TP HCM tham gia trao đổi startup quốc tếKhông gian hỗ trợ khởi nghiệp, cách tân thông minh Saigon Innovation Hub (SIHUB) cho biết đã tiến hành làm cho việc và sẽ giao kèo ít ra 5 chương trình hài hòa với các đất nước gồm Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Phần Lan, Mỹ, Canada và Đức trong chương trình bàn luận startup với các nền kinh tế khởi nghiệp cách tân thông minh bậc nhất toàn cầu mang tên “Runway to the world”.

Chương trình sẽ được tiến hành hàng năm. Các startup Việt Nam được gửi sang các đất nước đã giao kèo và startup từ các đất nước này đến bàn luận tại Việt Nam. Chương trình sẽ hỗ trợ với nhiều hoạt động rộng rãi, từ tuyển chọn, giảng giải trực tiếp với các memtor địa phương trong lĩnh vực, thăm quan nghiên cứu thị phần, kết nối với người dùng tiềm năng…

Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc điều hành SIHUB cho biết, mục đích chương trình nhằm giúp startup hiệu chỉnh mô phỏng buôn bán thích hợp với đất nước hướng đến, tậu được đối tác và người dùng để thương nghiệp hóa thành công.

Bà Nguyễn Phi Vân – Chủ tịch Hội đồng cố vấn SIHUB cho hay, để được đi bàn luận, các startup sẽ phải qua vòng tuyển chọn tại Việt Nam. Đồng thời, startup đó cũng phải được bằng lòng bởi hội đồng tuyển chọn của nước nhận bàn luận.

Bà Phi Vân cho biết, các startup lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, du lịch, y tế, công nghệ mới sẽ được ưu tiên tuyển chọn đi trao đổi. Ảnh: Viễn Thông

Bà Phi Vân cho biết, các startup lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, du hý, y tế, kỹ thuật mới sẽ được dành đầu tiên tuyển chọn đi bàn luận.Ảnh: Viễn Thông

Hiện tại, đã có 5 startup Hàn Quốc đến Việt Nam theo chương trình này. Do đó, trước mắt sẽ có 5 startup Việt Nam được gửi sang Shinhan Future’s Lab (Hàn Quốc) để khởi nghiệp.

Cùng với “Runway to the world”, SIHUB công ty chương trình “Boundless!” để bàn luận các công ty vừa và nhỏ, tức công đoạn vững mạnh tiếp theo của 1 công trình khởi nghiệp, để khám phá thời cơ ở thị phần nhiều nước khác nhau phê chuẩn hoạt động nghiên cứu, cố vấn, kết nối và tiếp cận thị phần. Hiện trọng tâm này đã đặt quan hệ thực hành chương trình bàn luận này với các nước Phần Lan, Thụy Điển, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Singapore và Đức.

Hai chương trình bàn luận là 1 phần trong chương trình “SIHUB 2020 – Hướng đến kết nối toàn cầu”, với tham vọng đưa trọng tâm này thành cổng kết nối chính thức giữ hệ sinh thái khởi nghiệp – cách tân thông minh Việt Nam và toàn cầu, đưa Việt Nam thành trọng tâm khởi nghiệp – cách tân thông minh của địa bàn Đông Nam Á.

SIHUB 2020 được công ty với hàng loạt hoạt động, xoay quanh 10 trụ cột lớn để vững mạnh 1 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn diện và hội nhập, bao gồm: Đối tác toàn cầu, Liên minh kế hoạch toàn cầu, Các sự kiện toàn cầu, Giáo dục quốc tế, Nghiên cứu quốc tế, Doanh nhân quốc tế, Tác động xã hội quốc tế, Hội nhập văn hóa quốc tế, Chính sách quốc tế và Hội đồng cố vấn quốc tế.

“Thế giới đang chuyển di rất nhanh và Việt Nam không có con các con phường nào khác là hòa cùng dòng chảy hội nhập, đẩy nhanh các hoạt động cách tân thông minh phê chuẩn các chương trình cụ thể để không bị bỏ lại phía sau”, chuyên gia Phi Vân nhắc.

Trong số khoảng 1.800 startup trên cả nước, có khoảng 834 startup đang hoạt động tại TP HCM. Điều đó cho thấy TP HCM đang có điều kiện thuận lợi để khởi nghiệp. Tuy nhiên, các chỉ số về khởi nghiệp – cách tân thông minh của Việt Nam vẫn còn đứng sau nhiều nước trong địa bàn như Singapore, Malaysia.

“Đa số startup có quy mô nhỏ, nằm ở công đoạn hạt giống cần hỗ trợ ươm tạo, kỹ năng kỹ sảo tang trưởng đột phá không cao. Đi liền với đó là cơ chế chính sách vẫn chưa đích thực tạo cú hích mạnh cho hoạt động khởi nghiệp”, ông Tước nhận xét.

Hiện tỷ lệ khởi nghiệp trong công ty ở TP HCM cao hơn so với mức làng nhàng của Việt Nam và đang có khuynh hướng tăng lên, từ mức 2% năm 2013 lên 2,7% năm 2017, so với mức 0,6% của cả nước năm 2017.

Chỉ số cách tân thông minh trong các các động khởi nghiệp của Thành phường năm qua đạt 19,4%, cao hơn so với các năm trước và cao hơn mức 13,9% của làng nhàng cả nước.

Viễn Thông