Tổng Kiểm toán: Kiểm tra 100 doanh nghiệp thì 98 đơn vị trốn thuếSáng 10/1, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho quan niệm về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết 1 số điều của Luật Kiểm toán nhà nước năm 2015.

Theo Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, thực tại kiểm toán những năm qua phát hiện các vi phạm về phận sự, phận sự hoặc vi phạm quy định về điều cấm của công ty được kiểm toán và đơn vị, tư nhân liên đới.

Ông đơn cử, mỗi năm đối chiếu thuế Kiểm toán nhà nước kiến nghị thu về khoảng 10.000 tỷ đồng cho ngân sách nhưng thực tại hoạt động này đang gặp nhiều cạnh tranh. “Kiểm tra thuế trong 100 tổ chức thì 98 công ty có thất thu, trốn thuế, nhưng khi làm cho việc kiểm toán nhà nước chẳng thể tiếp cận trực tiếp với tổ chức mà phải xét duyệt cơ quan thuế. Thuế thì miễn cưỡng không muốn cho kiểm toán vào vì e dè bị khui ra những sai phép”, ông Phớc nêu thực tại.

Ngoài ra, có chuyện công ty được kiểm toán cố tình cung cấp tài liệu sai sự thật như 1 số tờ khai thương chính có hiện tượng tẩy xóa trị giá lô hàng. Do đó, khi tiêu sử dụng tài liệu này, Kiểm toán Nhà nước chẳng thể so sánh, giám định chính xác trị giá của lô hàng giữa giá nhập và tầm giá nên đã làm cho tác động đến kết quả kiểm toán.

Ông Hồ Đức Phớc - Tổng kiểm toán Nhà nước cho rằng, hoạt động kiểm toán gặp nhiều khó khăn do các đơn vị liên quan không chịu phối hợp. Ảnh: Quốc hội

Ông Hồ Đức Phớc – Tổng kiểm toán Nhà nước cho rằng, hoạt động kiểm toán gặp nhiều cạnh tranh do các công ty liên đới không chịu liên kết. Ảnh: Quốc hội

Nguyên nhân được Tổng kiểm toán Nhà nước chỉ ra, là bộ máy luật pháp về Kiểm toán nhà nước chưa hồ hết và đồng bộ, còn thiếu các quy định về chế tài, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Vì thế, Kiểm toán Nhà nước cho rằng cần có quy định về xử phạt vi phạm hành chính để xóa bỏ “khoảng trống luật pháp” nhắc trên.

Ngoài đề nghị mở mang đối tượng kiểm toán, theo quy định của Dự thảo, Tổng kiểm toán Nhà nước, trưởng các công ty kiểm toán … còn được ra quy chế xử phạt hành chính hoặc tróc nã cứu phận sự hình sự với cơ quan, đơn vị, tư nhân có hành vi vi phạm luật pháp về kiểm toán. Mức phạt tiền tối đa là 100 triệu đồng với tư nhân và 200 triệu với đơn vị…

Chia sẻ với cạnh tranh thực tại Kiểm toán Nhà nước gặp phải, Phó chủ toạ Quốc hội Uông Chu Lưu cho hay, thực tại có hiện tượng đối tượng kiểm toán sử dụng mọi thủ đoạn để cản trở hoạt động Kiểm toán Nhà nước. “Bây giờ Kiểm toán Nhà nước muốn bằng quy định nào đó để thiết lập lại quy trình này, cam kết kết quả kiểm toán, thanh tra không bị trùng lặp, giảm thiểu chuyện 1 năm tổ chức phải đón vài ba đoàn thanh tra, kiểm toán”, ông Lưu nhắc. Đồng thời, ông cũng nêu quan niệm, cơ quan túc trực Quốc hội chẳng thể ban hành Nghị quyết như đề nghị của Kiểm toán Nhà nước do những đề nghị này thuộc khuôn khổ của luật.

Còn theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Thị Nga, 1 số quy định tại Luật Kiểm toán Nhà nước gây nhiều cạnh tranh cho hoạt động kiểm toán. Những vướng mắc này không phải do đổi thay của 1 số luật liên đới vừa mới đây hay thực tiễn nảy sinh, mà do khi trình, làm cho Luật Kiểm toán không kỹ. Thực tế chấp hành kết luận kiến nghị kiểm toán chỉ đạt 60-65%. “Phải nhìn thẳng sự thật những quy định của Luật Kiểm toán 2015 rất khó cho kiểm toán làm cho việc”, bà nhắc và buộc phải thay vì ban hành Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội nên sửa Luật Kiểm toán vào năm 2019.

“Bác” quan niệm của bà Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Luật Kiểm toán Nhà nước 2015 không có gì gây vướng mắc, sơ sót. “Thực ra Kiểm toán Nhà nước cần quyền mạnh hơn nên đề nghị mở mang đối tượng kiểm toán và quyền xử phạt hành chính. Những đề nghị này do liên đới tới quyền của nả công dân, nên phải được quy định bằng luật chứ không phải Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội”, Chủ tịch Kim Ngân khẳng định.

Phó chủ toạ Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đồng tình, căn bản Luật Kiểm toán Nhà nước không có gì vướng mắc, 2 vấn đề Kiểm toán Nhà nước muốn mở mang lại không nằm trong khuôn khổ của Luật.

“Việc cụ thể hoá tạo điều kiện cho hoạt động kiểm toán thuận lợi hơn là không được xem nhẹ, nhưng thời điểm này chưa thể ban hành Nghị quyết theo buộc phải của Kiểm toán Nhà nước”, ông Hiển nhắc. Như vậy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ không ban hành Nghị quyết riêng, giao Kiểm toán Nhà nước tổng kết, rà soát lại nội dung luật hiện hành, vấn đề nào vướng mắc trình Quốc hội sửa luật vào năm 2019.

Hoài Thu