Tổng thống Hàn Quốc ấn tượng với kinh tế Việt NamTrong phạm vi chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc – Moon Jae-in, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc đã được công ty chiều nay tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự của Chủ tịch nước – Trần Đại Quang, Tổng thống Hàn Quốc – Moon Jae-in, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, quan chức thương nghiệp và 650 lãnh đạo công ty hai nước.

Tại diễn đàn, Tổng thống Moon Jae-in cho biết ông rất cảm tình với các công trình cao tầng mình trông thấy tại Việt Nam, cũng như số lượng ôtô, xe máy trên các đường phố. Ông cho rằng điều này mô tả sự năng động của Việt Nam – nền kinh tế có dân số cốt yếu dưới 30 tuổi và đang tăng trưởng rất nhanh tại Đông Nam Á.

Tổng thống Hàn Quốc - Moon Jae-in và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Giang Huy

Tổng thống Hàn Quốc – Moon Jae-in và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Giang Huy

Ông cho biết Việt Nam là 1 trong 4 đối tác thương nghiệp lớn của Hàn Quốc. Và các công ty đóng vai trò cần thiết trong việc này. Sự kết hợp đã giúp hàng triệu người Việt có việc làm, và công ty Hàn Quốc cũng có nguồn cần lao tốt.

Tổng thống Hàn Quốc kỳ vọng nâng kim ngạch thương nghiệp song phương lên 100 tỷ USD năm 2020, tăng kết hợp trong nhiều lĩnh vực khoa học cao và hỗ trợ khởi nghiệp. Ông cũng muốn đem kinh nghiệm công nghiệp hóa, đương đại hóa của Hàn Quốc giúp Việt Nam trong giai đoạn này.

Trong khi đó, Chủ tịch Trần Đại Quang nhận định đây là sự kiện cần thiết và là “thời cơ quý báu để cộng đồng công ty hai nước nhìn lại kết quả kết hợp trong 1 phần phong độ kỷ qua”. Ông cho rằng công ty Hàn Quốc giữ vai trò hăng hái trong nhiều lĩnh vực, giúp Việt Nam dịch chuyển cơ cấu kinh tế, tạo ra nhiều việc làm và cam đoan an sinh xã hội.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh chính sách hướng nam mới của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy thịnh vượng chung. Trước các công ty, ông đã quảng cáo tiềm năng kinh tế Việt Nam, về sức mua, ổn định vĩ mô, tăng trưởng độ linh động, hội nhập, các hiệp nghị thương nghiệp tự do và môi trường đầu tư. Ông muốn tăng kết hợp trong nhiều lĩnh vực, đồng thời muốn Hàn Quốc mở mang thị phần hơn nữa với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thẩm định Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc là 1 trong những FTA hiệu quả nhất từng ký. Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) Park Yong-man cho rằng Việt Nam có nền móng công nghiệp kiên cố và nền kinh tế linh động. Ông kỳ vọng công ty Hàn Quốc sẽ là đối tác cần thiết trong câu chuyện vững mạnh của Việt Nam và Việt Nam sẽ “vươn lên mạnh mẽ như rồng”.

Hàn Quốc hiện là 1 trong những đối tác kinh tế bậc nhất của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về thương nghiệp, ODA và du hý. Việt Nam là đối tác thương nghiệp lớn thứ 4 của Hàn Quốc và cũng là đối tác bậc nhất của Hàn Quốc trong các nước ASEAN. Nhiều công ty đầu tư của Hàn Quốc cũng có đóng góp cần thiết vào vững mạnh kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Hà Thu