Tiền Trung Quốc vào Mỹ giảm hơn 90%Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp Trung Quốc đã bơm hàng tấn tiền vào Mỹ. Tuy nhiên, tổng đầu tư của Trung Quốc vào đây 5 tháng đầu năm chỉ là 1,8 tỷ USD – phải chăng nhất 7 năm và giảm 92% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo của nhà sản xuất nghiên cứu Rhodium Group.

Nguyên nhân là găng tay thương nghiệp giữa Washington và Bắc Kinh ngày 1 tăng vài tháng mới đây. Giới chức Mỹ cũng đang siết các vụ mua bán của Trung Quốc.

“Quan điểm tiếp cận của ông Trump trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc ngày 1 theo hướng đối đầu. Việc này làm các doanh nghiệp càng nghi hoặc về vị trí của họ tại đây”, Thilo Hanemann – 1 trong các tác giả báo cáo nhận xét.

Container trên một tàu thủy tại cảng ở Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Container trên 1 tàu thủy tại cảng ở Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã hành động chống lại những chính sách của Trung Quốc mà ông cho là “khhậu thổ bằng”. Mỹ đã ban bố danh sách số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc sẽ chịu thuế du nhập, đồng thời đe dọa áp thêm thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nữa giả định Trung Quốc không nhượng bộ.

Trung Quốc ngay sau đó cáo buộc Mỹ châm ngòi chiến tranh thương nghiệp và ban bố giải pháp trả nủa. Trước đó, nước này đã trả nủa thuế nhôm, thép của Mỹ.

Môi trường chính sách của Mỹ với đầu tư từ Trung Quốc cũng ngày 1 cạnh tranh. Dưới thời ông Trump, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài vào Mỹ (CFIUS) đã chặn rất nhiều vụ mua bán liên đới đến nhà đầu tư Trung Quốc nửa đầu năm nay với bởi vì bao bọc an ninh đất nước. Ant Financial của Alibaba đã chẳng thể mua nhà sản xuất chuyển tiền Moneygram với 1,2 tỷ USD. Tập đoàn đa lĩnh vực HNA cũng bại trận khi muốn mua quỹ đầu tư mạo hiểm Skybridge Capital.

Tổng cộng, Rhodium Group cho rằng số vụ mua bán bị chặn lại có trị giá tới hơn 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm. “CFIUS và các cơ quan khác của Mỹ hiện cũng là 1 rào cản lớn khác của nhà đầu tư Trung Quốc”, báo cáo nhận định.

Từ phía Trung Quốc, hoạt động kiểm soát dòng tiền đầu tư ra nước ngoài của chính phủ nước này cũng là 1 thách thức. Từ 1 năm rưỡi trước, Trung Quốc đã vận dụng các giải pháp kiểm soát dòng vốn để ngăn các tập đoàn lớn nhất nước này mở mang hoạt động quá trớn. Năm ngoái, Bắc Kinh cho biết sẽ giảm thiểu tiền đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà đất, khách sạn và relax.

Rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc “bị buộc ràng” bởi các quy định này, báo cáo của Rhodium cho biết. Trên thực tại, 1 số tập đoàn đa lĩnh vực lớn nhất Trung Quốc đang cấp tốc bán của nả tại Mỹ để trả nợ. “Doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ đầu tư ít đi, mà còn bán bớt của nả với tốc độ chưa từng có trong năm 2018”, báo cáo nhận xét.

Chính phủ Mỹ cho biết ngày 30/6 sẽ ban bố các giải pháp mới nhằm giảm thiểu đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ. Đến nay, các chi tiết vẫn được giấu kín, nhưng rủi ro tiềm ẩn của nó cũng đủ làm nhà đầu tư chùn chân.

Hà Thu(theo CNN)