TP HCM lo thiếu cát, xi măng xây dựng vào năm 2020Hội nghị Vật liệu vun đắp toàn quốc do Bộ Xây dựng đơn vị diễn ra ngày 12/12. Theo đó, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM phản ảnh 2 vấn đề bất cập của lĩnh vực.

Thứ nhất là vấn đề nguồn cung cát vun đắp. Ông cho biết, năm 2017 hàng hóa này chịu nhiều biến động, trong đó TP HCM là 1 trong những địa phương bị tác động nặng nề do giá cát tăng cao.

Ông cũng cho biết, Sở Xây dựng TP HCM và sở 19 tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ đã đàm đạo, tính toán cho thấy, tổng trữ lượng cát có thể khai thác được tại toàn bộ các địa phương này đến năm 2020 là gần 250 triệu m3. Tổng nhu cầu tiêu dùng là hơn 366 triệu m3, lớn hơn nhiều so với trữ lượng.

Trong khi đó, theo ông, nguồn nguyên liệu có thể thay thế cát khi không nhìn chung không có nhiều. “Chúng tôi điều tra tổng hợp trong 19 tỉnh thành thì chỉ 6 địa phương có có nguồn thay thế nguyên liệu cát khi không. Như vậy 1 vấn đề rất lớn được đặt ra là nguồn cung cát vun đắp cũng như nguyên liệu thay thế phải khiến cho sao để cam kết cho thị phần, có bảo đảm vun đắp”, ông đề cập và cho rằng cơ quan điều hành cần có đàm đạo để đưa ra những biện pháp toàn diện về quy hoạch, vững mạnh, căn cứ công nghệ.

tp-hcm-lo-thieu-cat-xi-mang-xay-dung-vao-nam-2020

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM lo ngại trạng thái thiếu cát, xi măng vun đắp vào năm 2020. Ảnh minh họa

Một nội dung nữa cũng được ông nhắc là câu chuyện của lĩnh vực về xi măng. Ông cho biết, hiện trên gianh giới TP HCM có 9 công ty đang hoạt động phân phối xi măng với 10 trạm nghiền. Trong đó, có 6 cơ sở vật chất chưa phát huy hết công suất, số còn lại vượt công suất.

Ông cho biết, cơ quan này nhận định nhu cầu về xi măng đến năm 2020 của TP HCM là 13,44 triệu tấn mỗi năm. Công suất phân phối của 10 cơ sở vật chất bây giờ là hơn 10 triệu tấn.

“Khả năng đầu tư để nâng công suất của 10 cơ sở vật chất này là có. Có cơ sở vật chất đang buộc phải xin nâng công suất lên. Như vậy phân phối theo nhu cầu của TP HCM đến năm 2020 là có thể thực hành được”, ông đề cập.

Tuy nhiên, theo ông, vấn đề đặt ra là quy hoạch vững mạnh xi măng được TP xét duyệt năm 2011 là đến năm 2020 phải di dời phần nhiều các nhà máy, trạm trộn, trạm nghiền xi măng ra khỏi thành phố.

“Trong khi đó, 1 số nhà máy đầu tư 2 dây chuyền phân phối nhập từ Đức về, mỗi dây chuyền khoảng 1.200 tỷ đồng. Đến năm 2018, công ty họ mới thu hồi vốn đầu tư nhưng đến năm 2020 phải di dời ra khỏi thành phố theo quy hoạch”, ông phân tách đồng thời đặt vấn đề phải khiến cho sao cam kết thành phố vững mạnh vững bền nhưng vẫn phải cam kết sự cộng tác về lợi ích và sự còn đó của các cơ sở vật chất phân phối xi măng tại TP HCM.

Theo ông, việc di dời phần nhiều nhà máy xi măng có thể dẫn đến trạng thái khan hiếm, tăng giá. Nhưng nếu không di dời lại đòi hỏi thành phố vững mạnh vững bền.

Theo Bộ Xây dựng, từ năm 2010 Việt Nam đã phân phối đủ xi măng cho nhu cầu nội địa bằng nguồn clinker phân phối trong nước. Số liệu thống kê cho thấy, Việt Nam đứng thứ 4 trong 10 nước phân phối xi măng và clinker nhiều nhất toàn cầu.

Đến năm 2016, cả nước có 80 dây chuyền phân phối xi măng với tổng công suất kiểu dáng là 88,46 triệu tấn xi măng mỗi năm, sản lượng phân phối đạt trên 75,2 triệu tấn, gấp rưỡi so với năm 2010. Dự kiến đến hết năm 2017 cả nước sẽ có 83 dây chuyền phân phối xi măng với tổng công suất kiểu dáng 98,56 triệu tấn mỗi năm.

Nguyễn Hà