Tổ tư vấn đề nghị Chính phủ quản lý tiền ảo BitcoinNgày 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khiến việc với Tổ khuyên nhủ kinh tế nhằm nhìn lại kết quả hoạt động năm 2017 và định hướng hoạt động năm 2018 của Tổ khuyên nhủ.

Các người tham gia của Tổ khuyên nhủ đều thẩm định năm 2017 là năm có nhiều canh tân và đạt kết quả hơi thành công khi 13 tiêu chí đều đạt và vượt, nhất là tiêu chí tăng trưởng mà theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu điều hành kinh tế Trung ương là đạt mức mà ông chẳng hề nghĩ tới. Ông Cung cho rằng, phấn đấu của người đứng đầu Chính phủ có nguyên tố quy chế đối với kết quả này. Trước những thiên hướng mới như sự xuất hiện của tiền ảo Bitcoin, các chuyên gia Tổ khuyên nhủ của Thủ tướng thổ lộ quan ngại có thể gây hệ luỵ “bong bóng”, tác động tới thị phần nguồn vốn, tâm lý người dân. Để giảm thiểu những hệ luỵ, các chuyên gia yêu cầu Chính phủ cần có biện pháp điều hành đối với loại tiền ảo này.

Bitcoin là 1 trong những chủ đề nóng của thị phần nguồn vốn toàn cầu, trong nước thời kì qua. Trên thị phần toàn cầu, tiền ảo Bitcoin có thời điểm lập đỉnh gần 20.000 USD, sau đó tụt dốc và hiện đứng ở ngưỡng dưới 15.000 USD. Các nhà phân tách cho rằng giá Bitcoin sẽ còn tiếp tình hình động, khi năm 2017 sắp chấm dứt, và dòng vốn đổ vào Bitcoin thời kì qua đang dời đi vì nhà đầu tư chốt lời. Còn tại Việt Nam hiện Bitcoin chưa được Ngân hàng Nhà nước xác nhận, chưa có hành lang pháp lý để đùm bọc, nên loại tiền này tiềm ẩn 1 số rủi ro và gần như đều được nhận mặt là 1 công cụ mang tính đầu tư.

Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn theo dõi sát diễn biến kinh tế xã hội để có tư vấn kịp thời cho Chính phủ trong năm tới. Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu Tổ khuyên nhủ theo dõi sát tình hình kinh tế xã hội để có khuyên nhủ kịp thời cho Chính phủ trong năm tới. Ảnh: VGP

Tại cuộc khiến việc, các người tham gia Tổ khuyên nhủ góp ý nội dung dự thảo Nghị quyết 01 về các biện pháp chỉ đạo, điều hành năm 2018 của Chính phủ và 1 số vấn đề hơic của nền kinh tế. Các quan niệm cũng cho rằng, thương vụ thoái vốn Nhà nước tại Sabeco vừa qua là thành công và đặt vấn đề tà tàm sao tiêu dùng đồng bạc thu về có hiệu quả, sáng tỏ.

Nhất trí với các quan niệm phát biểu tại cuộc khiến việc thẩm định năm 2017 đạt kết quả hơi toàn diện, Thủ tướng thổ lộ trằn trọc về những cạnh tranh, còn đó, bất cập và thử thách trước mắt còn lớn, kinh tế vĩ mô còn nhiều vấn đề đặt ra…

“Cần khiến gì để cả 3 gianh giới (công nghiệp, nông nghiệp, nhà cung cấp) đóng góp cho tăng trưởng”, Thủ tướng đặt vấn đề, đồng thời yêu cầu Tổ khuyên nhủ theo dõi sát tình hình kinh tế-xã hội 1 cách chủ động, nhạy bén để kịp thời phát hiện những vấn đề mới phát sinh, khuyên nhủ cho Chính phủ biện pháp toá gỡ.

Trước trạng thái “trên nóng dưới lạnh” bây giờ của hệ thống, Thủ tướng ý nguyện Tổ khuyên nhủ hiến kế về việc tăng tiến hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của hệ thống hành chính từ Trung ương đến hạ tầng, để các phòng ban đều vào cuộc, chuyển di mạnh mẽ hơn.

“Công cụ gì, thiết chế nào, chế tài gì thích hợp để cả hệ thống tôi và quý hơich, 1 hệ thống hành chính, hiệu lực, hiệu quả tình sự, có vai trò kiến tạo vững mạnh và chuyên dụng cho quần chúng. Anh nào giảm thiểu né, đùn đẩy, không dám cả quyết thì đứng sang 1 bên để anh hơic khiến, chứ không phải lời đề cập và hành động của anh không đi liền với nhau”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tổ cần có hình thức duy trì sinh hoạt qua mạng, trực tuyến cho thích hợp, cam kết thiết thực, hiệu quả, giảm thiểu hình thức; cũng như thay đổi tích cực phương pháp doanh nghiệp công việc để phát huy vai trò, thế mạnh của từng người tham gia, đề cập cả việc tổng hợp báo cáo của các người tham gia gửi Thủ tướng cũng phải công phu, công nghệ, tôn trọng sự dị biệt. Mỗi người tham gia có thể gửi quan niệm trực tiếp đến Thủ tướng.

Anh Minh