Tiềm năng mô hình condotel tại Việt NamTheo đại diện chủ đầu tư công trình The Coastal Hill – 1 trong những công trình condotel tại Bình Định, hàng năm nhiều căn hộ condotel được bán, trị giá động dao 1-5 tỷ đồng tùy vào địa bàn, nhàng nhàng hàng chục ngàn tỷ đồng rót vào thị phần này mỗi năm.

Mô hình condotel thành lập bổ sung cho thị phần nguồn vốn Việt Nam kênh đầu tư có mức xin hứa lợi nhuận ổn định, lôi kéo nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ với quyền tiêu dùng lâu dài và mức đầu tư 1-2 tỷ đồng mỗi căn.

polyad

Tình hình tăng trưởng nhà ở nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Ảnh. FLC.

Báo cáo thị phần nhà ở quý I/2017 được Savills thông báo hồi đầu năm cho thấy, mức xin hứa lợi nhuận của nhà ở nghỉ dưỡng tại Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) khoảng 7% trong 2-5 năm, mức này ở Việt Nam là 10% trong 5-10 năm.

Trong khi đó, báo cáo của JLS – 1 tổ chức nghiên cứu nhà ở tại Mỹ chỉ ra ra rằng, thị phần Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Bali, Phuket có khối phòng 4-5 sao, công suất phòng tương đồng nên có thể mang lại kế quả kinh doanh và lợi nhuận tương đương. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư The Coastal Hill cho biết, giá nhà ở tại Bali, Phuket cao hơn so với Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, nên sở hữu condotel tại Việt Nam thường có tỷ suất sinh lời cao hơn.

Cùng sự tăng mạnh về nguồn cung, các nhà đầu tư có nhiều chọn lọc sở hữu condotel hơn. Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch HĐQT Think Big Group, các hơich đầu tư nhà ở đang chú trọng hơn vào tính vững bền của công trình. Nhiều nhà đầu tư condotel chuộng hình thức tích lũy của nả đi kèm khai thác cho thuê, tương tự vấn đề nguồn vốn phải được tính toán trên hạ tầng sinh lời lâu dài.

Ông Hà dẫn ví dụ về 1 lực lượng đầu tư nhiều năm kinh nghiệm tại Hà Nội đã thực hành những nghiên cứu chi tiết về các công trình condotel, trước khi quy định chính xác địa điểm đầu tư. “Tất cả nhân tố như vị trí, quy mô, nhân tiện ích, chủ đầu tư, năng lực khai thác cho đến xin hứa lợi nhuận hay chính sách sau xin hứa… đều được coi xét kỹ. Họ từng loại 1 công trình condotel cách trọng tâm tỉnh thành hơi xa, do mức giá quá cao so với mặt bằng chung, tiềm năng khai thác không vững chắc, chưa nói công trình nhiều lần chuyển đổi chủ đầu tư và chậm tiến độ so với dự trù”, ông cho biết.

Ông nói lại, 1 công trình hơic, mức giá thấp hơn nhiều 30-32 triệu đồng mỗi m2 nhưng cũng không được lực lượng đầu tư này chú ý, vì có 1 số vấn đề như thường xin hứa lợi nhuận tối thiểu, lại không có điểm nhấn đặc thù, rất khó để vận hành hiệu quả trong 1 thị phần vốn khó khăn gay gắt.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC – ông Đặng Tất Thắng cho rằng, các chủ đầu tư phải biết linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu ngày các cao của hơich. Theo đó, các công trình condotel muốn hút hơich cần sở hữu trị giá dị biệt, độc đáo so với các dòng hàng hóa hiện hữu trên thị phần.

polyad

Phối cảnh công trình The Coastal Hill của Tập đoàn FLC tại Quy Nhơn. Ảnh: FLC.

Trong số đó, The Coastal Hill – công trình condotel mới nhất của Tập đoàn FLC có vị trí đắc địa, bộ máy nhân tiện ích ngoại khu sang trọng, có mức giá 40-41 triệu đồng mỗi m2. Khách mua nhà tại công trình được hưởng chính sách 15 đêm nghỉ trên toàn bộ máy FLC, xin hứa lợi nhuận tối thiểu 10% mỗi năm. Theo đại diện chủ đầu tư, công trình xây gần 1.500 phòng tiêu chí Bạch Kim – tiêu chí cao nhất trong bộ máy thẩm định LEED của Hiệp hội công trình xanh của Mỹ (USGBC).

polyad

Khách mua nhà trong lễ giới thiệu công trình The Coastal Hill tại Hà Nội. Website: http://coastalhill.flcquynhon.com.vn/. Hotline: 091 5638 898. Ảnh: FLC.

Đại diện FLC cho biết, tổng trị giá đầu tư đầu tiên của công trình sẽ tăng tối thiểu từ 10% và không gian sinh thái khi không phải được tuân thủ theo quy định của LEED.

“Những khó khăn này là đáng giá khi chúng tôi nhận nhiều bức xúc rất tốt từ quý vị và chuyên gia trong ngành nghề, dù The Coastal Hill mới trong quá trình giới thiệu đầu tiên. Phát triển theo định hướng xanh sẽ bảo đảm tăng trưởng lợi nhuận vững bền, nhân tố ban sơ cần coi xét đối với 1 lĩnh vực đầu tư mang tính lâu dài, với lợi nhuận ổn định theo thời kì như condotel”, ông Thắng cho biết.

Lạc Thảo