Tiềm năng của thị trường vật liệu xây dựng không nungGạch không nung thành lập đã khắc phục được các nhược điểm của gạch đất nung truyền thống như chơi cần dùng đất nông nghiệp, không trải qua công đoạn đốt lò nên sẽ chắt bóp được nguồn nhiên liệu, gián tiếp tránh nạn chặt phá rừng… và giảm đáng kể lượng CO2 thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, kỹ thuật cung ứng nguyên liệu vun đắp không nung cũng tận dụng được nhiều nguồn nguyên liệu sẵn như cát, mạt đá… và chất thải trong cung ứng công nghiệp như tro, xỉ, thạch cao của cá nhà máy nhiệt điện, nhà máy cung ứng thép và các cở sở công nghiệp. Các hàng hóa này có cường độ chịu lực, kỹ năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt. Với diện tích lớn gấp từ 2 đến 11 lần thể tích của gạch nung truyền thống, gạch không nung sẽ rút ngắn thời kì vun đắp, giảm đáng kể giá tiền.

Sản phẩm tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép với nhiều ưu điểm.

Sản phẩm tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo kỹ thuật đùn ép với nhiều điểm cộng.

Với những tính năng ưu việt, từ năm 2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hài hòa cùng các cơ quan liên đới triển khai công trình “Tăng cường cung ứng và dùng gạch không nung ở Việt Nam” dần thay thế dần gạch đất sét nung truyền thống đáp ứng nhu cầu ngày 1 cao của lĩnh vực vun đắp, song loại nguyên liệu này chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Chương trình lớn mạnh gạch không nung đến năm 2020 của Bộ vun đắp với chiến lược: thị phần cung ứng gạch không nung sẽ tăng lên 30-40%. Nhưng đến nay, thị phần này đã không như ý nguyện đề ra.

Theo ông Trần Anh Tài, Chủ tịch Tập đoàn PH – công ty có có bảo hành lâu dài trong việc cung ứng gạch không nung, có nhiều nguyên cớ làm hàng hóa này chưa lớn mạnh đúng tiềm năng dù có nhiều cơ chế hỗ trợ.

Nguyên nhân sớm nhất là lề thói dùng của người Việt. Họ đã quá quen với gạch, ngói nung truyền thống mà chưa biết đến các hàng hóa đương đại. Điều này còn ảnh hưởng đến các công ty vun đắp nhà đất. Các chủ đầu tư nhà đất hiểu được tính năng của nguyên liệu vun đắp không nung và muốn dùng trong công trình của mình nhưng người mua nhà lại không biết điều đó.

Bên cạnh đó, nguyên liệu không nung còn chưa quyến rũ các đơn vị lớn do còn bị tránh bởi chính sách thuế, phí. Mặt khác, lực lượng nhân công chuyên môn cao dùng cho cho nghiên cứu lớn mạnh, cung ứng thiết bị chế tác nguyên liệu này còn thiếu và yếu, các mẫu máy cung ứng, chế tác thường do các đơn vị tự nghiên cứu, lớn mạnh theo kinh nghiệm hoặc chép mẫu của nước ngoài bởi bộ máy dây chuyền thiết bị cung ứng công suất lớn, có tính tự động hóa cao được nhập cảng từ Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản… với mức giá chẳng phải phải chăng.

“Một số hàng hóa không nung quá trình đầu cũng có những nhược điểm nhất quyết. Tuy nhiên, loại nguyên liệu này cũng chưa được truyền thông đúng mức nên chưa ảnh hưởng vào tâm thức của người dùng Việt”, ông Tài cho biết.

Thi công tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép nhanh hơn cách xây tường truyền thống

Thi công tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo kỹ thuật đùn ép nhanh hơn cách xây tường truyền thống

Ông Trần Anh Tài cho biết, các nước lớn mạnh đều đã kể không với gạch nung và dùng các nguyên liệu gần gũi, nguyên liệu nhẹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hàng hóa này vẫn chưa được chú trọng và lớn mạnh đúng tiềm năng.

Mới đây, P.H đã nghiên cứu và cung ứng thành công tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo kỹ thuật đùn ép với nhiều điểm cộng để thay thế việc dùng gạch viên truyền thống và đã được ứng dụng trong thi công vun đắp công trình của tập đoàn. Sản phẩm này sau khi đưa vào thử nghiệm đã được Viện Khoa học kỹ thuật vun đắp – Bộ vun đắp cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn – đủ tiêu chí đưa vào thi công vận dụng tại các công trình vun đắp.

“Người mua nhà chính là người được hưởng lợi nhất do khi vận dụng nguyên liệu nhẹ như tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn sẽ rút ngắn thời kì thi công, với kỹ năng cách âm, cách nhiệt, chịu ẩm của tấm tường tốt hơn cách thức truyền thống do vậy công trình sẽ bảo đảm được có bảo hành lâu dài khi đưa vào dùng”, ông Tài cho biết thêm.

Dự án P.H Complex Nha Trang với tốc độ thi công nhanh chóng nhờ sử dụng sản phẩm tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép.

Dự án P.H Complex Nha Trang với tốc độ thi công mau chóng nhờ dùng hàng hóa tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo kỹ thuật đùn ép.

Đánh giá về tiềm năng của nguyên liệu không nung và tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn, ông Tài cho rằng, không chỉ khắc phục nhu cầu vun đắp của các công trình cao tầng ở các thành thị, hàng hóa này đang còn nguyên 1 thị phần lớn là nông thôn mà vẫn bị bỏ ngỏ.

“Chẳng có lý do gì 1 sản phảm tốt lại không được thị phần đón nhận và tôi sẽ phấn đấu lớn mạnh nguyên liệu không nung đến cùng. Chúng tôi đang vận dụng nguyên liệu không nung tại các công trình của tập đoàn như P.H Hưng Yên, công trình nhà đất xã hội Nha Trang, P.H Complex Nha Trang và nhiều công trình trung tâm khác trên cả nước”, ông Trần Anh Tài kể.

Huệ Chi