Tin nhắn giúp nông dân châu Phi tăng thu nhập như thế nào?Luôn quanh quẩn trong vòng quay từ đói nghèo dẫn đến phải sử dụng hạt giống kém có bảo hành lâu dài, năng suất rẻ và lại đói nghèo, dân cày ở các đất nước đang vững mạnh gặp rất nhiều cạnh tranh giả tỉ muốn tăng tiến có bảo hành lâu dài nông phẩm. Nhưng công trình myAgro do nữ CEO Anushka Ratnayke thủ xướng vào năm 2011 đã mang đến cho những người dân cày 1 bộ máy đầu tư cho nông nghiệp an toàn và dễ tiêu sử dụng duyệt y chiếc smartphone.

Anushka Ratnayake sống tại 1 vùng nông thôn hẻo lánh ở Rwanda, khiến cho việc cho 1 đơn vị nguồn vốn vay và trùng hợp nảy ý tưởng về myAgro. Theo cô quan sát, những người dân cày có kha tương đối tiền vào mùa thu hoạch, nhưng khi đến quá trình trồng trọt, cần mua hạt giống và phân bón thì họ đã hết tiền.

Anushka Ratnayake, CEO và nhà sáng lập của myAgro. Ảnh: The Gurdian

Anushka Ratnayake, CEO và nhà sáng lập của myAgro. Ảnh: The Gurdian

Anushka san sớt: “Khi đó tôi đã nghĩ mình có thể vun đắp cho người dân cày 1 mô phỏng để họ chắt bóp tiền”. Từ nghĩ suy thứ nhất, ý tưởng về myAgro đã hình thành và ngày nay đang là 1 công trình chắt bóp đi đầu, hoạt động cốt yếu ở Mali và Senegal.

Liên Hợp Quốc ước tính rằng, có khoảng 767 triệu người sống dưới mức 1,90 USD/ngày và đầy đủ trong số họ sống tại Nam Á và Châu Phi, thường là các hộ dân cày nhỏ lẻ. 70% dân cày châu Phi kiếm sống bằng nông nghiệp nhưng không phải ai cũng trồng đủ lương thực để ăn. Họ hi hữu khi có tiền để có thể mua nguồn hạt giống và phân bón có bảo hành lâu dài.

Qua thời kì khiến cho việc với người dân cày, Ratnayake chứng kiến thực tại rằng, dòng tiền là vấn đề cốt yếu mà người dân cày phải ứng phó. Cô cũng nhận thấy hiện không có bất cứ 1 đơn vị nào thực hành các chương trình chắt bóp quy mô nhỏ, khi mà đầy đủ các hộ dân cày nhỏ lẻ phân bố tương đối xa các nhà băng và chỉ có 1 số lượng rất ít được tiếp cận với hình thức cho vay truyền thống.

Với nền móng Layaway Mobile của myAgro do nữ CEO này vững mạnh, người dân cày có thể gửi các khoản tiền chắt bóp dành cho hạt giống, phân bón hay các khóa giải thích nông nghiệp duyệt y 1 chiếc thẻ như thẻ cào smartphone.

Thẻ có thể mua được tại shop luôn thể lợi của địa phương, và người dân cày sau đó sẽ nhắn tin số trên tấm thẻ đến account myAgro của mình. Bằng cách này, họ sẽ có thể hoàn toàn tin tưởng rằng tiền đã được chắt bóp 1 cách an toàn. Họ sẽ được ghi danh vào 1 chương trình để khi đến thời điểm thu hoạch, khi họ có tiền, myAgro sẽ đến để giúp họ chắt bóp và lên chiến lược cho vụ mùa kế tiếp.

Một người nông dân mua thẻ cào myAgro tại cửa hàng địa phương.

Một người dân cày mua thẻ cào myAgro tại shop địa phương. Ảnh: The Gurdian

Đến mùa gieo trồng, hạt giống đã được mua bằng khoản tiền chắt bóp đề cập trên được chuyển đến nhà dân cày. Họ được tham dự các khóa giải thích nông nghiệp để bảo đảm năng suất vụ đó cao hơn các vụ trước.

