Tiêu Campuchia đắt gấp 3 lần tiêu ViệtTheo số liệu của Tổng cục Hải Quan, Việt Nam xuất khẩu 10.811 tấn tiêu các loại trong nửa đầu tháng 5/2018, tăng 11,57% về lượng nhưng giảm 34,94% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Nửa tháng xuất khẩu của Việt Nam cũng đủ là 1 con số “khủng” so với sản lượng tiêu cả năm 2017 mà Campuchia cung cấp được, ước khoảng 23.000 tấn. Năm ngoái, Việt Nam vẫn giữ ngôi quán quân kiên cố về xuất khẩu hồ tiêu, với 62,5% thị phần. Tuy nhiên, giá tiêu là 1 câu chuyện khác.

Ông Pascal Billaud – Giám đốc điều hành Central Food Retail Group kiêm Đại sứ châu Á về Chỉ dẫn địa lý của Liên Hiệp Quốc cho biết, cũng là tiêu, nhưng tiêu đen Kampot (Campuchia) giá 15 USD mỗi kg, Thái Lan 6 USD, còn Việt Nam chỉ 5,04 USD 1 kg.

Từ trái sang, tiêu Kampot của Campuchia và tiêu đen của Thái Lan được đóng gói để bán lẻ.

Từ trái sang, tiêu Kampot của Campuchia và tiêu đen của Thái Lan được đóng gói để bán sỉ.

Theo chuyên gia này, điều đó cho thấy Việt Nam chưa khiến cho tốt lợi ích của hướng dẫn địa lý trong việc tăng năng suất cho người trồng. Các lợi ích khác về truy sắm xuất nguyên do hàng hóa, thương hiệu duyệt y hàng hóa có hướng dẫn địa lý cũng chưa được khai thác triệt để.

Trong khi đó, Campuchia thu hoạch được 102 tấn tiêu mang thương hiệu Kampot năm ngoái, với 70% xuất khẩu và 30% bán tại các shop đặc sản phục vụ du hý. Thương hiệu tiêu Kampot được chăm nom rất kỹ càng. Cuối tháng 3/2018 vừa qua, đích thân Bộ trưởng Thương mại Campuchia – Pan Sorasak đã có chuyến công du sắm kiếm thị phần cho hàng hóa này ở châu Âu.

“Có 1 thứ nông phẩm ta có lợi thế đặc trưng để có thể phát huy ngay mà còn chưa được chú ý là hướng dẫn địa lý. Chúng ta vẫn đang tiêu hao gia tài lớn đó”, bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội công ty Hàng Việt Nam luôn luôn có chữ tín cao kể.

Hiện Việt Nam có 66 sản vật được Cục sở hữu trí óc cấp bảo hộ hướng dẫn địa lý. Tuy nhiên, theo bà Hạnh, Việt Nam thiếu 1 “đạo diễn” chung để phát huy gia tài này, khi mà Thái Lan, và cách đây không lâu là Campuchia đang tận dụng tốt.

Với 77 tỉnh thành, Thái Lan đang đặt chỉ tiêu mỗi tỉnh có chí ít 1 hàng hóa có hướng dẫn địa lý. Trong đó có sự liên kết của các thành phần gồm: Người trồng/nhà cung cấp; Tiêu chuẩn hướng dẫn địa lý; Sản phẩm có hướng dẫn địa lý; Chợ; Cục sở hữu trí óc; Phát triển hàng hóa và ngoài mặt bao bì.

Tại nước này, tiêu chí hướng dẫn địa lý khác nhau tùy theo từng hàng hóa. Các hàng hóa hướng dẫn địa lý không cần phải là 1 hàng hóa hữu cơ mà chính yếu là các hàng hóa nông nghiệp đáp ứng tiêu chí của Thai Gap, được vận dụng từ Global Gap.

“Với hướng dẫn địa lý, tôi nghĩ Việt Nam nên đẩy mạnh tăng trưởng nhận thức của người dân, tạo ra nhiều hình thức tập huấn, giáo dục con người . Ở Thái Lan, chúng tôi giáo dục người dân về ảnh hưởng, lợi ích của hướng dẫn địa lý. Nhiều người còn là “nhà phát minh” cho chính nơi cung cấp của họ. Họ cập nhật được diễn biến, các chỉ số, cách chở che… Vì thế, họ khiến anh chị tin tưởng và mua hàng hóa từ những địa bàn này”, ông Pascal Billaud kể.

Doi Chaang Coffee được đặt theo tên của ngôi làng trên các ngọn đồi tại đông bắc Thái Lan là ví dụ. Người dân cày tinh thần được danh tiếng đặc sản của mình nên họ cam đoan về quy trình hữu cơ, cam đoan luôn luôn có chữ tín và hương vị tốt nhất.

Vị đại sứ cũng đưa lời khuyên, với các hàng hóa hướng dẫn địa lý mà Việt Nam hiện đang xuất sang Trung Quốc thì “nên chở che những địa bàn cung cấp này, cam đoan sự thăng bằng và công bằng cho dân cày”.

Trong 1 sự kiện được đơn vị vào giữa năm ngoái, Trung tâm Phát triển Tài sản sở hữu trí óc cho hay, 1 số đặc sản như cam Cao Phong (Hòa Bình) đã tăng 100% trị giá sau khi được cấp hướng dẫn địa lý. Chè Mộc Châu (Sơn La) có bao bì mang hướng dẫn địa lý cũng có giá cao hơn từ 1,7 đến 2 lần các loại chè không có bao bì hướng dẫn.

Tuy nhiên, cũng có những sản vật sau khi được cấp hướng dẫn địa lý lại có xu thế đi xuống: bị khai thác cạn kiệt, luôn luôn có chữ tín suy giảm, bị khiến cho giả… nên phải nặng nhọc khó khăn, thậm chí có nguy cơ biến mất.

*49 sản vật Việt Nam đã được bảo hộ hướng dẫn địa lý tính đến tháng 4/2017

Đặc sản Việt Nam vẫn chủ yếu vang danh… trong nước

Đặc sản Việt Nam vẫn chính yếu vang danh… trong nước

Viễn Thông