Tiêu thụ chung cư ở Hà Nội gặp khóChủ đầu tư 1 công trình tại Hà Nội cho biết, tại buổi mở bán cách đây không lâu công ty rất hoánh tráng, tiêu tốn vài trăm triệu nhưng chỉ bán được 5 căn hộ. Hơn nữa, những căn hộ này lại là các bạn đã đặt chỗ từ vài ngày trước đó nhưng thương lượng tiến hành tại buổi mở bán để tạo hiệu ứng tốt. 5 các bạn này đều mua để ở, không có nhà đầu tư như những thời kỳ bán hàng trước đó.

“Việc bán chung cư tại Hà Nội thời kỳ này thực thụ đang rất cạnh tranh. Thị trường chung cư liên tục đón nhận những nguồn tin xấu, tranh chấp bùng phát làm cho không chỉ người mua để đầu tư e sợ mà nói cả người mua để ở cũng không mặn mà, dẫn tới đắn đo thương lượng”, vị này cho biết.

Tuy nhiên, bởi vì không được lãng quên hơn theo lãnh đạo công ty là hiện giờ, nhiều nhà đầu tư Hà Nội đã rút tiền khỏi phân khúc này hoặc không đầu tư nữa mà tuyển chọn các phân khúc tương đốic như nghỉ dưỡng hoặc đất nền tại nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên…, đặc trưng là nhà ở tại các địa bàn được hứa sẽ lên đặc khu như Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc….

Một số chủ đầu tư dự án chung cư tại thị trường Hà Nội đang gặp không ít khó khăn trong việc bán hàng. Ảnh: Ngọc Thành

Một số chủ đầu tư công trình chung cư tại thị phần Hà Nội đang gặp không ít cạnh tranh trong việc bán hàng. Ảnh: Ngọc Thành

Một công trình tại Thanh Xuân, từ đầu năm 2018 đến nay thương lượng được 10 căn, trong đó, suốt 1 tháng nay không bán thêm được căn nào. Chủ đầu tư đang tính toán đến phương án mời thêm công ty sản xuất vào để bán hàng, đẩy mạnh marketing. Tuy nhiên, chính lãnh đạo công ty vẫn chưa thực thụ tự tín bởi phòng ban nghiên cứu thị phần giám định có quá nhiều nguồn tin đang ảnh hưởng đến việc bán hàng.

“Chúng tôi chưa trông thấy hướng đi sáng sủa bởi bản thân công ty sản xuất cũng không mặn mà. Phí chân gỗ tại chung cư Hà Nội không quyến rũ bằng 1 số phân khúc tương đốic. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng đang quan tâm nhà ở ở nhiều nơi tương đốic”, ông này cho biết.

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Thương mại và nhà cung cấp tổng hợp Vinh Hạnh giám định phân khúc chung cư tại thị phần Hà Nội đang trải qua thời kỳ vô cùng cạnh tranh bởi không có nguồn tin tốt hỗ trợ. Những sự cố cháy nổ, tranh chấp giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân, uy tín bàn giao và nhà cung cấp tại các khu chung cư… ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người mua nhà để ở. Trong khi đó, với nhà đầu tư tậu kiếm kênh sinh lời thì chung cư hiện không còn là phương án được dành đầu tiên bởi phân khúc nghỉ dưỡng, thậm chí là đất nền tại 1 số tỉnh, thành phía Bắc cũng nở rộ hơn.

Ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Sàn nhà ở Maxland nhận định tại thị phần Hà Nội, không ít công trình, địa bàn có chiều hướng sụt giảm về thanh khoản, thậm chí không có thương lượng. Theo giải thích của ông, năm 2017, thị phần thương lượng tương đối nở rộ làm cho 1 số chủ đầu tư đã định giá mặt hàng tương đối cao so với trị giá cũng như kỹ năng kỹ sảo của người mua. Vì thế, khi thị phần có những nguồn tin xấu, thanh khoản dễ sụt giảm, khi mà chủ đầu tư thì chẳng thể kích cầu bằng cách giảm giá trực tiếp vào mặt hàng, chỉ có thể ứng dụng những chương trình khuyến mại. Tuy nhiên, hiện những chương trình khuyến mại cũng dần trở thành nhàm chán. Do đó, theo ông Diễn, những công trình vẫn đang bán được hàng tại Hà Nội không nhiều và cốt yếu là có giá tốt.

Ở góc độ bán hàng, 1 số công ty sản xuất cho biết, việc bán nhà ở nghỉ dưỡng hoặc phân khúc đất nền tại các tỉnh, thành tương đốic mang lại cho họ mức phí chân gỗ cao hơn. Các chủ đầu tư cũng chịu chi các khoản thưởng nóng, trả luôn cho chân gỗ kế bên mức hoả hồng trả cho sàn.

“Hơn nữa, thực tiễn là các nhà đầu tư Hà Nội đang tương đối dửng dưng với phân khúc chung cư cũng như đất nền tại thủ đô. Lý do chính vẫn là mức sinh lời, tỷ lệ biến động kém quyến rũ hơn”, lãnh đạo sàn nhà ở cho hay.

Nguyễn Hà