TP HCM phát triển nhanh thứ nhì châu Á trong 5 năm tớiMột nghiên cứu của Oxford Economics cho biết, TP HCM sẽ lớn mạnh nhanh thứ nhì châu Á trong 5 năm tới, chỉ đứng sau Delhi (Ấn Độ). Từ nay đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng GDP của TP HCM sẽ đạt nhàng nhàng 8% mỗi năm. Động thái này phản chiếu sự thành công của thành thị trong việc thiết lập 1 trung tập cung ứng, cũng như 1 bản đồ nhà sản xuất mạnh.

tp-hcm-phat-trien-nhanh-thu-nhi-chau-a-trong-5-nam-toi

Tăng trưởng GDP nhàng nhàng hàng năm của các thành thị ở châu Á. Ảnh: Bloomberg

Với các nhà sản xuất nguồn vốn và buôn bán dự tính lớn mạnh nhanh nhất Ấn Độ, thành thị Delhi sẽ tăng trưởng khoảng 50% trong công đoạn 2017 – 2021.

“Giới hạn sở hữu nhà nước tại các đơn vị Ấn Độ đang được giảm dần hoặc loại bỏ. Trong ngắn hạn, điều này có lợi cho sự lớn mạnh lĩnh vực nhà sản xuất nhiều năm kinh nghiệm của Delhi, các nhà đầu tư nước ngoài đang mua kiếm những thoả thuận có thể thực hành. Trong dài hạn, nó giúp các tổ chức có kế quả kinh doanh ổn định”, nhà kinh tế học Mark Britton – 1 trong những tác giả của nghiên cứu nhận định.

Các đơn vị sử dụng như Muji của Nhật Bản cũng đang đặt cược vào sự đổi thay đó. Công ty mẹ Ryohin Keikaku nhận thấy Ấn Độ đang dần trở thị thành trường quốc tế lớn thứ hai toàn cầu, sau Trung Quốc. Và đơn vị này đang bắt buộc được hài lòng đầu tư 1 chuỗi cung ứng thực phẩm để tận dụng những động thái giảm bớt các luật lệ đối với nhà bán sỉ nước ngoài của Chính phủ Ấn Độ.

Sự lớn mạnh của Trung Quốc sẽ chậm lại, dù năm thành thị lớn nhất nước này vẫn tăng trưởng 6% hoặc hơn. Trong 5 năm tới, tốc độ tăng trưởng nhàng nhàng của Trung Quốc dự tính đạt 4,2%, giảm so với 4,5 % ở công đoạn 2012-2016 do bản đồ giảm như cầu du nhập từ quốc gia này.

Tuy nhiên, tốc độ này vẫn nhanh hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn mạnh và nhiều thành thị trong bản đồ. Đồng thời, đây cũng là 1 thời cơ lớn cho các đơn vị.

Starbucks Corp dự tính tăng gấp đôi shop ở Trung Quốc vào năm 2021, khi mà McDonald’s Corp lên chỉ tiêu mở thêm 2.000 nhà hàng trong cùng giai đoạn. Gần đây, cả hai đơn vị tuyên bố đã mua lại các đối tác của họ ở Trung Quốc và kiểm soát hoạt động.

Hiện tại, Thiên Tân là thành thị lớn mạnh nhanh nhất Trung Quốc nhờ bản đồ cung ứng lớn và có 1 trong những cảng biển tấp nập bậc nhất quốc gia này. Tuy nhiên, khi lĩnh vực nhà sản xuất được mở mang, ngành nghề chế tác và hàng hải có thể ít được khuyến khích trong ngày mai.

Tăng trưởng của các thành thị Nhật Bản vẫn ở mức rẻ trong bối cảnh triển vọng nhân khẩu học đầy thách thức với quốc gia này. Osaka với dân số trong độ tuổi cần lao giảm khoảng 1% mỗi năm đứng chung cuộc bảng xếp hạng Oxford Economics.

Anh Tú(theo Bloomberg)