Toshiba lỗ gần 9 tỷ USDTheo báo cáo, tổ chức này đã lỗ 8,8 tỷ USD trong tài khóa trước. Hãng cũng ban bố số liệu vốn đầu tư quý II, với lợi nhuận 458 triệu USD sau khi mảng điện hạt nhân Mỹ được loại khỏi hồ sơ.

Toshiba đã hoãn ban bố báo cáo vốn đầu tư nhiều tháng nay, do chưa được kiểm toán. Đến bữa nay, đơn vị kiểm toán PricewaterhouseCoopers Aarata mới hài lòng báo cáo của đơn vị cho năm vốn đầu tư trước và quý II, dù có vài lỗi nhỏ.

toshiba-lo-gan-9-ty-usd

CEO Toshiba – Satoshi Tsunakawa trong buổi họp báo bữa nay. Ảnh: Reuters

Toshiba cần bán mảng chip nhớ để bù đắp khoản lỗ đồ sộ tại Mỹ. Tuy nhiên, thương vụ này vẫn còn nhiều rào cản. Họ muốn bán cho 1 đội ngũ nhà đầu tư Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, thương vụ đang bị kiện tụng bởi Western Digital – đối tác và cũng là người mua tiềm năng của đơn vị. Hôm nay, đại diện Toshiba cho biết sẽ gắng công hoàn thành thương vụ vào cuối tháng 3 năm sau.

Toshiba vẫn chưa phục hồi sau scandal gian lậu kế toán quản trị năm 2015. Khi ấy, đơn vị bị phát hiện cường điệu lợi nhuận thêm 1,2 tỷ USD trong 7 năm trước đó. Toshiba đã phải thải hồi hàng loạt lãnh đạo cao cấp và cam đoan cải thiện quản trị công ty.

Đến cuối năm 2016, những tin tức về các khoản lỗ tỷ USD tại mảng điện hạt nhân Mỹ – Westinghouse lần đầu được ban bố. Toshiba đã mua tổ chức này năm 2006 với giá 5,4 tỷ USD, nhằm phổ biến hóa các mảng buôn bán.

Tuy nhiên, mảng này gặp rối rắm vốn đầu tư do việc vun đắp các nhà máy bị chậm tiến độ và giá bán vượt dự toán. Nhu cầu điện hạt nhân toàn cầu cũng giảm sau thảm họa tại Fukushima (Nhật Bản) năm 2011. Đầu năm nay, Westinghouse đã phải xin bảo hộ vỡ nợ.

Toshiba hiện là đơn vị phân phối chip lớn nhì toàn cầu. Các mặt hàng của đơn vị được dùng trong trọng tâm dữ liệu và hàng điện tử dùng trên toàn cầu, như iPhone và iPad.

Hà Thu(theo BBC/Reuters)