Tiền ảo Bitcoin có thể tách đôi hôm nayÝ tưởng tách đôi là của 1 đội ngũ nhỏ, cốt yếu gồm các thợ đào Bitcoin tại Trung Quốc bất mãn với các cải tiến được bắt buộc với khoa học bây giờ của Bitcoin. Họ đã phát động công đoạn “fork” – sẽ kích hoạt trong ngày bữa nay (1/8). Theo đó, blockchain (khối chuỗi) – sổ cái ghi lại mọi đàm phán Bitcoin – sẽ được chia khiến cho hai.

Nếu việc này được thực hành trơn tru, nó sẽ có ý nghĩa rất không thể thiếu với cộng đồng Bitcoin. Vì nó tạo ra đối thủ cho tiền ảo này. Hiện vẫn chưa rõ liệu “fork” có diễn ra hay không và đồng bạc mới sẽ có trị giá bao lăm. Bitcoin vẫn đang là tiền công nghệ số lâu đời và trị giá nhất toàn cầu.

Sau công đoạn “fork”, hầu hết những người sở hữu Bitcoin sẽ có quyền tróc nã cập lượng Bitcoin Cash tương đương, không thu phí. Khi đó, họ có thể bán nó lấy tiền thật, hoặc lấy các dạng tiền ảo khác.

tien-ao-bitcoin-co-the-tach-doi-hom-nay

Tiền ảo Bitcoin đang đứng trước bước đột phá không thể thiếu. Ảnh: Reuters

“Việc này cũng như tách cổ phiếu vậy”, Jeff Garzik – CEO kiêm đồng sáng lập Bloq cho biết, “Anh đi ngủ với 100 Bitcoin và thức giấc sáng hôm sau với 100 Bitcoin + 100 Bitcoin Cash”.

2 tuần trước, Bitcoin đã giảm thiểu được 1 đợt chia tách. Thời điểm đó, các thợ đào và nhà lớn mạnh phần mềm đã đồng ý thực hành 1 bản nâng cấp có tên Bitcoin Improvement Proposal (BIP) 91.

BIP 91 là bước đầu tiên trong nỗ lực nâng cấp Bitcoin chuẩn y 1 phần mềm có tên SegWit2x. Việc này sẽ giúp bộ máy tăng tốc xử lý đàm phán, như trả tiền bằng tiền ảo.

Các thợ đào là những người quyền lực trong cộng đồng Bitcoin. Họ là những người điều hành màng lưới máy tính, giúp chuẩn xác tin tức trong khối chuỗi. Và vì Bitcoin có mã nguồn mở, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó để tạo ra loại tiền nhân bản khác.

Các ký kết mai sau của Bitcoin Cash đã được đàm phán trên vài sàn với giá quành 282 USD 1 đồng. Giá Bitcoin bây giờ vào khoảng 2.806 USD.

Sau công đoạn “fork”, người sử dụng chỉ có thể nhận và bán Bitcoin Cash trên vài sàn đàm phán. Do 1 số đã quy chế không hỗ trợ loại tiền này như Coinbase, BitMEX và Bitstamp. 2 sàn lớn khác, là Kraken và Bitfinex, thì cho biết sẽ cho phép người sử dụng đàm phán Bitcoin Cash.

Hà Thu (theo Reuters)