TP HCM thu hồi hơn 1 ha đất vàng tại quận 7

UBND TP HCM vừa có quy chế gửi Bộ Tài chính, Tòa án Nhân dân TP HCM về việc thu hồi khu đất tại tuyến đường Bế Văn Cấm, xã Tân Kiểng, huyện 7 do vi phạm Luật Đất đai. Lô đất thu hồi có diện tích 11.644 m2.

Theo cơ quan này, khu đất do Công ty cổ phần xuất nhập cảng tổng hợp II được thị thành cấp tiêu dùng từ tháng 3/1986 để mở mang kho. Chỉ nửa năm sau đó khu đất này đã được Công ty TNHH cung ứng thương nghiệp Đức Thành thuê lại nhà xưởng. UBND TP HCM cho biết, lô đất nằm trong diện phải thu hồi theo Luật Đất đai năm 2013 nhưng các bên liên đới không thực hành. Hiện đất mặt tuyến đường Bế Văn Cấm trên thị phần được rao bán với giá từ 80 đến 150 triệu đồng mỗi m2, tùy diện tích, cũng như tình trạng.

UBND TP HCM giao cho Chủ tịch UBND xã Tân Kiểng, huyện 7 ban bố quy chế thu hồi khu đất cho người đại diện pháp lý của Công ty TNHH Sản xuất thương nghiệp Đức Thành và Công ty cổ phần Xuất nhập cảng tổng hợp II. Văn bản nêu rõ, giả như đại diện luật pháp của hai đơn vị trên không nhận quy chế hoặc vắng mặt thì tiến hành lập biên bản, niêm phong quy chế thu hồi tại trụ sở UBND xã Tân Kiểng, huyện 7 cũng như tại khu sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường thị thành lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với hai đơn vị kể trên về hành vi cho thuê lại đất đai. Đồng thời, cơ quan này cần bắt buộc xử lý phần trị giá còn lại của trị giá đã đầu tư vào đất, của nả gắn liền với đất giả như có theo quy định.

UBND TP HCM cũng đề xuất Cục thuế thị thành rà soát rà soát, việc thực hành phận sự nguồn vốn về đất đai, lợi nhuận giả như có từ việc cho thuê lại để thu hồi về nộp cho ngân sách Nhà nước.

Việc tiêu dùng, thu hồi và đấu giá đất công cách đây không lâu nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc thù tại TP HCM khi nhiều lô đất công được giao cho đơn vị với mức giá thấp, không qua đấu giá.

Nguyễn Hà