Toà án đình chỉ vụ kiện của Uber với Cục Thuế TP HCMNội dung trên được lãnh đạo Cục thuế cho VnExpress hay. Nguyên nhân theo vị lãnh đạo này do Uber Việt Nam là nguyên đơn đứng ra khởi kiện trong vụ án khiếu kiện quy chế hành chính với Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, nhưng chưa đủ nhân cách pháp lý. Do đó, sau khi coi xét, Toà án dân chúng TP HCM quy chế đình chỉ thụ lý vụ án, đồng thời cũng dở bỏ việc vận dụng giải pháp nguy cấp trợ thời liên đới đề nghị chưa thực hành cưỡng chế trương mục Uber B.V.

“Với quy chế mới này của Toà án, Cục Thuế TP HCM sẽ tiếp diễn thực hành cưỡng chế buộc Uber nộp đủ số tiền hơn 53 tỷ đồng còn lại trong tổng số gần 67 tỷ đồng bị lĩnh vực thuế tróc nã thu”, lãnh đạo Cục thuế cho biết.

Toà án nhân dân TP HCM đình chỉ vụ kiện của Uber với Cục thuế TP HCM.

Toà án dân chúng TP HCM đình chỉ vụ kiện của Uber với Cục thuế TP HCM.

Theo đó, cơ quan này sẽ gửi văn bản đề nghị 5 nhà băng thương nghiệp cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB, VietinBank thực hành cưỡng chế trương mục Uber B.V trong thời kì tới.

Với giải pháp cưỡng chế này, số tiền mà quý khách hàng trả cho Uber B.V sẽ chuyển vào trương mục cơ quan thuế thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V cho đến khi Cục Thuế Thành thị trấn thu đủ số nợ hơn 53 tỷ đồng trong tổng số 66,68 tỷ đồng mà Uber bị tróc nã thu.

Số tiền 66,68 tỷ đồng này là số tiền tróc nã thu mà Cục Thuế TP HCM đã ra quy chế tróc nã thu hồi đầu tháng 9/2017, ngoài ra Uber đã liên tục trì hoãn và tố cáo lên Tổng Cục Thuế và Bộ Tài Chính.

Bộ Tài chính cũng đã có văn bản tư vấn chính thức, theo đó bác tố cáo của Uber B.V Hà Lan. Sau đó, ngày 13/12, Cục Thuế TP HCM đã ra tối hậu thư đề nghị Uber B.V nộp khoản thuế trên trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, hết thời hạn Uber B.V mới nộp 13,3 tỷ đồng, phần còn lại tổ chức này cho biết sẽ tiếp diễn tố cáo và cân nhắc khởi kiện ra tòa.

Đến ngày 29/12/2017, Cục thuế đã nhận được quy chế vận dụng giải pháp nguy cấp trợ thời của Tòa án dân chúng Thành thị trấn. Nội dung quy chế cho biết sau khi coi xét đơn đề nghị vận dụng giải pháp nguy cấp trợ thời trợ thì đình chỉ việc thi hành quy chế hành chính của Uber B.V (Hà Lan), là người khởi kiện trong vụ án khiếu kiện quy chế hành chính với Cục trưởng Cục Thuế TP HCM. Đồng thời, tòa án sau khi coi xét các chứng cớ liên đới, cho rằng việc vận dụng giải pháp nguy cấp trợ thời là không thể bỏ lỡ để ngăn chặn hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

Do vậy Tòa án dân chúng TP HCM quy chế vận dụng giải pháp này theo quy định tại Điều 69 của Luật tố tụng hành chính, buộc Cục trưởng Cục Thuế Thành thị trấn trợ thì đình chỉ việc thi hành quy chế cưỡng chế trương mục Uber B.V.

Khẳng định với VnExpress, Cục Thuế TP HCM cho biết đã làm đúng luật vì vậy mới ra quy chế cưỡng chế trương mục Uber B.V.

Lệ Chi