Toshiba sắp thu 4,6 tỷ USD từ bán nhà máy điện hạt nhânTập đoàn Nhật Bản cho biết đang tiến hành bán nhà máy điện hạt nhân Westinghouse ở Mỹ cho Brookfield Business Partners, 1 nhà sản xuất đầu tư của Canada với giá 4,6 tỷ USD.

“Quyết định bán Westinghouse là tin tốt cho các chủ nợ cũng như công ty chúng tôi”, Toshiba ban bố bữa nay (5/1).

Toshiba gặp khó khăn vì dự án nhà máy điện hạt nhân Westinghouse tại Mỹ. Ảnh: NY Times.

Toshiba gặp cạnh tranh vì công trình nhà máy điện hạt nhân Westinghouse tại Mỹ. Ảnh: NY Times.

Toshiba đã thiệt hại khoảng 6,4 tỷ USD vì bại trận tại Westinghouse. Đồng thời, tập đoàn bậc nhất Nhật Bản cũng phải thừa nhận diễn biến vốn đầu tư ngày mai đang gặp nghiêm trọng vì công trình này.

Do đó, tập đoàn này đã phải bán nhiều của nả không thể bỏ qua để còn đó, bao gồm quyền kiểm soát các công ty cung cấp chip nhớ được giám định cao cho 1 lực lượng nhà đầu tư, trong đó có Apple.

Cổ phiếu Toshiba đã tăng khoảng 2% trên thị phần Tokyo sau nguồn tin bán nhà máy điện hạt nhân. Đồng thời, việc Toshiba bán Westinghouse đã tạo ra 1 bắt đầu mới cho nhà máy này.

Năm ngoái, Westinghouse buộc phải vỡ nợ sau khi tiêu tốn hàng tỷ USD vì chậm trễ và vượt mức giá tại các nhà máy hạt nhân đang được vun đắp ở Georgia và South Carolina.

Brookfield ban bố về hợp đồng với Toshiba bữa qua rằng “Westinghouse là 1 công ty uy tín và mang tính tượng trưng”. Bên cạnh đó, Brookfield cho biết thương vụ sẽ được thực hành bởi vốn chủ sỡ hữu và nợ dài hạn.

“Vụ thâu tóm này khẳng định lại 1 lần nữa vị trí đứng đầu lĩnh vực hạt nhân toàn cầu của chúng tôi”, José Emeterio Gutiérrez – CEO Westinghouse cho biết.

Thương vụ mua bán Westinghouse dự định hoàn tất vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, nó vẫn phải chờ giới chức ưng ý.

Anh Tú(theo CNN)