Tổng cục Hải quan khẳng định xe Audi phục vụ APEC chưa được bánThông tin này được ông Lê Mạnh Hùng – Phó cục trưởng Cục thuế xuất nhập cảng (Tổng cục Hải quan) cho biết tại cuộc họp diễn ra bữa qua.

Hồi giữa tháng 11, Audi Việt Nam cho biết đã bán hơn 1 nửa số xe sang tiêu dùng tại APEC 2017. Trong số này các mẫu Audi Q5, Q7 đã bán hết, chỉ còn dòng sedan A4, A5, A6 và đa số lô xe này hiện được chuyển về bán tại các showroom của tổ chức tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Trước nguồn tin 1 nửa trong số 400 xe Audi nhập về dùng cho APEC 2017 đã được rao bán trên thị phần, Phó cục trưởng Cục thuế xuất nhập cảng cho rằng, “việc rao bán là quyền buôn bán của tổ chức”. Nhưng riêng với xe dùng cho APEC, để bán được xe tổ chức phải hoàn thành các giấy má thương chính, đăng kiểm và đóng các loại thuế. Tiến độ hoàn thành các giấy má có liên đới còn phụ thuộc vào Tiểu ban hậu cần APEC và nhà nhập cảng xe Audi.

“Nếu muốn bán các loại xe này Nhà nước phải được thu lại biển, khiến các giải pháp phê chuẩnn thương chính, có giấy phép nhập cảng chính thức mới được quyền bán. Hiện nay, tôi khẳng định các lô xe này vẫn đang đeo biển APEC”, ông Hùng khẳng định.

tong-cuc-hai-quan-khang-dinh-xe-audi-phuc-vu-apec-chua-duoc-ban

Từ giữa tháng 11 lô xe Audi dùng cho APEC 2017 đã được rao bán trên thị phần. Ảnh: Nguyễn Đông

Ông Lê Mạnh Hùng cho biết thêm, lô xe Audi dùng cho APEC được nhập về dưới dạng lâm thời nhập và chia thành 2 đợt, giữa tháng 6 và tháng 9/2017. Sau khi chấm dứt sự kiện APEC, Tiểu ban hậu cần APEC tụ họp lại xe, thủ tục để rà soát, bảo đảm xe được phép bán ở Việt Nam. Đồng thời, khiến các giấy má chuyển từ chế độ lâm thời nhập sang chế độ nhập cảng chính thức, đi kèm với đóng các loại thuế.

Theo ông, đa số hơn 400 xe Audi do Công ty TNHH Ôtô Á Châu nhập cảng về dùng cho APEC 2017 đều nằm trong thỏa thuận đã ký giữa Tiểu ban hậu cầu APEC và tổ chức này. “Tiểu ban hầu cần APEC điều hành đa số số xe nhập về dùng cho APEC chứ không phải tổ chức, và được điều hành rất chặt chẽ”, ông Hùng đề cập. Trong thời kì này, tổ chức hoàn toàn có thể nhập xe về để buôn bán thường ngày nhưng không được tính trong diện xe dùng cho APEC.

Nhà nhập cảng xe Audi tại Việt Nam – Công ty TNHH Ôtô Á Châu đã tham dự đấu thầu để được là doanh nghiệp tài trợ cho Tuần lễ sang trọng APEC. Ngoài Audi Việt Nam, Mercedes Benz Việt Nam và Euro Auto cũng tham dự đấu thầu tài trợ xe cho sự kiện này. Sau khi trúng thầu, Audi Việt Nam đã cộng tác với Tiểu ban hậu cần APEC để khiến các giấy má theo quy định. Tổng cục Hải quan chỉ khiến giấy má cho lâm thời nhập lô xe để kịp thời dùng cho sự kiện APEC.

Anh Minh