Tiêu thụ điện cao kỷ lục vì nắng nóngSố liệu của Trung tâm điều độ bộ máy điện đất nước (A0) cho thấy, nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng tại khu vực miền Bắc và miền Trung đẩy sản lượng tiêu thụ điện những ngày hè lên cao kỷ lục, vượt công suất đỉnh năm 2017.

Công suất tiêu thụ cực đại toàn bộ máy ngày 22/6 đạt mức 34.138 MW, tăng 3.300 MW so với đỉnh lập tháng 9/2017 là 30.857 MW. Mức này tương đương công suất 2 nhà máy thủy điện lớn là Sơn La và Lai Châu cộng lại. Sản lượng tiêu thụ điện cả nước cũng ghi nhận cao kỷ lục trong ngày 22/6, gần 711 triệu kWh, tăng tới 69 triệu kWh so với ngày cao nhất của năm 2017. Mức tăng sản lượng này, theo ước tính của A0, gần bằng sức tiêu thụ của 4 tỉnh, thành phía Bắc.

Riêng bộ máy điện miền Bắc đã ghi nhận công suất phụ chuyên chở lên tới 16.004 MW, sản lượng tiêu thụ 339 triệu kWh, tăng khoảng 9% so với mức đỉnh của năm 2017.

Công nhân Công ty Điện lực Long Biên kéo dây tăng truyền tải trên địa bàn. Ảnh: Ngọc Thành

Công nhân Công ty Điện lực Long Biên kéo dây tăng truyền chuyên chở trên khu vực. Ảnh: Ngọc Thành

“Nắng nóng gay gắt kéo dài như vừa qua dẫn đến nhu cầu dùng điện tăng cao đột biến, cốt yếu do việc dùng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm cho mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy chuyên chở và quá chuyên chở lưới điện cục bộ ở 1 số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành bộ máy điện”, đại diện A0 cho biết.

Dự báo của Trung tâm dự đoán khí tượng thủy văn Trung ương, nắng nóng gay gắt sẽ vẫn tiếp diễn tại các tỉnh miền Bắc, Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất rộng rãi 35-39 độ C. Đợt nóng này có thể kéo dài tới giữa tuần sau.

Khẳng định vẫn cam đoan cung cấp điện ổn định trên cả nước, không những thế Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp diễn triệt để dùng điện an toàn và không tốn. Không nên dùng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…); chỉ nên đặt nhiệt độ điều hoà từ 26 độ C trở lên… nhằm cam đoan không tốn điện, tránh nguy cơ quá chuyên chở cục bộ của lưới điện và tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Nguyễn Hoài