài học kinh nghiệm trong giai đoạn 5 năm lớn mạnh cùng với hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, cũng như bàn luận về thiên hướng khoa học chủ đạo hiện nay và mai sau như Cryptocurrency – tiền ảo, sự kết nối của Internet kết nối vạn vật – Internet of Things, Dữ liệu lớn – Big Data và Wearable Devices – Thiết bị đeo sáng tạo trong cuộc sống.

Cũng trong tuần lễ sự kiện, UBND TP HCM sẽ cùng với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì các nội dung trong chuỗi hoạt động “Together with Finland – Ho Chi Minh City 27, 28 Oct”. Đây là chuỗi hoạt động đánh dấu bước kết hợp ban đầu trong quan hệ giữa Thành phường Hồ Chí Minh và Phần Lan với kế hoạch kinh nghiệm và tiềm năng kết hợp trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, thị thành sáng tạo và vun đắp hệ sinh thái knghiệp và canh tân sáng tạo.

Cuộc thi Slush (GIA) cũng lần ban đầu được giới thiệu tại Việt Nam nhằm mua kiếm những những tổ chức khởi nghiệp với biện pháp canh tân sáng tạo có ảnh hưởng và thích hợp với những thị phần mới nổi.

“Chúng ta đang rất cần những hoạt động để kết nối cộng đồng, những doanh nghiệp nhỏ chưa đủ nguồn lực không lười biếngng đến với nhau, hỗ trợ nhau để hình thành hệ sinh thái. Chúng ta gắng sức để các sự kiện càng ngày càng đi vào bản chất. Mỗi sự kiện mà có được 5 – 10 startup được các nhà đầu tư mạo hiểm hay vườn ươm trên toàn cầu chọn để đưa về ươm tạo thì đấy sẽ là sự thành công rất lớn”, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM nhận định.

Năm 2017, theo ban bố báo cáo về xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017, Việt Nam được xếp hạng 47 trên 127 đất nước và nền kinh tế, tăng 12 bậc so với năm 2016, xếp thứ 3 trong gianh giới ASEAN. Đây là thứ hạng cao nhất mà Việt Nam từng đạt được từ trước tới nay.

Bước tiến đáng kể này có sự đóng góp rất lớn từ những nỗ lực của TP HCM trong suốt thời kì qua. Đây là 1 trong những địa phương đi đầu trong việc khuyến khích, tạo dựng môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ công ty nghiên cứu, canh tân sáng tạo, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp.

Viễn Thông