Tiền ảo toàn cầu bốc hơi hơn 100 tỷ USD vì Hàn QuốcHiện tại, giá Bitcoin đã giảm hơn 1.300 USD 1 đồng so với đầu phiên sáng. Có lúc, giá tiền ảo rộng rãi nhất toàn cầu xuống dưới 13.000 USD. Trong khi đó, Ethereum mất hơn 11%, xuống sát 1.250 USD, còn Ripple cũng mất 9%. Tính từ đỉnh ngày 4/1, Ripple đã mất giá 1 nửa.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc – Park Sang-ki bữa nay cho biết họ đang “chuẩn bị 1 dự luật nhằm cấm thương lượng tiền khoa học số trên các sàn”. Chỉ vài phút sau khi tin tức này phát ra, hơn 106 tỷ USD vốn hóa đã bị thổi bay khỏi thị phần tiền khoa học số toàn cầu. Dù vậy, mức giảm hiện đã chậm lại đáng kể.

Bitcoin có lúc mất giá gần 2.000 USD sáng nay. Ảnh: Reuters

Bitcoin có lúc mất giá gần 2.000 USD sáng nay. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc là 1 trong những thị phần thương lượng tiền khoa học số lớn nhất toàn cầu. Theo CryptoCompare, nước này đóng góp 6 – 12% thương lượng Bitcoin và 14% thương lượng Ethereum trong địa bàn. Trong khi đó, tùy ngày, tỷ lệ này với Ripple có thể lên tới 33%.

Chính phủ Hàn Quốc chưa thông báo chi tiết về kỹ năng xét duyệt dự luật này. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết họ đã “bàn bạc đủ” với các cơ quan chính phủ khác về việc này, trong đó có Bộ Tài chính.

Các tiền ảo lớn tại Hàn Quốc thường có giá cao hơn nhiều nơi trên toàn cầu, như Mỹ và châu Âu. Đầu tuần này, CoinMarketCap thậm chí đã loại các sàn Hàn Quốc ra khỏi công thức tính giá tiền ảo của mình, vì “giá quá không cân bằng so với toàn cầu”.

Giới chức toàn cầu đang ngày 1 quan tâm đến tiền ảo. Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ sẽ công ty 1 buổi điều trần tháng này với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) về tiền khoa học số.

Trong khi đó, nhiều tên tuổi lớn trong giới vốn đầu tư vẫn nghi hoặc về mai sau của các loại tiền này. “Tôi có thể kể rằng, hồ hết cứng cáp, là chúng sẽ có kết cục tồi tệ”, Warren Buffett cho biết trên CNBC bữa qua.

Hà Thu (theo CNBC)