Tiền mặt đang ‘bốc hơi’ tại Thụy ĐiểnTổng lượng tiền mặt đang lưu thông tại Thụy Điển năm ngoái đã xuống phải chăng nhất tính từ lúc 1990 và hiện phải chăng hơn 40% so với đỉnh năm 2007. Mức sụt giảm năm 2016 và 2017 đều lớn kỷ lục. Khi việc dùng tiền mặt giảm dần, mức giá duy trì và xử lý tiền mặt của các shop, quán ăn và nhà băng cũng tăng lên. Việc này càng khiến cho họ giảm động cơ dùng tiền mặt.

Vì vậy, nhà cung cấp các nhà sản xuất chủa quản tiền mặt Loomis muốn giới chức buộc các nhà băng và nhà sản xuất bán sỉ tiếp diễn bằng lòng tiền mặt. “Chúng tôi phải có xe, có hầm chứa và nhiều thứ khác. Và để duy trì bộ máy, chúng tôi cần 1 lượng gaio dịch căn bản khiến nền móng nữa”, CEO Loomis – Patrik Andersson cho biết trong 1 bài phỏng vấn.

Tiền mặt đang dần biến mất vì thanh toán điện tử tại Thụy Điển. Ảnh: Bloomberg

Tiền mặt đang dần biến mất vì trả tiền điện tử tại Thụy Điển. Ảnh: Bloomberg

Lời cảnh báo này cũng tương tự thông báo trước đó của Ngân hàng trung ương Thụy Điển. Cơ quan này lo ngại việc tiền mặt biến mất mau chóng sẽ dẫn đến việc phải phân tách cơ sở vật chất cơ sở vật chất chẳng thể bỏ lỡ để dùng tiền mặt, tiền xu. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ khiến đảo lộn công việc điều hành bộ máy trả tiền hiệu quả, an toàn của họ.

Andersson nhận định các vùng xa xôi ở phía Bắc Thụy Điển là có nguy cơ không tiếp cận được tiền mặt lớn nhất. Viễn cảnh này sẽ phát triển thành đáng lo ngại chẳng hạn có sự cố công nghệ, hoặc thảm họa vô cớ, khiến cho họ chẳng thể mua nhu yếu phẩm để còn đó.

“Tiền mặt rất cấp thiết trong khủng hoảng”, Andersson cho biết, “Người Thụy Điển có thể chưa hiểu được 1 sự kiện như thế có thể khiến cho cả cộng đồng tác động đến thế nào”.

Hè này, Thụy Điển dự tính thông báo 1 báo cáo về các thách thức khi việc dùng tiền mặt sút giảm. Thống đốc Stefan Ingves tuần này cũng kêu gọi đổi thay bộ máy pháp lý để đùm bọc quyền quản trị của nhà băng trung ương với bộ máy trả tiền, trong bối cảnh tiền mặt sụt giảm hiểm nguy.

Thụy Điển đang dần tiến đến trạng thái “phương một thể trả tiền của người dân bị kiểm soát bởi các công ty thương nghiệp”, Ingves cho biết, “Việc này có thể là vấn đề lớn, đặc thù trong bối cảnh khủng hoảng”.

Hà Thu (theo Bloomberg)