Tổng thống Trump có thể ra phán quyết hạn chế nhập thép ViệtTheo tin tức từ Bộ Công Thương, Bộ trưởng Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo báo cáo và đệ trình Tổng thống Donald Trump coi xét, quy định vận dụng giải pháp giảm thiểu nhập cảng thép và nhôm từ 1 số đất nước, trong đó có Việt Nam.

Lý do giảm thiểu với hàng nhập cảng được DOC viện dẫn theo quy định tại mục 232 Luật Thương mại mở mang năm 1962. Theo điều luật này, Tổng thống Mỹ có thể vận dụng giải pháp giảm thiểu với hàng nhập cảng vì nguyên nhân an ninh đất nước.

Trong báo cáo, DOC khuyến nghị 1 số phương án giảm thiểu nhập cảng vận dụng đối với nhôm và thép dưới hình thức thuế quan hoặc hạn ngạch nhập cảng, vận dụng với gần như các nước xuất khẩu các hàng hóa này vào Mỹ.

Sau khi nhận được báo cáo của DOC, Tổng thống Mỹ sẽ coi xét và ban hành quy định chung kết về vận dụng hoặc không vận dụng. Biện pháp giảm thiểu với thép có thể được đưa ra trước ngày 11/4 và trước ngày 19/4 với nhôm.

Biện pháp hạn chế nhập khẩu thép, nhôm Việt Nam vào Mỹ đã được DOC trình lên Tổng thống Donald Trump xem xét, quyết định.

Biện pháp giảm thiểu nhập cảng thép, nhôm Việt Nam vào Mỹ đã được DOC trình lên Tổng thống Donald Trump coi xét, quy định.

Trước tin tức này, đại diện Cục Phòng vệ thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, đã theo dõi sát vụ việc ngay từ quá trình nhanh nhất, cộng tác chặt chẽ với Hiệp hội Thép, các công ty và các doanh nghiệp liên đới… đàm luận, đối phó với vụ việc.

Do thép, nhôm Việt chiếm tỷ lệ không đáng kể trong tổng kim ngạch nhập cảng các hàng hóa nhập vào Mỹ, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ nước này cân nhắc kỹ việc vận dụng các giải pháp giảm thiểu nhập cảng nêu trên. Việc này cũng nhằm xin hứa tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và thông lệ quốc tế, không khiến tác động đến quan hệ thương nghiệp đang lớn mạnh tốt đẹp giữa hai nước.

“Bộ Công Thương sẽ tiếp diễn theo dõi sát tình hình của vụ việc và đang cân nhắc gần như các phương án xử lý để xin hứa lợi quyền chính đáng cho các công ty Việt Nam”, đại diện Cục Phòng vệ thương nghiệp cho biết.

Trước đó, tháng 12/2017, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố vận dụng mức thuế trừng trị 265% với 1 số mặt hàng thép nhập cảng từ Việt Nam với nguyên nhân “có nguồn cội từ Trung Quốc”. Kiểm tra của Bộ Công Thương sau đó cho thấy có 11 hàng hóa thép xuất khẩu sang Mỹ có mã trùng với hàng hóa thép nhập cảng từ Trung Quốc, chiếm 34% lượng thép xuất khẩu sang Mỹ.

Năm 2017, Việt Nam xuất khẩu sang thị phần Mỹ khoảng 380.000 tấn thép, giá trị gần 303 triệu USD.

Anh Minh