Tiềm năng phát triển các thành phố bên sôngTheo san sẻ của giới chuyên gia, nhiều nền văn hóa lớn trên toàn cầu đều gắn liền với các dòng sông, đơn cử nền văn hóa Ai Cập gắn liền với sông Nin, Paris (sông Seine), London (sông Thames), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Tại Việt Nam, Thăng Long xưa (Hà Nội nay) nằm trên lòng của con sông Hồng – nơi hình thành và tăng trưởng Kinh đô Thăng Long thịnh vượng, 1 Thủ đô văn minh, thanh nhã.

Ngày 27/5 vừa qua, những tiềm năng tăng trưởng thành thị bên sông tại Hà Nội đã được các chuyên gia nguồn vốn – BĐS – kinh tế và quy hoạch san sẻ tại buổi tọa đàm “Quy hoạch và tăng trưởng thành thị bên sông”.

Thành phố bên sông tâm điểm của Thủ đô

Tọa đàm “Quy hoạch và tăng trưởng thành thị bên sông”.

Lý giải về sức hút của thành thị bên sông, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup cho biết: “Theo phong thủy, nước giữ vai trò cần phải có trong việc giữ nguồn năng lượng sống hăng hái, là nguồn cội của thịnh vượng, sinh sôi, có sức sống và tài lộc. Vì thế, sức hút của BĐS bên sông chưa bao giờ hạ nhiệt”.

Cũng theo ông Hưng, các thành thị bên sông thường phát về bên hữu, theo chiều nước chảy. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng của công nghệ, có thể chuyển được lộc từ bên hữu của dòng sông sang bên tả bằng những cây cầu, tuyến phường hầm.

Hà Nội trước kia chỉ có cầu Long Biên nên bên trái chưa tăng trưởng. Giờ Hà Nội có cầu Thăng Long, cầu Chương Dương, cầu Thanh Trì, cầu Nhật Tân… Tất cả những cây cầu có vai trò cần phải có trong việc tăng trưởng bên tả, góp phần khiến sầm uất những thành thị hai bên bờ sông.

“Trong bối cảnh tốc độ thành phường hóa tại Hà Nội đang diễn ra nhanh, luôn luôn có chữ tín và môi trường sống là hai vấn đề được cư dân Thủ đô quan tâm bậc nhất. Vì vậy kế bên thiên hướng sống xanh, không gian sống ven sông cũng được nhiều cư dân chọn lựa, nhất là BĐS phía bên bờ sông Hồng”, ông Phạm Thanh Hưng nhấn mạnh.

Thành phố bên sông tâm điểm của Thủ đô - 1

Đại diện công ty doanh nghiệp tặng hoa khách mời tọa đàm.

Quy hoạch thành thị bên sông góp phần đổi thay vẻ mặt Thủ đô

Ở góc độ quy hoạch, TS. KTS Trương Văn Quảng – Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết: “Thành phường bên sông là chủ đề được quan tâm trong thời kì vừa vừa qua, đặc thù là việc quy hoạch”.

Theo quy hoạch liên lạc chuyên chở Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ ưng chuẩn tại Quyết định số 519/QĐ-TTG ngày 31/3/2016, trong thời kỳ 2016-2030, Hà Nội sẽ vun đắp thêm 14 cây cầu qua sông Hồng, Đuống.

Với việc xây mới và đưa vào khai thác các cây cầu này sẽ góp phần giảm ùn tắc liên lạc, khép kín và tạo sự kết nối với các tuyến tuyến phường Vành đai 3, Vành đai 3,5 và Vành đai 4 mà còn giữ vai trò cần phải có trong việc mở thêm hướng tăng trưởng thành phường Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.

Cũng theo ông Trương Văn Quảng, hiện TP Hà Nội đang chỉ đạo triển khai thực hành 5 cây cầu với số tiền là hơn 36.000 tỷ đồng ưng chuẩn phương thức đổi đất lấy cơ sở vật chất gồm: Cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Giang Biên, cầu Vĩnh Tuy thời kỳ 2.

“Trong thời kì tới đây khi những cây cầu hoàn thành và việc đồng bộ hóa quy hoạch bên bờ sông Hồng, tôi và quý khách sẽ thấy vẻ mặt địa bàn Đông Bắc đổi thay”, ông Phạm Thanh Hưng nhận định.

Thành phố bên sông tâm điểm của Thủ đô - 2

Khai Sơn City – 1 trong những công trình trọng tâm tại Long Biên.

Tại địa bàn Đông Bắc, ngoài những tên tuổi lớn như Geleximco, BIM Group, Vingroup, Sun Group, Khai Sơn… đều tham dự triển khai các công trình bên sông, vừa qua BRG cũng tiến hành lễ hợp đồng với Nhật Bản để cộng tác tăng trưởng công trình thành phường Nhật Tân – Nội Bài.

“Những người đi trước, nắm bắt được quy hoạch, những người nhìn trước được khuynh hướng hình thành khu thành phường trong mai sau luôn là người thắng lợi trong lĩnh vực đầu tư BĐS”, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup khẳng định.

Thế Đan