TP HCM dẫn đầu M&A bất động sản cả nướcBáo cáo toàn cảnh hoạt động M&A BĐS quý III/2017 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho biết, TP HCM là đại diện dẫn đầu thị phần mua bán sáp nhập cả nước với 5 thương vụ được ghi nhận. Các của nả được đàm phán tọa lạc tại Thủ Thiêm, quận 4, 5, 9 và quận Bình Chánh.

Trong khi đó, Hà Nội và Nha Trang tuần tự có 2 đàm phán cho mỗi địa phương. Các thương vụ còn lại chia đều cho Cần Thơ và Bình Dương. Đa số những của nả được mua bán nhiều nhất là các công trình đất đai, khu thành phố phức hợp. VinaCapital cùng Novaland là hai công ty có tần suất mua bán dày hơn cả.

Thương vụ có trị giá lớn đáng chú ý là VinaLand Limited, quỹ đầu tư BĐS thuộc VinaCapital, đã bán phần lớn cổ phần tại Vina Square, 1 khu đất vững mạnh công trình phức hợp, có diện tích 3 ha tọa lạc tại quận 5, TP HCM. Bên nhận chuyển nhượng là Công ty Địa ốc Trí Đức. Thương vụ thoái vốn thành công giúp quỹ đầu tư thu về dòng tiền ròng rã khoảng 41,2 triệu USD.

tp-hcm-dan-dau-ma-bat-dong-san-ca-nuoc

Phối cảnh công trình tại quận 5, TP HCM vừa được VinaLand Limited bán cho Địa ốc Trí Đức trong quý III/2017.

Ngoài các của nả đất đai và khu thành phố phức hợp, thị phần M&A cũng xuất hiện 1 đàm phán khu công nghiệp. Đó là Ascendas Singbridge chuyển nhượng lô đất có diện tích 0,3 ha tại Khu công nghiệp Singapore Ascendas Protrade (APSTP) cho Công ty khoa học Koan Hao (Đài Loan). APSTP là khu công nghiệp thế hệ mới rộng 500 ha tại Bình Dương chuyên cung cấp mặt bằng khu công nghiệp từ các khu đất có sẵn, các nhà máy vun đắp sẵn cùng với các biện pháp ngoại hình riêng cho quý khách khác.

JLL dự đoán trong các quý tiếp theo, nhu cầu tậu kiếm thời cơ của các nhà đầu tư ở thị phần BĐS Việt Nam sẽ ngày 1 tăng cao. Trong số đó, những nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong và Trung Quốc được thẩm định là lực lượng hoạt động hăng hái.

Dù thừa nhận M&A BĐS đang cực kỳ tấp nập và chưa có biệt hiệu dừng lại trong thời kì tới, JLL thẩm định, với sự khó khăn gay gắt tại thị phần có quỹ đất sạch eo hẹp như Việt Nam, các nhà đầu tư sẽ đối mặt với không ít áp lực. Một trong những áp lực to lớn nhất là giải bài toán tậu cách triển khai dòng vốn 1 cách mau chóng và hiệu quả.

Vũ Lê