Tiền đồng bị định giá yếu vì một chiếc hamburgerTạp chí The Economist vừa công chỉ số Big Mac năm nay. Theo đó, 1 chiếc Big Mac tại Việt Nam có giá 60.000 đồng, tương đương khoảng 2,64 USD. Trong khi đó, giá này tại Mỹ là 5,3 USD. Dựa trên thuyết ngang giá sức mua (PPP), các chuyên gia cho rằng tiền trìnhng đang bị định giá rẻ hơn 50,2% so với đôla Mỹ. Con số này ngày 1 lớn so với các lần tính toán trước của Economist.

Tỷ giá chính thức được báo chí này dùng tại thời điểm tính là 22.733 đồng đổi 1 USD. Nhưng theo PPP với hàng hóa là Big Mac, con số này chỉ là 11.321 đồng.

tien-dong-bi-dinh-gia-yeu-vi-mot-chiec-hamburger

Giá Big Mac được dùng để ước tính giá nhiều tiền tệ trên toàn cầu. Ảnh: Reuters

Công bố lần đầu năm 1986, dựa trên thuyết ngang giá sức mua (PPP), chỉ số này tính giá Big Mac – loại hamburger nhiều hình thức nhất của McDonald’s tại các đất nước trên toàn cầu, để chỉ ra đồng bạc nước đó đang bị định giá cao hay rẻ. Nguyên tắc (theo PPP) là trong dài hạn, tỷ giá nên biến động theo hướng khiến cho giá hai mặt hàng hoặc nhà cung cấp giống nhau tại 2 nước phải bằng nhau.

Ví dụ, 1 chiếc bánh Big Mac tại Mỹ hiện có giá 5,3 USD, còn tại Trung Quốc là 2,92 USD theo tỷ giá chính thức. Như vậy, NDT đang bị định giá rẻ hơn 45%.

Tuy vậy, các chuyên gia của The Economist cho biết chỉ số này không được tạo ra để khiến thước đo chính xác xem trị giá 1 đồng bạc méo mó thế nào. Nó chỉ giúp các lý thuyết kinh tế dễ hiểu hơn mà thôi. Dù vậy, Big Mac Index đã trở thành chuẩn mực toàn cầu, được đưa vào 1 số cuốn sách kinh tế và còn là chủ đề của 20 nghiên cứu hàn lâm.

McDonald’s mở shop tại Việt Nam năm 2014. Đây là lần sớm nhất sau hai thập kỷ, tập đoàn đồ ăn nhanh bậc nhất toàn cầu gia nhập 1 thị phần Đông Nam Á. Sau đó vài ngày, báo chí The Economist đã bổ sung tiền trìnhng vào Big Mac Index. Hiện chỉ số này theo dõi giá Big Mac tại 48 nền kinh tế trên toàn cầu.

Hà Thu(theo Economist)