TP HCM muốn công chức dùng xăng sinh học thay RON 92Xăng RON 92 sẽ được khai tử tại các trạm xăng từ 1/1/2018. Để cam kết việc bán đại trà xăng E5 thành công từ đầu năm 2018, 1 trong những mục tiêu được Sở Công Thương TP HCM nêu, là quán triệt các cơ quan điều hành Nhà nước, cán bộ, công chức phải kiểu mẫu sử dụng xăng sinh vật học theo đúng chủ trương của Chính phủ và vận động mọi người hưởng ứng tham dự. Giải pháp này được kể tại Hội thảo Sử dụng nhiên liệu sinh vật học – biện pháp tăng trưởng lâu dài ngày 17/10.

Là 1 trong 8 tỉnh, thành thí nghiệm bán xăng sinh vật học E5 từ năm 2014, đến hết tháng 8/2017, TP HCM có 533 shop bán buôn xăng dầu, tổng sản lượng tiêu thụ ước đạt 130.000 m3 1 tháng. Hiện nay, TP HCM có 33 công ty đầu mối, tổng đại lý sản xuất xăng dầu, trong đó có 3 tổ chức chủ lực phối chế và cung ứng xăng sinh vật học E5.

Nói về những khó khăn, Sở Công Thương TP HCM cho biết, hiện các shop xăng sinh vật học E5 có doanh số phải chăng so với xăng khoáng, sản lượng tiêu thụ chậm, tồn kho nhiều ngày, tỷ lệ hao hụt rất cao, tác động tới lợi nhuận của công ty.

“Đến nay, đã có 1 số công ty có văn bản đề xuất Sở Công Thương về việc trợ thì giới hạn buôn bán xăng E5 do sản lượng bán ra rất phải chăng và mức chiết khấu không cao, không bù đắp được tầm giá hoạt động của shop”, báo cáo của Sở Công Thương TP HCM nêu.

de-xuat-tat-ca-cong-chuc-tp-hcm-dung-xang-sinh-hoc

Xăng khoáng RON 92 chính thức “khai tử” từ đầu năm 2018, dường thị phần cho sản phẩm xăng sinh vật học E5.

Giá bán xăng E5 chưa quyến rũ cũng là vấn đề được các chuyên gia, công ty kể, băn khoăn trước thời điểm chuyển đổi.

Báo cáo của Sở Công Thương TP HCM cũng chỉ ra, tỷ lệ chiết khấu xăng sinh vật học E5 tương đương 1.000 – 1.600 đồng 1 lít hoặc phải chăng hơn xăng khoáng 280 đồng 1 lít, không thật sự quyến rũ để các công ty buôn bán xăng dầu tự giác chuyển đổi. Chênh lệch giữa chi phí xăng sinh vật học E5 và xăng khoáng không nhiều, phải chăng hơn RON 92 là 230 đồng 1 lít, chưa thật sự khuyến khích sử dụng cho người sử dụng. Trong khi đó, người sử dụng vẫn chưa nhận thức, đổi thay lề thói sử dụng xăng khoáng.

Giảm chi phí xăng sinh vật học E5 phải chăng hơn chi phí xăng khoáng A92 khoảng 1.000-2.000 đồng 1 lít mới tạo được nguyên tố quyến rũ, khuyến khích người sử dụng sử dụng”, Sở Công Thương TP HCM kiến nghị.

Tuy nhiên, ông Lưu Quang Thái – Chủ tịch Hiệp hội nhiên liệu sinh vật học lại cho rằng, đặt vấn đề giá xăng E5 phải phải chăng hơn xăng khoáng chưa hẳn đã đúng. “Nếu phải bỏ thêm vài trăm đồng cho mỗi lít xăng nhưng người tiêu dùng được sử dụng hàng hóa chở che môi trường, tốt hơn thì cũng thoả đáng và thông thường”, ông lập luận.

Vị này cũng cho rằng, thay vì đưa ra chi phí xăng sinh vật học phải chăng, nhà chức trách nên giữ thuế du nhập Ethanol 20% như hiện hành. “Dù là chính sách bảo hộ nhưng trong trường hợp thiết yếu và thực tiễn ngày nay thì vẫn nên giữ, khi nào thị phần ổn định có thể tính toán giảm sau”, ông Thái kể thêm.

