Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ bắt hai cán bộ ngànhSau khi Cục Cảnh sát dò xét tù túng về kinh tế và biển thủ (C46, Bộ Công an) bắt nhất thời giam hai cán bộ ngành nghề là ông Nguyễn Văn Lâm (công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn gianh giới 1, Cục Hải quan TP HCM) và ông Trần Thanh Tùng, công chức Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (trước đó ông Tùng khiến cho việc tại Đội giấy má sản phẩm du nhập – Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn gianh giới 1), Tổng cục thương chính đã có tin tức phản hồi về vụ việc.

tong-cuc-hai-quan-len-tieng-vu-bat-hai-can-bo-nganh

Tổng cục thương chính lên tiếng việc hai cán bộ bị bắt. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, Tổng cục cho biết để chuyên dụng cho cho công việc dò xét của cơ quan Công an, Cục Hải quan TP HCM đã có các quy chế nhất thời đình chỉ công việc đối với ông Nguyễn Văn Lâm và ông Trần Thanh Tùng.

Ngoài ra, trước đó ngay khi có tin tức 213 container bị mất tích liên đới vụ việc, Tổng cục Hải quan đã chủ động thành lập các đoàn rà soát thực hành giấy má thương chính đối với sản phẩm chuyển vận độc lập tại 1 số cục thương chính tỉnh, tỉnh thành gianh giới trung tâm phía Bắc và phía Nam. Từ đó đã phát hiện vào giữa năm 2015 có 213 container của 56 công ty chuyển vận quá cảnh qua cảng Cát Lái (TP HCM – cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến). Tuy nhiên, số container trên đã được công ty chuyển vận khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan và công ty nghiệp vụ của Bộ Công an vào cuộc truy sắm sắm số sản phẩm mất tích và đối tượng vi phạm. Đầu tháng 8/2017, trong đợt truy sắm quét, sắm kiếm khởi thủy 213 container “mất tích bí mật” nhắc trên, cơ quan dò xét chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, cơ quan công an và nhóm liên ngành nghề đã phát hiện, bắt giữ hơn 100 container sản phẩm có hình thức vi phạm tương tự nhắc trên.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan xác định ngoài khởi thủy 1 số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn gianh giới 1 – Cục Hải quan TP HCM chưa thực hành đúng quy trình nghiệp vụ thì có những bởi vì không được xem nhẹ khác.

Trước hết là đối tượng đã lợi dụng các nguyên tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký buôn bán và điều hành sau cấp phép để hoạt động buôn lậu (qua xác minh của cơ quan Hải quan thì 56 công ty có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại liên hệ đã đăng ký). Hiện tại Tổng cục Hải quan đã cộng tác với cơ quan cảnh sát dò xét, các công ty thuộc Tổng cục An ninh – Bộ Công an và Công an TP HCM để khám xét, dò xét các container và công ty vi phạm.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP HCM coi xét, xử lý nghiêm những công chức có hành vi sai phép, đồng thời kiến nghị cần phải sắp xếp lại khâu cấp phép và tăng cường công việc điều hành sau cấp phép đối với công ty của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Thanh Lê