Tổng cục trưởng Thống kê: Tôi không gửi Chính phủ duyệt số liệu trước khi công bố



Khẳng định trên được ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch Đầu tư) đưa ra tại 1 hội thảo về Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam sáng 15/11.

Ông đề cập, sau khi thông báo số liệu GDP 9 tháng đầu năm 2017 với nhiều kết quả ngoạn mục, nhiều người hỏi ông rằng, sau khi thống kê xong số liệu, có phải gửi cho Chính phủ duyệt không.

tong-cuc-truong-thong-ke-toi-khong-gui-chinh-phu-duyet-so-lieu-truoc-khi-cong-bo

Ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định Chính phủ không duyệt số liệu thống kê trước khi thông báo.

“Tôi xin khẳng định theo Luật, Tổng cục trưởng chịu nghĩa vụ về số liệu thống kê. Tôi không phải gửi ai duyệt cả. Kể cả trước đây khi anh Bùi Quang Vinh còn làm cho Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư, xong số liệu tôi chỉ gửi lên và kể số liệu tương tự. Anh Vinh cũng đề cập chúng tôi Chính phủ rất tôn trọng số liệu của lĩnh vực”, ông Lâm kể.

Hội thảo này cũng được giới học giả lẫn dư luận kỳ vọng đào tạo phần nào cội nguồn tăng trưởng kinh tế “ngoạn mục”, “thần tốc” trong 9 tháng đầu năm 2017. Do đó, đại diện lĩnh vực thống kê đã dành hơn chục phút để đào tạo tại sao GDP tăng trưởng mà như nhiều chuyên gia gọi là “Thánh gióng” tương tự.

Ông Lâm khẳng định, GDP tăng ngoạn mục nhờ có sự tăng trưởng đều ở ba địa bàn, 1 điểm ít thấy trước đây khi “nông nghiệp” bị gạnh vế. Ông Lâm cho biết, nông nghiệp tăng tốt nhờ năm nay ít chịu hạn hán, ngập mặn. Bên cạnh đó, lĩnh vực này chứng kiến sự đổi thay cơ cấu rất không thể bỏ lỡ, chuyển đổi từ những lĩnh vực trị giá rẻ sang trị giá cao. Ông Lâm lấy ví dụ, sau chuyển đổi 1 ha gieo trồng lúa sang trồng thuỷ sản, trị giá từ thuỷ sản gấp 5 lần lúa. “10 tháng, xuất khẩu thuỷ sản tăng mạnh, thậm chí dự định đạt 2,2 tỷ USD và vượt dầu thô”, ông Lâm kể.

Bên cạnh đó, ông cho biết khoa họcp và vun đắp cũng tăng trưởng ngoạn mục, cùng với lĩnh vực nhà sản xuất cũng giúp GDP tăng tốt.

Chia sẻ với ông Lâm, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cũng cho rằng nông nghiệp là điểm sáng giúp GDP tăng trưởng. “Mọi người cứ kể nhờ Samsung hay Formosa nhưng tôi thấy sáng nhất là nông nghiệp. 1-2 năm trước đang cạnh tranh, nay được nông nghiệp tương tự, do sự chuyển đổi bước đầu của cơ cấu nông nghiệp”, ông Hồ kể.

Ngoài ra, theo ông Hồ, khi giải ngân đầu tư công chậm, địa bàn tư nhân cũng để lại dấu ấn. Điều này theo ông và nhiều chuyên gia, có đóng góp không nhỏ từ vai trò kiến tạo của Chính phủ.

Tại cuộc họp báo sáng 29/9, lãnh đạo Tổng cục thống kê ước tính tổng hàng hóa trong nước (GDP) 9 tháng tăng 6,41% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, quý I tăng 5,15% , quý II tăng 6,28% và quý III là 7,46%. Để đạt chỉ tiêu tăng GDP 6,7% năm nay, GDP quý IV dự định phải tăng 7,31%.

Trước đó, san sớt trên VnExpress, ông Nguyễn Xuân Thành (Đại học Fulbright Việt Nam) cũng cho rằng GDP không nên là 1 thước đo quá không thể bỏ lỡ của Việt Nam. Theo ông, với nhà đầu tư nước ngoài, tăng trưởng 6% 1 năm đã đủ quyến rũ để họ mang tiền vào đầu tư. “Nếu có lo lắng với Việt Nam thời điểm này, là nguồn đầu tư có thể được bung quá mạnh sẽ làm cho bong bóng vỡ vạc hay các nguyên tố trực tiếp liên đới đến buôn bán hơn là GDP. Bởi với họ, con số 1 vài lần chỉ là cái vỏ. Còn đối với chính tôi và quý khách, GDP vẫn là 1 thước đo không thể bỏ lỡ”, ông kể.

Thanh Thanh Lan