Tôm Việt vào Mỹ bỗng dưng chịu mức thuế cao gấp 21 lầnHiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa cho biết, đã ra thông cáo buộc phải Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chóng vánh coi xét lại mức thuế chống bán phá giá vừa thông báo đối với hàng hóa tôm đông lạnh du nhập từ Việt Nam vì có sơ sót trong tính toán.

Mỹ có thể nhầm lẫn trong tính toán thuế cho tôm Việt. Ảnh minh họa.

Mỹ có thể lầm lẫn trong tính toán thuế cho tôm Việt. Ảnh minh họa.

Theo kết quả sơ bộ vụ kiện chống bán phá giá với tôm Việt Nam trong quá trình coi xét hành chính lần thứ 12 (POR12) (từ ngày 1/2/2016 đến 31/1/2017) mà DOC ban hành, mức thuế mà các tổ chức Việt Nam phải chịu là 25,36%.

Đây được cho là mức thuế cao nhất từ trước đến nay của tôm Việt Nam và cao gấp nhiều lần mức thuế các lần coi xét trước đó.

VASEP cho hay, trong đợt rà soát POR12 vừa qua, Việt Nam chỉ có Công ty Fimex được chọn là bị đơn yêu cầu, bởi vậy biên độ phá giá tính cho Fimex (25,36%) cũng được vận dụng cho các đơn vị còn lại.

Trong suốt 13 năm tham dự các kỳ coi xét hành chính của vụ kiện chống bán phá giá tôm tại Mỹ, chưa có tổ chức nào nhận được biên độ bán phá giá theo tỷ lệ % cao hơn 1 chữ số tương tự.

Cụ thể, Fimex đã được coi xét và thẩm tra trong quá trình POR9 và đã có mức thuế 0%. VASEP và các tổ chức hoàn toàn có cơ sở vật chất tin rằng đã có sự lầm lẫn nào đó trong kết quả này.

Sau khi coi xét chi tiết, Công ty Fimex phát hiện sự lầm lẫn khi áp các hệ số chuyển đổi từ tôm nguyên con sang tôm bóc vỏ bỏ đầu trong chương trình tính toán biên độ làm cho cho kết quả sơ bộ bị méo mó đáng kể. Nếu hệ số chuyển đổi được vận dụng chính xác, biên độ phá giá của Công ty Fimex sẽ chỉ là 1,19% thay vì mức 25,39% như đã thông báo.

Mặc dù kết quả sơ bộ chưa có hiệu lực và chưa được vận dụng cũng như có thể đổi thay trong kết quả cuối cùng, nhưng đã tác động không ít đến tâm lý của các nhà du nhập tại Mỹ. Theo VASEP, sẽ tác động rất lớn đến hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ của các tổ chức Việt Nam, tác động đến các đàm phán mua bán giữa hai bên, đặc trưng trong thời kì chực chờ Bộ Thương Mại Mỹ thông báo kết quả cuối cùng.

Năm 2017, khi mà xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị phần đều tăng mạnh với giá xuất khẩu cao thì sang thị phần Mỹ lại giảm 7% còn 659 triệu USD do tác động của thuế chống bán phá giá. Mỹ đã mất vị trí dẫn đầu, trở thành thị phần đứng thứ 4 trong các thị phần du nhập tôm từ Việt Nam.

Thi Hà