TP HCM lập diễn đàn sản xuất cảm biến cho thành phố thông minhKhu khoa học cao TP HCM (SHTP) cho biết đơn vị này vừa được Ủy ban Thành thị trấn ủy thác quyền hạn và vốn đầu tư để thành lập Diễn đàn MEMS/Cảm biến TP HCM. Diễn đàn hướng đến chiến lược thương nghiệp hóa các nghiên cứu về hàng hóa vi cơ điện tử của Thành thị trấn. Đồng thời, lôi kéo các nhà đầu tư đến lập nhà máy cung ứng cảm biến và các hàng hóa vi cơ điện tử, nhằm chuẩn bị sẵn sàng phần cứng cho việc vun đắp thị thành sáng tạo, hạn chế phụ thuộc vào hàng hóa nước ngoài.

Ban đơn vị Diễn đàn cho hay, tham vọng của công trình là góp phần thực hành mục tiêu toàn diện, chuyển đổi TP HCM từ 1 trong những nhà cung ứng, lắp ráp linh kiện bậc nhất sang 1 đối thủ lớn trong nền kinh tế công nghệ số toàn cầu.

tp-hcm-lap-dien-dan-san-xuat-cam-bien-cho-thanh-pho-thong-minh

Một trong những chiến lược của Diễn đàn là giúp TP HCM chủ động phần cứng khi vun đắp thị thành sáng tạo. Ảnh minh họa

“Đây là nơi các thành phần có liên đới trong hệ sinh thái, bao gồm nhà điều hành, giới đơn vị, nhà nghiên cứu và truyền thông cùng ngồi lại trao đổi nghiên cứu cung ứng MEMS (hàng hóa vi cơ điện tử) để dùng cho cho thị phần trong nước và toàn cầu, tạo nền móng trong cuộc Cách mạng 4.0 và hướng đến thị thành sáng tạo”, ông Lê Hoài Quốc – Trưởng ban điều hành Khu khoa học cao TP HCM cho biết.

Cũng theo ông Quốc, hiện SHTP và 1 đôi trường viện đã có nghiên cứu về hàng hóa vi cơ điện tử nhưng chưa có đủ điều kiện để thương nghiệp hóa, cung ứng quy mô lớn. Đây là nền móng để tạo dựng hệ sinh thái cung ứng các cảm biến, thiết bị vi cơ điện tử, vi mạch.

Ngoài ra, diễn đàn cũng đang lôi kéo được sự quan tâm của 1 số trí thức và đơn vị Việt kiều tại Mỹ. Ông Tom Nguyễn – Tổng giám đốc Công ty cảm biến DunAn Sensing tại San Jose cũng úp mở về kỹ năng xây 1 nhà máy tại TP HCM trong buổi ban bố thành lập diễn đàn gần đây.

“Chất lượng nguồn nhân công trong lĩnh vực vi cơ điện tử của tôi và quý khách hàng khá tốt. Lãnh đạo nhà máy Intel từng kể với tôi là nhà máy tại Việt Nam có luôn luôn có chữ tín cần lao tốt nhất trong các nhà máy của đơn vị trên toàn cầu”, ông Quốc kể.

Để kết nối giới nghiên cứu, các nhà đầu tư tiềm năng, đầu tháng 11 tới, diễn đàn sẽ đơn vị hội thảo thương nghiệp hóa MEMS lần trước hết. Các chuyên gia trong nước và quốc tế sẽ cùng thảo luận về các chủ đề vận dụng của MEMS trong Internet of Things (IoT) ứng dụng cho các thị thành sáng tạo/thị thành xanh để theo dõi môi trường, y khoa điện tử (e-medicine) và khoa học nông nghiệp, khoa học thủy sản. Trước mắt, hội thảo sẽ đơn vị thường niên trong 3 năm tới.

Viễn Thông