Mặc dù 43% đội ngũ cần lao toàn cầu trong lĩnh vực nông nghiệp là con gái, ở châu Phi là 50%, nhưng họ không có nhiều kỹ năng để tiếp cận với các chương trình giải thích nông nghiệp bằng nam giới. Còn với chương trình của mình, Ratnayake cho biết con gái chi hữu 70% người mua thẻ. Những tác động hăng hái của nó đến cuộc sống của con gái là 1 trong những điều nữ CEO này kiêu hãnh. Ratnayake san sớt: “Phụ nữ độc lập hơn khi có 1 khoản tiền chắt bóp riêng, vị thế của họ trong gia đình cũng sẽ tốt hơn khi biểu hiện được kỹ năng chăm lo cho cả gia đình – đây là 1 thành tựu xuất sắc”.

Tại sao Mali lại được chọn là nơi trước tiên hoạt động khi myAgro mới có mặt trên thị phần vào năm 2011? Ratnayake cho biết, ở Mali, nông nghiệp là nguồn thu nhập cốt yếu của ba phần tư dân số. Tại Mali, người dân cày có rất nhiều đất đai, nhưng họ chẳng thể canh tác được bởi lớp đất sỏi cần phân bón khi mà họ không có tiền mua. Như 1 kết quả thế tất, họ không trồng trọt được đủ lương thực mà gia đình cần.

“Chúng tôi tậu thấy thời cơ vững mạnh xuất sắc ở đây, những người dân cày nỗ lực, làng xóm nằm gần nhau và như thế các shop luôn thể lợi thuận luôn thể chuyên dụng cho hơn. Ngoài ra, với dân số đã phần nhiều tăng gấp đôi trong 20 năm qua, thời cơ để người dân cày đầu tư cho những cánh đồng và thoát khỏi đói nghèo rất triển vọng”, cô cho biết. Theo cô, mô phỏng này cũng có thể nhân rộng trên toàn cầu.

Một người nông dân cầm trên tay những hạt đậu tương thu được từ vụ mùa với sự giúp đỡ từ myAgro. Ảnh: The Gurdian

Một người dân cày cầm trên tay những hạt đậu tương thu được từ vụ mùa với sự giúp đỡ từ myAgro. Ảnh: The Gurdian

Sau khi nghiên cứu và lên chiến lược kỹ lưỡng, chương trình đã mau chóng mở mang. Đến năm 2017, myAgro đã có 34.000 anh chị từ Mali và Senegal. Ratnayake tính toán, 1 người dân cày tham dự vào chương trình sẽ tăng khoảng 60% thu nhập làng nhàng năm. Điều này cũng mang đến lợi ích cho chủ shop luôn thể lợi. Thêm vào đó, các đơn vị hạt giống cũng hưởng lợi từ việc mở mang thị phần. Năm tới, myAgro sẽ vững mạnh tại Tanzania, với bước đi đầu là hướng tới các đội ngũ chắt bóp đã được thành lập.

Ratnayake và đội ngũ của cô vừa qua đã nhận được giải thưởng Skoll, trao cho các công trình giúp cải thiện toàn cầu. Mỗi đơn vị chiến thắng sẽ nhận được 1,25 triệu USD trong 3 năm để mở mang tầm tác động. Ratnayake cho biết: “Chúng tôi có thể mang câu chuyện của myAgro đến với đông đảo tương đốin giả hơn, tham dự vào màng lưới của cộng đồng Skoll và học hỏi từ họ và cũng có thể trở thành đối tác trong tương lại”.

Đội ngũ vững mạnh myAgro kỳ vọng những thành tựu đạt được ngày nay sẽ lâu dài đến năm 2021. Mục tiêu của đội ngũ là đến năm 2025, sẽ có khoảng 1 triệu hộ dân cày tham dự vào mô phỏng và giúp người dân cày nhân đôi thu nhập, với mức tăng khoảng 550 USD mỗi hộ gia đình 1 năm.

Vi Vũ (Theo The Guardian)

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp vững mạnh cho nông phẩm Việt sẽ mở đầu vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan điều hành, giới chuyên gia và đơn vị cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân kết hợp thực hành cùng Báo điện tử VnExpress. Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại đây: https://vief.vnexpress.net/