Tổng thống Trump: ‘Nước Mỹ trên hết’ có lợi cho cả thế giới‘Khi Mỹ tăng trưởng, cả toàn cầu cũng vậy”, ông cho biết, ‘Sự thịnh vượng của Mỹ đã tạo ra ti tỉ việc làm cho trên khắp toàn cầu. Và việc Mỹ luôn hướng tới sự lý tưởng, thông minh và đột phá đã đưa đến nhiều phát kiến cần thiết, giúp người dân khắp nơi sống thịnh vượng hơn, có sức sống hơn”.

*Ông Trump kể “Nước Mỹ trên hết” không có nghĩa là “Nước Mỹ đơn côi”

Tổng thống Trump: ‘Nước Mỹ trên hết’ có lợi cho cả toàn cầu

Ông Trump là Tổng thống Mỹ nhanh nhất dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trong 18 năm qua. Ông cũng đưa đến Davos rất nhiều quan chức bậc nhất Chính phủ. WEF là sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy thương nghiệp tự do và chống bảo hộ – hoàn toàn trái ngược với các chính sách của ông. Vì vậy, sự xuất hiện của ông Trump năm nay rất được chú ý.

Trong bài phát biểu, ông đã lăng xê về những thành quả kinh tế của Mỹ trong 1 năm nhiệm kỳ qua, và thúc giục các nước liên kết với Mỹ kìm giữ chương trình vũ khí hạt nhân và hoả tiễn của Triều Tiên, đồng thời chống khủng bố. Ông cũng khẳng định Mỹ vẫn ủng hộ thương nghiệp tự do, miễn là nó ‘công bằng và đôi bên cùng có lợi”. ‘Mỹ sẵn sàng thương lượng các hiệp nghị thương nghiệp song phương, có lợi với đa số các đất nước”, ông cho biết.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump phát biểu tại Davos. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ – Donald Trump phát biểu tại Davos. Ảnh: Reuters

Nói về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Trump cho biết: ‘Các nước người tham gia TPP rất cần thiết”. Mỹ hiện đã có hiệp nghị thương nghiệp với 1 số đất nước trong 11 nước người tham gia. ‘Chúng tôi sẽ cân nhắc thương lượng với các nước còn lại, có thể là từng nước đơn lẻ hoặc 1 hàng ngũ, giả thiết nó có lợi cho đa số”, ông kể.

Trong phần hỏi đáp sau phát biểu, Trump cũng khẳng định thời kì làm cho doanh nhân đã chuẩn bị cho ông rất nhiều thứ để đảm đang chức phận hiện giờ. ‘Làm doanh nhân là trải nghiệm lý tưởng với tôi”, ông kể, ‘Tôi luôn rất thành công trong việc kiếm tiền. Tôi chuyên nghiệp việc đó mà”, ông kể.

Sau 1 năm ông Trump nhậm chức, chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ đã tăng 25%. Dù vậy, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ bữa nay lại cho thấy GDP nước này chỉ tăng 2,6% trong quý IV, chậm hơn dự đoán trước đó.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần này cũng cho biết chính sách giảm thuế mới đây của ông Trump là nguyên nhân họ nâng dự đoán tăng trưởng cho Mỹ lên 2,7% năm nay. Dù vậy, họ cảnh báo ảnh hưởng ngắn hạn của việc này có thể giảm đi cho đến năm 2022, do ngân sách thâm hụt và chính sách giảm thuế cho tư nhân hết hiệu lực.

Hà Thu – Viễn Thông (theo Bloomberg/WEF)