TP HCM khan hiếm văn phòng cho thuê nhỏ ở khu trung tâmTheo số liệu của Savills, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tính đến quý 1 vừa qua đạt trên 1,7 triệu m2 sàn, tăng 4% so với hồi cuối năm 2017. Trong đó, khoảng 53.000 m2 sàn tăng thêm đến từ 1 công trình hạng B và ba công trình hạng C.

Nguồn cung mới tiếp diễn ghi nhận sự thiếu vắng ở phân khúc văn phòng hạng A. Hãng dặn dò dự đoán sẽ không có nguồn cung hạng A gia nhập thị phần trong ít ra 2 năm tới.

Nguồn cung phải chăng (bằng chưa đầy 20% so với các đô thị như Bangkok, Kuala Lumpur, Jakarta… ) giúp thị phần duy trì công suất thuê phòng và giá cho thuê ở mức cao. Tỷ lệ lấp đầy văn phòng tại TP HCM đạt mức trên 96% trong năm 2017, với giá cho thuê làng nhàng là 48 USD mỗi m2 1 tháng – mức cao nhất trong bản đồ.

Giá cho thuê văn phòng trung bình tại TP HCM đứng đầu khu vực trong năm 2017, theo Savills.

Giá cho thuê văn phòng làng nhàng tại TP HCM đứng đầu bản đồ trong năm 2017, theo Savills.

Có đến 80% quý khách bản đồ trọng tâm có nhu cầu thuê văn phòng diện tích nhỏ, dưới 500m2. Nhưng chỉ có chưa đầy 40% diện tích đã cho thuê hiện tại là văn phòng nhỏ.

Đại diện khu văn phòng cho thuê C.T Plaza Phố Wall (ngay góc trục đường Võ Văn Kiệt – Phó Đức Chính) nhận định có nhiều xuất xứ khiến cho nhu cầu về văn phòng diện tích nhỏ tăng vọt.

TP HCM vừa được hưởng cơ chế đặc biệt trong việc lớn mạnh kinh tế, các công ty quy mô nhỏ và vừa hay mô phỏng buôn bán trực tuyến, startup với số lượng viên chức ít đang ngày 1 lớn mạnh. Hơn nữa, từ năm nay đô thị sẽ chính thức vận dụng chính sách di dời khoảng 2.000 công ty tư nhân đang hoạt động tại các chung cư ra khỏi chung cư. Đây sẽ là nguồn cầu rất lớn cho thị phần văn phòng cho thuê.

“Với những nguồn tin khả quan từ thị phần, việc đầu tư vun đắp cao ốc văn phòng hay đầu tư sở hữu văn phòng diện tích tầm 25-40m2 cho các công ty nhỏ và vừa thuê lại, sẽ là kênh đầu tư vô cùng hiệu quả trong năm nay và thời kì tới”, vị đại diện nhấn mạnh.

Hướng đến nhu cầu thuê văn phòng diện tích nhỏ, C.T Plaza Phố Wall đang thu hút sự quan tâm của thị trường.

Hướng đến nhu cầu thuê văn phòng diện tích nhỏ, C.T Plaza Phố Wall đang lôi kéo sự quan tâm của thị phần.

Đơn cử tại C.T Plaza Phố Wall, do linh hoạt diện tích cho thuê để nhắm đến lực lượng khách có nhu cầu văn phòng nhỏ, nên rất được thị phần quan tâm dù mới tung ra hàng hóa. Dự án nhắm đến đối tượng thuê hoặc mua để cho thuê lại, với giá tiền từ 3 tỷ đồng và giá cho thuê 1.000-1.200 USD mỗi tháng cho diện tích 25-40m2.

Hiện giá cho thuê văn phòng hạng A đang vào khoảng 53 USD mỗi m2 1 tháng, tương ứng với mức giá 1.325-2.120 USD mỗi tháng cho diện tích thuê tương tự.

Savills dự đoán từ nay đến năm 2020, thị phần TP HCM sẽ có thêm 440.000 m2 sàn từ 7 công trình văn phòng hạng B và hạng C. Tuy nhiên, phần diện tích bổ sung thêm vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu, khiến cho tỷ lệ lấp đầy văn phòng đạt mức gần 100% trong năm nay, và duy trì trong ít ra 3 năm tới. Giá thuê làng nhàng dự định tăng 8,4% mỗi năm.

Ánh Thuý