Tiêu thụ condotel giảm hơn 60%DKRA Việt Nam vừa thông báo báo cáo thị phần nhà ở nghỉ dưỡng 3 tháng đầu năm 2018, trong đó có nói đến sự sụt giảm mạnh của nguồn cầu dẫn đến lực mua condotel đi xuống.

Cụ thể, trong quý I/2018, thị phần căn hộ nghỉ dưỡng đón nhận 3 công trình condotel mới và các công đoạn tiếp theo của các công trình cũ với tổng nguồn cung 2.078 căn. Khả năng tiêu thụ đạt 19% (tương đương 387 căn), chỉ bằng 36% so với sức tiêu thụ của quý trước (đạt 1.064 căn). Như vậy, tiêu thụ condotel giảm 64% so với ba tháng cuối năm 2017.

Các dự án condotel nằm dọc theo bờ biển Nha Trang.

Các công trình condotel nằm dọc bờ biển Nha Trang.

Đơn vị này thẩm định, hiện nguồn cung thị phần căn hộ nghỉ dưỡng rất dồi dào nhưng tỷ lệ hấp thu không cao. Các khu vực có rổ hàng lớn gồm: Khánh Hòa (Nha Trang), Đà Nẵng, Kiên Giang (Phú Quốc) có mức hấp thu cao hơn làng nhàng của thị phần nhưng các khu vực khác sức tiêu thụ lại rẻ hơn.

Với hiện trạng sức cầu của thị phần chưa có mật hiệu tăng, DKRA nhận định, nguồn cung condotel có thể dôi thừa trong thời kì tới, tạo thêm sức ép và rủi ro cho thị phần này.

Hiện nay toàn bộ các công trình condotel đều được chủ đầu tư đưa ra mức xin hứa 8-12% 1 năm. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định cụ thể nào về tính pháp lý cho loại hình sở hữu condotel cũng như chưa quy định nào có tính buộc ràng pháp lý cho mô phỏng xin hứa lợi nhuận này.

Hồi tháng 8/2017, Hiệp hội Bất động sản TP HCM từng phát đi nhiều cảnh báo liên đới đến thực trạng nguồn cung condotel ngày 1 tăng cao. Theo thống kê của Hiệp hội, năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn.

Giai đoạn 2017-2019, dự trù làng nhàng mỗi năm sẽ có khoảng 27.000-29.000 căn hộ condotel được mở bán. Đa số các mặt hàng có diện tích căn hộ khoảng trên dưới 45m2 và nỗi lo thừa cung cũng đang là vấn đề đáng quan ngại.

Vũ Lê