Tòa án TP HCM sắp xử vụ Vinasun kiện GrabTrao đổi với VnExpress, đại diện Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) cho biết vừa nhận quy định của TAND TP HCM về việc xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp hoàn trả thiệt hại ngoài thỏa thuận giữa đơn vị này và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam. Phiên tòa dự tính diễn ra vào tuần sau, ngày 6/2.

“Vinasun đệ đơn kiện từ sau tuyên bố của Chủ tịch HĐQT Đặng Phước Thành tại đại hội đồng cổ đông thường niên hồi tháng 4/2017. Ban đầu, pháp nhân tổ chức và lái xe cùng là nguyên đơn nhưng sau khi hợp nhất thì chúng tôi chọn phương án như hiện giờ”, đại diện Vinasun nhắc và khẳng định sẽ đeo đuổi vụ kiện này đến cùng.

Cũng theo vị này, Vinasun kiện đối thủ dựa trên quy định của luật pháp về Luật Cạnh tranh. Công ty thu thập đủ chứng cứ bao gồm văn bản, hình ảnh, video… cho thấy Grab vi phạm khó khăn thương nghiệp bằng hình thức phá giá mà điển hình trong đó là việc khuyến mại hơn 90 ngày 1 năm.

Vinasun đệ đơn kiện Grab vi phạm Luật Cạnh tranh thông qua hình thức phá giá.

Vinasun đệ đơn kiện Grab vi phạm Luật Cạnh tranh duyệt y hình thức phá giá.

Trong công văn kiến nghị gửi Thủ tướng hồi giữa năm 2017, Vinasun cho rằng Uber và Grab liên tục thực hành các chương trình khuyến mại tuỳ nhân tiện, không đăng ký và được sự cho phép của cơ quan điều hành. Nhiều đất nước như Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản… cũng thẩm định về hệ lụy kinh tế, tính công bằng và thứ tự xã hội để quy định lệnh cấm hoạt động và khẳng định hai đơn vị này là “tổ chức buôn bán nhà sản xuất taxi trá hình”. Do đó, đơn vị này bắt buộc sớm kết thúc hoạt động khó khăn không lành mạnh bằng chiêu thức siêu giảm giá, tiêu chí giá huỷ diệt, trợ giá cho mọi người nhằm mục đích chiếm lĩnh thị phần, đánh sập taxi truyền thống. Đồng thời, phải đăng ký giá và chịu sự điều hành giá như các đơn vị taxi truyền thống; phải chịu sự khống chế về số lượng đầu xe tham dự buôn bán theo quy hoạch chung tại các địa phương và công khai nguồn tin số lượng xe đang hoạt động, doanh số và thuế phải nộp định kỳ.

Khoảng ba năm quay lại đây, Vinasun liên tục cắt giảm hàng loạt kế hoạch doanh số và lợi nhuận do sự khó khăn thị phần càng ngày càng quyết liệt từ các đơn vị taxi khoa học. Năm 2017, tổ chức đặt tiêu chí tổng doanh số và lợi nhuận trước thuế hợp nhất tuần tự đạt 4.256 tỷ đồng và 205 tỷ đồng, tương ứng mức giảm hơn 10% và 34% so với năm trước. Tổng số viên chức của Vinasun tính đến cuối quý II/2017 giảm gần 8.000 người so với thời điểm đầu năm, chỉ còn 9.179 người.

Phương Đông