Ông Phan Thế Ruệ – Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, việc đổi thay tập quán và nhận thức của người sử dụng đối với xăng sinh vật học luôn là 1 vấn đề nan giải đối với các cơ quan chức năng từ trước đến nay, nhất là khi không cân bằng giữa chi phí buôn của xăng E5 và xăng khoáng RON 92 không đủ sức lôi kéo họ. Vì thế, sẽ không giảm thiểu khỏi việc 1 phòng ban người tiêu dùng chuyển hẳn sang tiêu dùng xăng RON 95, nhất là các ôtô.

Ở góc độ công ty, mối lo không hẳn giá mà khiến sao cam kết không đứt nguồn cung nhiên liệu ethanol phối trộn và đầu tư thêm bộ máy phối trộn xăng sinh vật học.

Tới cuối tháng 9, lượng bán xăng E5 của tập đoàn này đã tăng gấp 7 lần so với thời điểm thí nghiệm triển khai cách đây 4 năm, đạt 28.000 m3 1 tháng. Con số này dự định sẽ tăng lên đáng kể từ đầu năm 2018. Sản lượng bán tăng cao, đồng nghĩa công ty cần lượng nhiên liệu phối trộn đủ lớn.

“Chúng tôi mơ ước được mua đủ nhiên liệu phối trộn ngay trong nước, nhưng nếu không đủ sẽ phải du nhập”, ông Trần Ngọc Năm – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) san sẻ. Trong trường hợp nguồn cung trong nước không cam kết thì sẽ du nhập, hiện tham khảo từ Philippines và Hàn Quốc, những nước có nguồn cung dồi dào.

Cùng với các đầu mối khác, công đoạn đầu Petrolimex đầu tư 5 trạm phối trộn xăng E5 tại kho xăng dầu Phú Hoà (Bình Định), kho xăng dầu Nghi Hương, Bến Thuỷ (Nghệ An), đồng thời tăng công suất phối trộn tại các trạm phối trộn cũ. Phương pháp phối trộn mới trong bể (in tank) và chuyên chở bằng tuyến phố thuỷ, tuyến phố ống… cũng được tập đoàn này thí nghiệm trong bộ máy nhằm cam kết uy tín, nguồn cung xăng khi thay thế 100% xăng khoáng vào đầu năm sau.

Chia sẻ lo lắng của công ty, ông Nguyễn Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Khoa học khoa học (Bộ Công Thương) cho biết, theo tính toán của Bộ Công Thương, khi khai tử xăng khoáng bằng xăng sinh vật học từ đầu năm 2018, cả nước sẽ cần khoảng 5,5 triệu m3 xăng E5 tương đương cần 275.000 m3 E100 để phối trộn. Nhìn vào cơ cấu cung ứng hiện Việt Nam có 4 nhà máy có thể cung cấp nguồn cung E100 trong nước, gồm nhà máy cồn: Đồng Nai, Quảng Nam (thuộc Công ty Tùng Lâm) đang hoạt động với tổng công suất 200.000 m3 Ethanol 1 năm, đủ phối trộn 3,9 triệu lít xăng E5. Hai nhà máy còn lại là Dung Quất và Bình Phước đang trợ thì giới hạn hoạt động nhưng có thể cung cấp cho thị phần khoảng 160.000 m3 ethanol mỗi năm.

“Với nguồn cung ứng của 4 nhà máy trên, khoảng 384.000 m3 ethanol mỗi năm thì nhiên liệu phối trộn kiên cố sẽ cam kết không đứt nguồn cung ứng cho các công ty”, ông nhận xét.

Thời điểm chính thức khai tử xăng RON 92 chỉ còn hơn 2 tháng, và để sản phẩm này được đón nhận khi khai tử xăng RON 92 từ đầu năm sau đại diện Bộ Công Thương cho biết thời kì tới cơ quan này sẽ liên minh với Bộ Tài chính đưa ra chính sách về thuế, phí… với xăng sinh vật học nhằm tạo không cân bằng hợp lý, đủ khuyến khích người sử dụng sử dụng sản phẩm này. Bộ cũng sẽ cho phép các thương nhân được phép du nhập nhiên liệu sinh vật học E100 để vừa cam kết không đứt nguồn, vừa tạo sự khó khăn giữa các công ty, lợi ích người sử dụng.

Anh Minh