Tòa nhà Saigon One Tower bị thu giữ để xử lý nợThực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí nghiệm xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp nguồn vốn vay, ngày 21/8 Công ty điều hành của cải – VAMC đã tiến hành thu giữ của cải cam đoan của Công ty Sài Gòn One Tower nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ theo quy định của luật pháp.

Trước đó, VAMC đã ký ký kết mua nợ với 1 số doanh nghiệp nguồn vốn vay đối với khoản nợ của đội ngũ quý khách bao gồm: Công ty Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty Đầu tư Liên Phát; Công ty Tư vấn đầu tư và vun đắp Minh Quân; Công ty Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) hiện đã lên trên 7.000 tỷ đồng.

toa-nha-saigon-one-tower-bi-thu-giu-de-xu-ly-no

Dự án phức hợp Saigon One Tower bị VAMC thu giữ để xử lý nợ. Ảnh: Quỳnh Trần

Mặc dù VAMC nhiều lần có văn bản đôn đốc, khiến việc và buộc phải đội ngũ quý khách nêu trên thực hành sứ mạng trả nợ, nhưng không nhận được phương án khả thi. Do đó, VAMC đã buộc phải Công ty Sài Gòn One Tower bàn giao của cải cam đoan để thực hành sứ mạng cam đoan đối với gần như sứ mạng của các quý khách này. Tuy nhiên, Công ty vẫn không thực hành bàn giao của cải.

Vì vậy, VAMC đã triển khai thu giữ của cải cam đoan là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (Saigon One Tower) tại liên hệ 34 Tôn Đức Thắng, huyện 1, TP HCM để xử lý nhằm thu hồi nợ.

Ngân hàng Nhà nước xác định đây là khoản nợ lớn, việc VAMC thực hành thu giữ của cải cam đoan sẽ góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 42 để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và của cải cam đoan của nợ xấu, đồng thời mang tính cảnh báo đến các quý khách có nợ xấu nhằm tăng tiến tinh thần trả nợ cho VAMC cũng như các doanh nghiệp nguồn vốn vay.

Dự án Saigon One Tower được khởi công từ năm 2007, với dự tính sau khi hoàn tất năm 2009 sẽ là tòa nhà cao thứ 3 với trên 195 m gồm 42 tầng cao và 5 tầng hầm, diện tích dự tính khoảng 6.672 m2.

Tổng vốn đầu tư của công trình khoảng 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi vun đắp được khoảng 80% phần thô thì công trình này ngưng thi công từ 2011 đến nay

Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu được Quốc hội khóa XIV xét duyệt ngày 21/6/2017 và chính thức có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/8/2017. Nghị quyết có hiệu lực trong vòng 5 năm, ứng dụng đối với gần như nợ xấu tính đến thời điểm trước khi Nghị quyết có hiệu lực (trước ngày 15/8).

Nghị quyết gồm 19 Điều và Phụ lục xác định nợ xấu, quy định thí nghiệm 1 số chính sách về xử lý nợ xấu và xử lý của cải cam đoan của khoản nợ xấu của doanh nghiệp nguồn vốn vay; quyền, sứ mạng của cơ quan, doanh nghiệp, tư nhân có liên đới trong việc xử lý nợ xấu và xử lý của cải cam đoan.

Nguyên tắc xử lý nợ xấu là cam đoan công khai, sáng tỏ, đùm bọc quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp nguồn vốn vay, chi nhánh ngân hàng nước ngoài…Ngoài ra, không tiêu dùng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu.

Thanh Lê